Chứng khoán

Boeing thua lỗ, Dow Jones giảm gần 80 điểm

06:56 | 25/07/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 24/7 chứng kiến sự diễn biến trái chiều của các chỉ số. Trong khi S&P 500 và Nasdaq leo lên các đỉnh cao mới thì Dow Jones giảm điểm do cổ phiếu Boeing lao dốc.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 tăng 0,5% lên mức đỉnh lịch sử mới 3.019,56 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite đóng cửa tăng gần 0,9% lên 8.321,5 điểm.

Trong đó, chứng chỉ quĩ công nghệ VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) tăng 2,7% lên kỉ lục mới, dẫn đầu là mức tăng 7,4% của cổ phiếu Texas Instruments sau khi công bố lợi nhuận vượt kì vọng.

24-7

Biến động các chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 24/7. Nguồn: Bloomberg.

Một số cổ phiếu công nghệ khác là UPS và AT&T cũng đi lên sau khi thông báo kết quả kinh doanh tích cực. Cụ thể UPS tăng hơn 8%; còn AT&T tăng 3,6% với thông tin tăng trưởng người dùng điện thoại đăng kí cao hơn dự kiến. Nhà mạng này cũng nâng dự báo dòng tiền tự do (FCF) của cả năm 2019.

Trái ngược với S&P 500 và Nasdaq Composite, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 79,22 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận kết quả kinh doanh đáng thất vọng của Boeing và Caterpillar.

Cổ phiếu Boeing giảm 3,1% sau khi đại gia ngành sản xuất máy bay này báo lỗ 2,9 tỉ USD trong quí II – số lỗ lớn chưa từng có trong lịch sử. Doanh thu của hãng cũng chịu thiệt hại nặng nề.

Nhiều nhà phân tích cũng dự báo tình hình quí II năm nay sẽ tối tăm hơn so với cùng kì năm ngoái nhưng con số thực tế còn tệ hơn nhiều so với dự báo.

Nguyên nhân chủ yếu của kết quả này là dòng máy bay chủ lực 737 Max tiếp tục bị cấm bay, không nhận thêm đơn hàng mới và các khách đã đặt hàng từ chối nhận bàn giao. Số máy bay mà Boeing bàn giao quí vừa qua giảm 104 chiếc so với cùng kì năm ngoái.

Boeing còn cảnh báo hãng có thể dừng sản xuất dòng máy bay chủ lực này này tình hình diễn biến xấu.

Boeing có giá trên mỗi cổ phiếu cao nhất và do vậy có trọng số lớn nhất khi tính toán chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (chỉ số này lấy trọng số theo giá, không phải theo vốn hóa).

Cổ phiếu Caterpillar giảm 4,5% sau khi công bố doanh thu và lợi nhuận cùng sụt giảm với chi phí tăng cao. Công ty này từ lâu đã chịu áp lực do thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc và đến nay hai nước vẫn chưa thể đạt được một thỏa thuận.

Theo số liệu của FactSet, đến nay đã có khoảng 1/4 số doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 công bố kết quả kinh doanh quí II, 78% trong số này có lợi nhuận cao hơn dự báo của giới phân tích.

Y Vân