|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lợi thế của Facebook khi giá trị vốn hóa thị trường giảm

20:29 | 09/02/2022
Chia sẻ
Với giá trị vốn hóa thị trường giảm xuống dưới 600 tỷ USD, mạng xã hội Facebook có thể được lợi ở một điểm - đó là tránh được nghĩa vụ pháp lý mới liên quan đến chống độc quyền.
Lợi thế của Facebook khi giá trị vốn hóa thị trường giảm - Ảnh 1.

CEO Facebook - Mark Zuckerberg. (Ảnh: Getty Images).

Ngày 8/2, giá cổ phiếu của Facebook đã giảm 2,1%, đưa giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn xuống 599,32 tỷ USD, ghi dấu lần đầu tiên giá trị vốn hóa thị trường của gã khồng lồ công nghệ này xuống dưới 600 tỷ USD kể từ tháng 5/2020. 

Con số 600 tỷ USD là hạn mức mà các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ chọn làm ngưỡng phân định để áp dụng một gói các dự luật về cạnh tranh nhắm vào các công ty công nghệ lớn (Big Tech). 

Nếu giá trị vốn hóa của Facebook duy trì ở dưới ngưỡng 600 tỷ USD, hãng này có thể tránh được những dự luật bổ sung, có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Trong khi đó, các đồng nghiệp lớn khác như Amazon, Alphabet, Apple và Microsoft phải tuân thủ các quy định mới.

Tuy nhiên, sẽ mất khá nhiều thời gian để bất kỳ dự luật nào trở thành luật và các điều khoản vẫn có thể được sửa đổi. Một dự luật của Thượng viện Mỹ gần đây còn đề xuất sử dụng ngưỡng vốn hóa thị trường ở mức 550 tỷ USD, thấp hơn so với dự luật của Hạ viện. 

Facebook đang vướng vào một vụ kiện chống độc quyền với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vốn cáo buộc hãng này đã sử dụng việc mua lại Instagram và WhatsApp để duy trì thế độc quyền. Nếu dự luật mới trở thành luật và Facebook nằm trong diện phải tuân thủ, dự luật có thể khiến hãng khó thực hiện các thương vụ mua lại tương tự trong tương lai.

Hồi tháng Một, một thẩm phán liên bang của Mỹ đã ra phán quyết cho phép FTC tiếp tục quy trình pháp lý trong vụ kiện chống độc quyền nhằm vào Facebook. Phán quyết đã bác bỏ nỗ lực của gã khổng lồ mạng xã hội này nhằm kháng nghị một vụ kiện có khả năng gây tổn thất cả về uy tín và tài chính của hãng.

Vụ kiện của FTC đối với Facebook có thể kéo dài nhiều năm và được xem là một trong những thách thức quan trọng nhất mà ủy ban này đối mặt trong nhiều thập kỷ qua.

Trà My

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.