Chứng khoán

Dow Jones tăng hơn 170 điểm với kì vọng Mỹ - Trung nối lại đàm phán trong tuần tới

06:39 | 24/07/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 23/7 tăng mạnh sau thông tin cuộc đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề thương mại sẽ bắt đầu trong tuần tới. Nhiều doanh nghiệp thông báo kết quả kinh doanh tích cực cũng giúp nhà đầu tư thêm hưng phấn.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 177,29 điểm ( 0,65%), lên 27.349,19 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,68% và lấy lại mốc 3.000.

Chỉ số Nasdaq Composite tăng gần 0,6% và đóng cửa ở 8.251,4 điểm.

23-7

Biến động các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ ngày 23/7. Nguồn: Bloomberg.

Dẫn nguồn tin thân cận, BloombergCNBC cho biết cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu vào tuần sau tại Trung Quốc. Phái đoàn Mỹ - dẫn đầu là Đại diện thương mại Robert Lighthizer – sẽ ở Trung Quốc đến hết thứ Tư (31/7).

Tuy nhiên nguồn tin của CNBC cũng cho biết quan chức Nhà Trắng dự đoán thời gian biểu để đạt được một thỏa thuận sẽ kéo dài hơn.

Tuần trước, quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có một số cuộc trao đổi qua điện thoại.

Ông Doug Foreman - Giám đốc đầu tư tại Kayne Anderson Rudnick nhận định: "Bất cứ thông tin mới nào về thương mại đều sẽ được thị trường đón nhận tích cực vì giờ đây không ai có kì vọng gì quá cao về vấn đề này. Cá nhân tôi từ lâu đã nghĩ rằng chuyện thương mại chỉ được giải quyết sau cuộc bầu cử Tổng thống".

Giá các cổ phiếu nhạy cảm với thông tin thương mại như Caterpillar và Deere đóng cửa tăng lần lượt 2,1% và 1,9%.

Ông Peter Cardillo – Kinh tế trưởng tại Spartan Capital Securities nhận định: "Câu chuyện chính trên thị trường chứng khoán hiện nay là thông tin lợi nhuận và triển vọng nới lỏng chính sách tiền tệ".

Cổ phiếu Coca-Cola (nằm trong chỉ số Dow Jones) tăng hơn 6% sau khi hãng này công bố doanh thu và lợi nhuận cao hơn kì vọng của giới phân tích.

Một cổ phiếu thành viên khác của Dow Jones là United Technologies cũng tăng 1,5% sau khi có kết quả kinh doanh vượt dự báo. Công ty này cũng nâng ước tính lợi nhuận của cả năm 2019.

Nhiều doanh nghiệp như Biogen, Visa, Chipotle và Snap cũng công bố kết quả kinh doanh tích cực.

Đến nay đã có hơn 18% số doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 thông báo kết quả kinh doanh quí II. Trong số này, hơn 78% có lợi nhuận cao hơn kì vọng của giới phân tích. Tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp đã công bố tăng trưởng khoảng 3,6% so với cùng kì.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán toàn cầu dường như đang được hỗ trợ bởi kì vọng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ sớm giảm giảm lãi suất.

ECB được dự báo là sẽ giảm lãi suất 10 điểm cơ bản vào thứ Năm tuần này (25/7) còn Fed được kì vọng giảm lãi suất ít nhất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách ngày 30-31/7.

Chỉ số Stoxx 600 tăng 1% trong khi chỉ số Dax của Đức và CAC 40 của Pháp tăng lần lượt 1,6% và 0,9%. Thị trường chứng khoán Tây Ban Nha và Italia cũng đóng cửa trong sắc xanh.

Y Vân