|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lyft đe dọa kiện Morgan Stanley với cáo buộc công ty hỗ trợ bán khống cổ phiếu

15:35 | 08/04/2019
Chia sẻ
Hãng gọi xe Lyft đã đe dọa kiện Morgan Stanley với cáo buộc công ty hỗ trợ bán khống cổ phiểu cho các nhà đầu tư.

CNBC cho biết, họ đã xem xét một bản sao của bức thư Lyft gửi cho Morgan Stanley mới đây, được ký bởi luật sư của Lyft Peter Stris và công ty luật Stris & Maher. 

Nội dung bức thư "nhắc nhở" rằng nó sẽ được công bố trên tờ New York Post để thông tin về việc Morgan Stanley đã bán khống cho các nhà đầu tư trước IPO và trích dẫn ba nguồn tin am hiểu tình hình.

Lyft từ chối bình luận về vụ việc. Còn các nhà bảo trợ chính của Lyft là JP Morgan và Credit Suisse nói rằng, nếu Morgan Stanley tham gia vào hoạt động đó thì họ sẽ dừng ngay lập tức và lật lại danh sách các cổ đông tham gia.

Bức thư yêu cầu Morgan Stanley trả lời vào cuối ngày 2/4. Tuy nhiên, theo hai nguồn tin thân cận, công ty vẫn chưa chính thức làm điều đó. Cả hai người yêu cầu giấu tên trong việc thảo luận về các chi tiết liên quan đến tranh chấp.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Morgan Stanley đã đưa ra một tuyên bố với CNBC, nói rằng công ty đã không tiếp thị hoặc trực tiếp cũng như gián tiếp bán, bán khống, hoán đổi hoặc chuyển nhượng rủi ro giá trị liên quan đến cổ phiếu của Lyft cho bất kỳ cổ đông nào.

Lyft đe dọa kiện Morgan Stanley với cáo buộc công ty hỗ trợ bán khống cổ phiếu - Ảnh 1.

Chủ tịch Lyft John Zimmer (phải) và Giám đốc điều hành Logan Green. Ảnh: CNBC

Thông tin đầu tiên báo cáo rằng Lyft và nhóm chuyên trách IPO của nó đã gửi thư cho Morgan Stanley về vai trò có mục đích của nó trong việc tạo ra các công cụ đặc biệt cho các nhà đầu tư trước IPO.

Trong bức thư, Lyft nói rằng họ có khả năng thực hiện hành động pháp lý chống lại Morgan Stanley và yêu cầu công ty chuyển các tài liệu liên quan trước khi kiện tụng có thể xảy ra. 

Luật sư của Lyft tin rằng Morgan Stanley có thể bị phát hiện có hành vi can thiệp "thô bạo" với các thỏa thuận khóa nếu đúng là công ty đã chủ động tìm cách phá vỡ chúng.

Cổ phiếu của Lyft đã giảm mạnh tới 12% trong ngày giao dịch thứ hai, sau lần ra mắt IPO vào ngày 29/3. Một số nhà giao dịch trên thị trường suy đoán rằng sự sụt giảm một phần là do nhu cầu sớm bán cổ phiếu. Các cổ phiếu đã tăng trở lại trong suốt tuần.

"Các hoạt động của công ty chúng tôi đã diễn ra bình thường trong quá trình tạo thị trường và mọi ý kiến cho rằng Morgan Stanley đã tham gia vào nỗ lực áp dụng "áp lực ngắn" cho Lyft là sai", phát ngôn viên của Morgan Stanley nói.

Theo một người quen thuộc với hoạt động của Morgan Stanley, doanh số của Morgan Stanley chưa đến 1,3% tổng khối lượng Lyft. Người giao dịch ngắn hạn đã thực hiện thay mặt khách hàng 425.000 cổ phiếu, người này yêu cầu không nêu tên thảo luận chi tiết riêng tư về hoạt động giao dịch của công ty.

Theo một người có kiến thức về vấn đề này cho biết, cơ quan quản lý ngành tài chính là tổ chức tự quản lý tuần tra ngành ngân hàng, đã tham gia vào vụ việc này.

Điều này cũng có thể thuộc phạm vi của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, mặc dù CNBC không thể biết liệu SEC có bắt đầu bất kỳ cuộc thảo luận nào tại thời điểm này hay không. Thông tin báo cáo trước đó rằng Finra đã tham gia vào vấn đề này.

Tranh chấp cũng xảy ra khi một loạt các công ty công nghệ đang chờ đợi để ra mắt trong năm nay. Trong đó, đối thủ Uber của Lyft đã chuẩn bị ra mắt công chúng trong những tháng tới.

Morgan Stanley đã giành được vị trí "đáng thèm muốn" là bảo lãnh cho IPO của Uber. Các nhân viên ngân hàng đang quản lý giao dịch đó cũng được đề cập trong thư, điều đáng chú ý là việc tạo ra các sản phẩm tài chính để bán khống thường được thực hiện trong một bộ phận khác tại công ty không phải trong ngân hàng đầu tư.

Như Huỳnh

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.