|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Xuất hiện tội phạm trong vũ trụ ảo

08:18 | 21/02/2022
Chia sẻ
Đối với một lĩnh vực mới như vũ trụ ảo, thu hút lượng lớn đầu tư từ các công ty công nghệ, doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ khắp thế giới thì có vẻ như Trung Quốc vẫn còn e dè.

Sau khi cấm toàn bộ các hoạt động liên quan tới giao dịch và khai thác tiền điện tử trong nước, mối quan tâm tiếp theo của chính phủ Trung Quốc chuyển sang lĩnh vực vũ trụ ảo, đặc biệt là các nguy cơ gian lận gia tăng xung quanh những dự án metaverse. 

Các nhà chức trách Trung Quốc gọi vũ trụ ảo metaverse là môi trường "hấp dẫn và lừa đảo", nơi người dùng dễ bị mất tiền nếu họ không nhận thức được rủi ro.

Ủy ban quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo rủi ro cho công chúng đối với các nguy cơ đến từ một loạt các dự án siêu lừa đảo. Thông báo nêu bật cách mà những thông tin truyền thông, bình luận xung quanh chủ đề vũ trụ ảo đã khiến nó trở thành mục tiêu chính của những kẻ lừa đảo. 

Theo đó, tội phạm đang huy động tiền bất hợp pháp dưới danh nghĩa các dự án vũ trụ ảo như vậy để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những nhà đầu tư cá nhân.

Trung Quốc cảnh báo rủi ro gian lận trong vũ trụ ảo - Ảnh 1.

Trung Quốc cho rằng có nguy cơ xảy ra nhiều vụ lừa đảo đầu tư vào vũ trụ ảo. (Nguồn: Investing.com)

Cảnh báo chính thức nêu rõ 4 phương pháp khác nhau mà những kẻ gian lận đang kiếm lợi bất chính bằng cách sử dụng vũ trụ ảo làm tiền đề cho hành vi gian lận của chúng.

Hình thức lừa đảo đầu tiên và phổ biến nhất bao gồm các dự án hứa hẹn tích hợp công nghệ cao, chẳng hạn như hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo. Những dự án này thường thu hút các nhà đầu tư bằng cách hứa hẹn lợi nhuận cao nhưng sau khi hút vốn, những kẻ lừa đảo sẽ ôm tiền chạy trốn và nhà đầu tư mất trắng.

Hình thức lừa đảo vũ trụ ảo phổ biến thứ 2 là các dự án blockchain chơi để kiếm tiền (P2E), trong đó những kẻ lừa đảo hứa hẹn lợi nhuận cao khi đầu tư vào mã thông báo trò chơi gốc và thường bỏ trốn với số tiền sau khi chúng đạt được mục tiêu đã đặt ra. Một kế hoạch nổi bật khác mà các dự án này sử dụng bao gồm việc thổi phồng bất động sản ngược lại với xu hướng thực tế để gây ra sự hoảng loạn mua ở người dùng.

Văn phòng Hội nghị hỗn hợp liên Bộ trưởng về Xử lý huy động vốn bất hợp pháp của Trung Quốc đã yêu cầu công chúng nhận thức rõ hơn về các dự án như vậy và báo cáo bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào cho cơ quan chức năng.

Cảnh báo chính thức về lừa đảo trong không gian vũ trụ ảo có nội dung như sau: "Các hoạt động gian lận dưới danh nghĩa đầu tư " vũ trụ ảo" được đánh giá là hấp dẫn và dễ lừa đảo. Những nhà đầu tư tham gia dễ bị thiệt hại về tài sản. Công chúng được yêu cầu nâng cao nhận thức của họ về khả năng nhận dạng và phòng ngừa rủi ro, đề phòng bị lừa tiền bạc, tài sản".

Bất chấp lệnh cấm toàn diện đối với việc sử dụng và khai thác tiền điện tử trong nước, chính phủ Trung Quốc đã cho thấy sự thoải mái hơn đối với các dự án mã thông báo không thể thay thế và metaverse. Đây là lý do tại sao một số gã khổng lồ công nghệ bao gồm Tencent, Huwaei và Alibaba đã gấp rút nộp đơn đăng ký nhãn hiệu vũ trụ ảo.

Thành phố Thượng Hải thậm chí còn đưa mục tiêu sử dụng blockchain và vũ trụ ảo cho các dịch vụ công trong kế hoạch phát triển 5 năm của mình.

Dù vậy, tùy vào tình hình thực tế các dự án vũ trụ ảo diễn ra như thế nào mà chính quyền Trung Quốc có thể ban hành những dựa luật, quy định rõ ràng hơn để ngăn chặn các nguy cơ rủi ro cũng như đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Thu Phương

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/3: Tiếp tục tăng điểm
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức kháng cự 1.040 điểm.