|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ông Trump đăng tweet chỉ trích Trung Quốc, chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ

06:45 | 31/07/2019
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 30/7 giảm điểm sau khi Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích Trung Quốc, xua tan hi vọng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt được thỏa thuận thương mại. Các nhà đầu tư cũng đang chuẩn bị tinh thần cho quyết định chính sách của Fed.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 23,33 điểm, đóng cửa ở 27.198,02 điểm. Trong phiên có lúc chỉ số này giảm tới hơn 150 điểm.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,26% xuống 3.013,18 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,24% còn 8.273,61 điểm.

30-7

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 30/7. Nguồn: Bloomberg.

CNBC đưa tin, trong một dòng tweet đăng trong ngày 30/7, ông Trump nặng lời chỉ trích Trung Quốc vì đã không mua sản phẩm nông nghiệp Mỹ như đã hứa.

trump tweet

Dòng tweet của ông Trump hôm 30/7. Ảnh chụp màn hình.

"Trung Quốc đang trong cảnh khốn khó – khó khăn nhất trong 27 năm qua. Nước này lẽ ra phải bắt đầu mua sản phẩm nông nghiệp của chúng ta nhưng hiện không có dấu hiệu gì họ sẽ mua. Đó chính là vấn đề với Trung Quốc, họ không biết giữ lời".

Tuy nhiên phía Trung Quốc khẳng định rằng nước này đã mua nông sản Mỹ. Hôm 29/7, một phái đoàn Mỹ đã bay tới Trung Quốc để chuẩn bị đàm phán trực tiếp về vấn đề thương mại.

Các nhà đầu tư cũng đang đợi tin từ cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong hai ngày 30 và 31/7.

Fed đã lên lịch công bố quyết định lãi suất vào lúc 14h ngày 31/7 theo giờ Mỹ (tức rạng sáng 1/8 theo giờ Việt Nam). Sau đó vào lúc 14h30 cùng ngày (giờ Mỹ), Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ tham gia một cuộc họp báo để nói thêm về hiện trạng nền kinh tế và định hướng chính sách của Fed.

Theo công cụ FedWatch của CMEGroup, các nhà đầu tư đang kì vọng Fed sẽ giảm lãi suất ít nhất hai lần từ nay đến cuối năm (bao gồm cả cuộc họp ngày 30-31/7), mỗi lần giảm 0,25 điểm %.

Về phía doanh nghiệp, ba ông lớn Merck, Procter & Gamble và GrubHub mới đây đã công bố kết quả kinh doanh quí II.

Merck có doanh thu và lợi nhuận vượt kì vọng của giới phân tích, giá cổ phiếu này đóng cửa tăng 1%. Công ty này cho biết doanh số bán loại thuốc chữa ung thư Keytruda tăng 58% trong quí vừa qua.

Cổ phiếu Procter & Gamble tăng hơn 3% lên đỉnh lịch sử sau khi hãng thông báo kết quả kinh doanh cao hơn dự báo của các nhà phân tích.

Cổ phiếu GrubHub giảm hơn 12% sau tin kết quả kinh doanh đáng thất vọng.

Đến nay đã có 52% số doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 công bố kết quả kinh doanh quí vừa qua. Số liệu của FactSet cho thấy 75% số công ty trong số này có lợi nhuận cao hơn các nhà phân tích dự báo.

Sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa, Apple công bố kết quả kinh doanh khả quan với các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận đều vượt kì vọng của giới phân tích.

Song Ngọc