Chứng khoán

Dow Jones giảm hơn 100 điểm giữa lo ngại Fed ‘chùn tay’ hạ lãi suất và kết quả kinh doanh đi xuống

07:02 | 26/07/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 25/7 đồng loạt đi xuống khi nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ không giảm hoặc giảm lãi suất không mạnh như kì vọng do số liệu kinh tế khả quan. Ngoài ra, nhiều cổ phiếu giảm sâu sau khi doanh nghiệp công bố kế quả kinh doanh đáng thất vọng.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 129 điểm (0,47%) xuống còn 27.141 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,53% xuống 3.003,67 điểm. Chỉ số Nasdaq mất 1%, đóng cửa ở 8.238,54 điểm.

Trong phiên trước đó, cả S&P 500 và Nasdaq Composite cùng thiết lập mức đỉnh lịch sử.

25-7

Biến động các chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 25/7. Nguồn: Bloomberg.

Ông Art Cashin - Giám đốc giao dịch tại sàn của UBS nhận định: "Tôi nghĩ nhà đầu tư đang lo ngại có thể Fed sẽ chùn tay trong quyết định giảm lãi suất. Số liệu về hàng hóa lâu bền cao hơn kì vọng rất nhiều. Một số người còn đang tính đến việc nâng dự báo tăng trưởng GDP".

Theo số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 25/7, số đơn đặt mua hàng hóa lâu bền tăng 2% trong tháng 4. Số liệu GDP quí II dự kiến được công bố vào 8h30 sáng hôm nay (thứ Sáu, 26/7) theo giờ Mỹ.

Kì vọng về động thái lãi suất của Fed cũng lung lay không ít sau khi Chủ tịch NGân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Mario Draghi phát biểu rằng rủi ro suy thoái ở khu vực Châu Âu là không lớn.

ckm

Một nhà đầu tư trên Sàn Giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: CNBC.

Một số nhà đầu tư cho rằng phát biểu này có nghĩa là ECB sẽ không mạnh tay giảm lãi suất vì không cần kích thích kinh tế, và Fed có thể sẽ theo chân ECB.

Theo kế hoạch, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – cơ quan có chức năng quyết định lãi suất của Fed sẽ họp trong hai ngày 30-31/7 (thứ Tư và thứ Năm tuần sau).

Phát biểu trên được ông Draghi đưa ra sau khi ECB trong ngày 25/7 đã quyết định giữ nguyên lãi suất nhưng mở ra cánh cửa cắt giảm lãi suất trong những tháng cuối năm.

Kết quả kinh doanh đáng thất vọng của một số doanh nghiệp cũng khiến diễn biến thị trường thêm tiêu cực.

Cổ phiếu Facebook tăng đầu phiên nhưng đóng cửa giảm 1,9% sau khi CFO David Wehner nói đại gia công nghệ này kì vọng doanh thu tương lai sẽ sụt giảm.

Ông nói thêm: "Chúng tôi cũng cho rằng sự giảm tốc sẽ thể hiện rõ ràng hơn trong quí IV và bước sang cả năm 2020, chủ yếu do những diễn biến bất lợi và rủi ro liên quan đến hoạt động quảng cáo".

Cổ phiếu xe hơi Ford sụt 7,5% sau khi hãng công bố lợi nhuận thấp hơn ước tính và dự báo kết quả cả năm 2019 của hãng làm nhà đầu tư thất vọng.

Cổ phiếu Boeing tiếp tục giảm 3,7% trong phiên này sau khi giảm 3,1% vào phiên trước với thông tin hãng thua lỗ kỉ lục 2,9 tỉ USD trong quí II và có thể sẽ phải ngừng sản xuất dòng máy bay chủ lực 737 Max.

Cổ phiếu hãng sản xuất xe điện Tesla giảm 13,6% sau khi công bố khoản lỗ quí II lớn hơn dự tính.

Đến nay đã có khoảng 1/3 số doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 báo cáo kết quả kinh doanh quí II. Trong số này, khoảng 75% có lợi nhuận vượt kì vọng, theo thống kê của FactSet.

Alphabet, Amazon, Intel, Starbucks và Mattel sẽ công bố kết quả kinh doanh sau khi thị trường đóng cửa ngày 25/7 (giờ Mỹ).

Song Ngọc