Chứng khoán

Ông Trump chỉ trích Fed ngay trước ngày họp, chứng khoán Mỹ biến động dè dặt

06:43 | 30/07/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 29/7 dao động quanh tham chiếu trong bối cảnh nhà đầu tư chờ thông tin từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung và kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 0,1% lên 27.221,35 điểm nhờ các cổ phiếu Home Depot, Merck và Intel nhích nhẹ.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,16% xuống còn 3.020,97 điểm do nhóm cổ phiếu tài chính, tiêu dùng không thiết yếu và dịch vụ viễn thông tụt lùi.

Chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa giảm 0,44% còn 8.293,33 điểm, trong đó Amazon mất 1,5%, Microsoft mất 0,2% và Facebook giảm 1,9%.

29-7

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 29/7. Nguồn: Bloomberg.

Theo CNBC, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ công bố quyết định tăng, giảm hoặc giữ nguyên lãi suất vào lúc 2h chiều 31/7 theo giờ Mỹ, tức rạng sáng 1/8 theo giờ Việt Nam. Chủ tịch Jerome Powell cũng sẽ phân tích thêm về tình trạng nền kinh tế trong một buổi họp báo lúc 2h30 chiều cùng ngày.

Mặc dù nền kinh tế hoạt động tốt và tỉ lệ thất nghiệp dưới 4%, đa phần các nhà đầu tư đều kì vọng Fed sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản - lần giảm đầu tiên kể từ năm 2008.

Mục tiêu của Fed là kiểm soát lạm phát quanh ngưỡng 2% nhưng những tháng gần đây tỉ lệ lạm phát không đạt mức kì vọng bất chấp việc nền kinh tế vẫn tăng trưởng và thất nghiệp thấp.

Thực tế này cho thấy mức lãi suất hiện nay có thể đang cao hơn mức hợp lí, mặc dù nếu so với trung bình lịch sử thì lãi suất hiện nay đang rất thấp.

Một số nhà kinh tế và quan chức Fed nghĩ rằng lãi suất nên được hạ xuống để ứng phó với tình trạng tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại và triển vọng u ám của kinh tế thế giới do tác động của cuộc chiến thương mại mà Mỹ khởi xướng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/7 lại công kích chính sách lãi suất của Fed trên mạng xã hội Twitter, ngay trước cuộc họp chính sách hai ngày 30-31/7 của ngân hàng trung ương này.

"EU và Trung Quốc sẽ tiếp tục hạ lãi suất và bơm tiền vào nền kinh tế, khiến cho các nhà sản xuất của họ dễ dàng bán hàng hơn", ông Trump nói.

"Trong khi đó, lạm phát của Mỹ đang rất thấp nhưng Fed chẳng làm gì cả và nhiều khả năng sẽ chỉ hành động rất ít ỏi so với EU và Trung Quốc. Quá buồn!"

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Thượng Hải trong tuần này để cố gắng vạch ra một bản thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài một năm qua.

Tuần trước các nhà đầu tư coi việc hai bên thảo luận trực tiếp (thay vì qua điện thoại) là một tín hiệu tích cực. Tuy nhiên các nguồn tin thân cận cho biết trong mấy tháng nay hai bên ít hi vọng về khả năng đạt được một thỏa thuận toàn diện.

Nguồn tin của Wall Street Journal cho biết hai bên sẽ rất khó đạt được đột phá trong những vấn đề từng khiến đàm phán đổ vỡ hồi đầu tháng 5, tuy nhiên các mục tiêu khiêm tốn thì trong tầm tay.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc vẫn đang bất đồng về vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ và trợ cấp của Bắc Kinh cho các doanh nghiệp.

Song Ngọc