|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lý giải nguyên nhân sốt đất trong vũ trụ ảo metaverse

10:00 | 02/03/2022
Chia sẻ
Sốt đất trong không gian vũ trụ ảo metaverse, một điều tưởng chừng như kỳ lạ nhưng đã trở thành sự thật trong vài tháng gần đây, vậy lý do là vì đâu.

Theo Cointelegraph, hàng loạt các công ty công nghệ, công ty sản xuất lớn trên thế giới đều sớm bắt đầu các kế hoạch triển khai dự án trong vũ trụ ảo. Bên cạnh đó, những thương vụ bạc tỉ mua bán, trao đổi đất ảo cũng dần được biết tới rộng rãi. Vũ trụ ảo mở ra một không gian ảo nhiều tiềm năng phục vụ đầu tư, giao dịch, giải trí, kiếm tiền.

Vùng đất ảo trong metaverse là gì?

Vùng đất ảo theo nghĩa đen là các mảnh đất kỹ thuật số tồn tại trong không gian trực tuyến 3D - một trong đó người dùng có thể đăng nhập và trải nghiệm thế giới nhập vai thông qua hình đại diện trực tuyến của họ bằng màn hình hoặc tai nghe VR. Vùng đất ảo có nhiều ưu và nhược điểm khác nhau tùy thuộc vào lựa chọn của người dùng. 

Ví dụ, một số thuộc tính vũ trụ ảo có thể tồn tại trên địa hình cỏ lý tưởng có tầm nhìn, trong khi những thuộc tính khác có thể tồn tại bên cạnh trung tâm mua sắm ảo nơi người chơi có xu hướng tụ tập.

Lý giải nguyên nhân sốt đất trong vũ trụ ảo - Ảnh 1.

Sốt đất ảo trong giới đầu tư công nghệ. (Nguồn: Fool.com)

Cuối cùng, những người đam mê mong đợi các thuộc tính bất động sản vũ trụ ảo, hỗ trợ xây dựng nhà ảo, nơi người dùng có thể xây bất cứ thứ gì họ muốn. Với các thuộc tính metaverse, người dùng được kỳ vọng sẽ trang trí nhà cửa để tạo ra những chuyến đi chơi, mời gọi bạn bè từ mọi nơi trên thế giới.

Trong khi đó, các đơn vị tổ chức sự kiện cũng sử dụng đất ảo để tổ chức các buổi hòa nhạc tại gia hoặc các sự kiện phát hành sản phẩm mà họ cho rằng đặc biệt quan trọng trong đại dịch COVID-19. Một buổi hòa nhạc ảo không có giới hạn dân số và cho phép mọi người tụ tập và thưởng thức các nghệ sĩ yêu thích của họ mà không cần lo lắng về không gian hoặc an toàn.

Vì sao nhà đầu tư bỏ tiền triệu ra mua đất ảo?

Các nhà đầu tư chi hàng triệu USD vào các khu đất ảo vì họ tin rằng tương lai của nhân loại là kỹ thuật số. Những công ty này kỳ vọng hàng triệu người sẽ đổ xô vào bất động sản ảo và đầu tư vào đất ảo để bán trong khi mong đợi lợi tức đầu tư tiềm năng. Phương thức này rất giống với đầu tư bất động sản trong thế giới thực, trong đó các nhà đầu tư mua lại đất ở các khu vực đang phát triển để bán lại sau khi giá trị đã tăng lên.

Hơn nữa, theo một báo cáo của nhà quản lý tài sản tiền điện tử Grayscale, vũ trụ ảo có khả năng đạt 1 nghìn tỷ USD trong thời gian ngắn. Do đó, các nhà đầu tư muốn tích trữ những mảnh đất ảo tương tự như chứng khoán và bất động sản truyền thống.

Giá trị đất trong vũ trụ ảo tăng như thế nào?

Đề xuất giá trị của đất ảo hoạt động tương tự như trong thế giới thực. Bất động sản có giá trị cao thường gần các cửa hàng và hoạt động và muốn sở hữu, mọi người sẽ phải trả tiền thuê nhiều hơn.

Lý giải nguyên nhân sốt đất trong vũ trụ ảo - Ảnh 2.

Đất ảo được định giá đắt đỏ trong vũ trụ ảo. (Nguồn: Crypto News)

Tất nhiên, giá trị của đất trong vũ trụ ảo chỉ tăng lên nếu các khu vực phát triển và mọi người tham gia ngày càng nhiều vào metaverse. Nhiều nhà đầu tư vẫn còn hoài nghi về tương lai vũ trụ ảo, do đó, các khoản đầu tư vẫn mang tính rủi ro cao.

Rốt cuộc, những người nổi tiếng và ngôi sao đang mua đất ảo vì đủ loại lý do. Một số người nổi tiếng, như Snoop Dogg, đang mua đất để đón đầu xu hướng hoặc vì họ nghĩ rằng điều đó thật thú vị. Những người khác, chẳng hạn như Winklevoss Twins, đầu tư vào đất đai trong vũ trụ ảo cho mục đích giáo dục - để xây dựng các cuộc triển lãm dạy những người khác về tiền điện tử và metaverse nói chung. Từ đó, người hâm mộ có cơ hội mua các tài sản vũ trụ ảo bên cạnh những ngôi sao yêu thích của họ.

Phương pháp mua bất động sản trong vũ trụ ảo

Học cách mua bất động sản ảo trong vũ trụ ảo khá đơn giản. Quá trình mua bất động sản ảo bắt đầu bằng cách xem xét các dự án tổng hợp khác nhau ngoài đó và quyết định cái nào là tốt nhất cho bạn.

Hầu hết các dự án vũ trụ ảo hiện tại đều tồn tại trên chuỗi khối ethereum, vì vậy, tốt nhất là bạn nên mua một ví hỗ trợ ethereum để bắt đầu. Các dự án này, bao gồm The Sandbox và Decentraland, đại diện cho bất động sản và các dịch vụ tương tự với NFT và người dùng có thể mua một dự án thông qua thị trường NFT của dự án.

Giống như trong thế giới thực, người dùng có thể đưa ra đề nghị mua tài sản ảo trên các thị trường NFT này. Tất nhiên, việc chấp nhận lời đề nghị nào là tùy thuộc vào người bán. Tuy nhiên, sau khi một đề nghị được chấp nhận, NFT sẽ tự động chuyển từ ví của người bán sang người mua thông qua hợp đồng thông minh, thể hiện sự thay đổi về quyền sở hữu kỹ thuật số.

Đại lý bất động sản vũ trụ ảo là gì?

Một số nhà đầu tư bất động sản ảo sử dụng các đại lý bất động sản đa dạng để tìm một bất động sản phù hợp với nhu cầu tài chính của họ. Rốt cuộc, không phải tất cả mọi người đầu tư vào thế giới này đều quan tâm đến việc thực sự sống và phát triển tài sản của họ trong vũ trụ ảo. Một số chỉ đơn giản là muốn đầu tư vào đất và chuyển đổi nó kiếm lợi nhuận sau này.

Các đại lý bất động sản ảo này tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán bất động sản ảo, phát triển đất nói trên, tham vấn thông tin, cố vấn và hơn thế nữa. Thậm chí, bạn có thể thuê đất ảo - một khái niệm lý tưởng cho mục đích tổ chức sự kiện cùng với các lợi ích khác.

Bất động sản trong metaverse đang bùng nổ, nhưng liệu nó có kéo dài?

Không có gì bí mật khi các nhà đầu tư đang chi hàng triệu USD vào bất động sản lớn trong thế giới vũ trụ ảo. Thế nhưng, người ta phải tự hỏi liệu những khoản đầu tư này có phải là dựa trên xu hướng nhất thời hay không.

Cho đến nay, có rất nhiều sự quan tâm đầu cơ đối với các thuộc tính metaverse, kể từ khi các dự án như Decentraland ra mắt, sự quan tâm đã tăng vọt khi Facebook đổi tên thành Meta.

Vào tháng 11/2021, Metaverse Group, một công ty bất động sản có trụ sở tại NFT, đã đầu tư 2,43 triệu USD để mở rộng sang lĩnh vực thời trang kỹ thuật số. Đầu năm 2022, Microsoft đầu tư 68,7 tỷ USD vào Activision Blizzard, một trong những doanh nghiệp game lớn nhất thế giới, nhằm thúc đẩy siêu thị trong những năm tới. 

Ngay cả Apple cũng tham gia với việc Giám đốc điều hành Tim Cook tiết lộ rằng doanh nghiệp nghìn tỷ USD nhận thấy "rất nhiều tiềm năng trong lĩnh vực này và đang đầu tư tương ứng".

Mỗi nhóm này chắc chắn sẽ khám phá các vùng đất ảo cùng với các trò chơi metaverse khác của họ. Không thể dự đoán chính xác mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào và các doanh nghiệp lớn đã từng sai lầm trước đây, nhưng không thể phủ nhận rằng có rất nhiều tiền đang được đẩy vào tầm nhìn metaverse.

Thu Phương

Nỗi sợ lãi suất cao, nguy cơ chính phủ đóng cửa khiến Dow Jones mất 370 điểm
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm sâu trong phiên giao dịch ngày 21/9 khi lợi suất trái phiếu tiếp tục ghi nhận mức đỉnh mới và chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa vào tháng 10.