Chứng khoán

Thị trường mừng hụt về phát biểu ủng hộ giảm lãi suất của Chủ tịch Fed New York

18:01 | 19/07/2019

Chia sẻ

Khi Chủ tịch Chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tại New York nói NHTW này cần “hành động nhanh chóng" khi nền kinh tế chậm lại và lãi suất đang thấp, ông nói dựa trên các kết quả nghiên cứu chứ không dự báo chính sách của Fed, một phát ngôn viên của Fed New York làm rõ.
105778405-1551896963823rtx6pxqd

Chủ tịch Fed chi nhánh New York – ông John Williams. Ảnh: CNBC

Tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Ngân hàng Trung ương tổ chức ngày 18/7, Chủ tịch Fed chi nhánh New York – ông John Williams đã phát biểu rằng Fed cần "hành động nhanh chóng và mạnh mẽ" khi nền kinh tế đang giảm tốc và lãi suất đang thấp.

"Tốt hơn hết là thực hiện các biện pháp ngăn chặn thay vì đợi tai họa xảy ra rồi tìm cách cứu chữa", ông John Williams nói.

Sau phát biểu này của ông John Williams, thị trường chứng khoán Mỹ quay đầu từ giảm thành tăng. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc giảm 151 điểm nhưng kết phiên tăng 3 điểm so với tham chiếu và nhà đầu tư càng thêm chắc chắn Fed sẽ hạ lãi suất trong cuộc họp ngày 30-31/7.

Tuy nhiên một người phát ngôn của Fed New York sau đó đã làm rõ phát biểu của vị Chủ tịch: "Đó là một bài phát biểu học thuật dựa trên kết quả của 20 năm nghiên cứu, không phải là dự đoán về quyết định chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào cuối tháng này".

CNBC cho hay, theo công cụ FedWatch của CME Group, từ nhiều ngày nay các nhà đầu tư đã kì vọng khả năng Fed giảm lãi suất trong cuộc họp tới là 100%, chỉ có sự khác biệt về mức giảm cụ thể.

Trước phát biểu của ông Williams, thị trường cho rằng khả năng Fed hạ lãi suất 50 điểm cơ bản vào khoảng 20-30%, còn lại 70-80% là Fed sẽ giảm 25 điểm cơ bản.

Sau khi ông Williams đưa ra nhận định trên, kì vọng của thị trường về kịch bản Fed hạ lãi suất 50 điểm cơ bản tăng lên thành 59%.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch Fed – ông Richard Clarida khi trả lời hãng tin Fox Business News đã cho rằng nhanh chóng cắt giảm lãi suất là một chiến lược đúng đắn. Kì vọng thị trường về khả năng Fed giảm lãi suất 50 điểm cơ bản lại tiếp tục tăng lên thành 69%.

Tuy nhiên sau khi người phát ngôn của Fed chi nhánh New York làm rõ bình luận của ông Williams, kì vọng của thị trường lại giảm còn khoảng 50%.

Hiện nay, lãi suất cho vay qua đêm được Fed qui định trong khoảng 2,25-2,5% - lớn hơn 0 nhưng thấp hơn rất nhiều so với mức lãi suất phổ biến trong các chu kì tăng trưởng kinh tế trước đây.

Fed New York là chi nhánh có tổng tài sản lớn nhất và sức ảnh hưởng mạnh nhất trong số 12 chi nhánh Fed trên khắp nước Mỹ. 

Chủ tịch Fed New York luôn có chân trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan của Fed có quyền quyết định chính sách lãi suất. Chủ tịch các chi nhánh Fed khác chỉ được luân phiên tham gia vào FOMC.

Song Ngọc