Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới với nhiều doanh nghiệp báo lãi vượt kì vọng

07:05 | 27/07/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 26/7 đồng loạt đi lên sau khi các đại gia công nghệ như Alphabet và Intel công bố kết quả kinh doanh cao hơn dự đoán. Tăng trưởng GDP quí II cũng vượt kì vọng của giới phân tích.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 tăng 0,74% lên đỉnh lịch sử mới 3.025,86 điểm.

Chỉ số Nasdaq Composite cũng lập kỉ lục mới sau khi đóng cửa tăng 1,1%.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 51,47 điểm (0,2%) lên 27.192,45 điểm.

26-7

Biến động các chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 26/7. Nguồn: Bloomberg.

Các chỉ số chính có lúc đánh mất mức tăng trong phiên sau khi Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow phát biểu rằng ông không kì vọng cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung tuần sau sẽ mang lại thỏa thuận gì đáng kể.

Tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng rõ rệt, lần lượt 1,7% và 2,3%. Dow Jones chỉ nhích nhẹ 0,1%.

Alphabet (công ty mẹ của Google) mới công bố lợi nhuận quí II cao hơn kì vọng đồng thời thông báo chương trình mua lại cổ phần "siêu to khổng lổ" trị giá 25 tỉ USD. Trong phiên 26/7, cổ phiếu Alphabet tăng 9,6%.

Cổ phiếu Twitter tăng hơn 8% sau khi báo cáo kết quả kinh doanh vượt dự tính của các nhà phân tích.

Các cổ phiếu hàng tiêu dùng như Starbucks và McDonald's cũng đóng góp tích cực vào đà đi lên của thị trường sau khi công bố kết quả kinh doanh khả quan.

Đến nay đã có hơn 40% số doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 công bố kết quả kinh doanh quí II. Khoảng 76,4% trong số này có lợi nhuận cao hơn kì vọng của giới phân tích.

Trong một diễn biến khác, theo tin từ Bộ Thương mại Mỹ ngày 26/7, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quí II, chậm hơn quí trước nhưng cao hơn mức 1,8% do các nhà kinh tế dự báo.

Tăng trưởng trên đạt được nhờ chi tiêu tiêu dùng tăng 4,3%, bù lại đầu tư của doanh nghiệp giảm 5,5%.

Ông Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group nhận định: "Chi tiêu của người dân và chính phủ tạo ra toàn bộ tăng trưởng của GDP; trong khi đó xuất nhập khẩu, hàng tồn kho và đầu tư doanh nghiệp sụt giảm sau khi đi lên trong quí I".

"Khi nào suy thoái sẽ đến? Tôi nghĩ điều này phụ thuộc vào hướng đi của thị trường chứng khoán", ông Boockvar nói thêm.

Số liệu GDP được công bố khi nhà đầu tư đang chờ đợi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất trong tuần sau.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, đa số thị trường kì vọng Fed sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, một số ít kì vọng Fed sẽ giảm 50 điểm cơ bản.

Theo kế hoạch, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Fed sẽ họp trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư tuần sau (30-31/7). Quyết định lãi suất sẽ được công bố vào lúc 2h chiều ngày 31/7 (theo giờ Mỹ).

Y Vân