|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lợi nhuận PV OIL ước giảm 26% trong quý I

07:52 | 24/04/2023
Chia sẻ
Sau ba tháng, PV OIL đã hoàn thành 44% kế hoạch lợi nhuận năm 2023.

Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PV OIL - Mã: OIL) vừa công bố ước tính kết quả kinh doanh quý I với tổng doanh thu 19.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 209 tỷ đồng, giảm lần lượt 18%, 26% so với cùng kỳ.

Về sản lượngtiêu thụ xăng dầu của công ty đạt 1.111 triệu m3 tăng 27% so với quý I/2022. Xuất, bán dầu thô và nhập khẩu dầu thô cho CTCP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (Mã: BSR) đạt 2.639 triệu m3. Sản xuất xăng dầu, dầu mỡ nhờn là 151 triệu m3.

Năm 2023, công ty đặt mục tiêu 50.000 tỷ đồng doanh thu và 480 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Như vậy, sau ba tháng, PV OIL đã hoàn thành 38% kế hoạch doanh thu, 44% chỉ tiêu lợi nhuận.

Nguồn: Lâm Anh tổng hợp BCTC của PV OIL.

Giải thích về kế hoạch kinh doanh năm 2023 thấp hơn thực hiện năm 2022, ông Cao Hoài Dương - Chủ tịch PV OIL nhận định, trong bối cảnh kinh doanh xăng dầu năm 2022 rất dị biệt, có giai đoạn mất cân bằng cung cầu do nhập khẩu khó khăn, giá nhập cao mà trong nước điều hành giá không kịp, nhiều đầu mối dừng không nhập khẩu, hay dừng kinh doanh nên đơn vị thực hiện lấp vào chỗ trống của thị trường.

Ngoài ra, PV OIL là đầu mối nhập khẩu xăng dầu lớn nên có lợi thế nhất định hơn các đầu mối nhỏ, lại là khách hàng truyền thống của Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn nên đã chủ động được nguồn cung lấp vào chỗ trống thị phần để gia tăng sản lương tiêu thụ.

“Khi xây dựng kế hoạch năm 2023, chúng tôi đặt câu hỏi, liệu năm nay tình hình có dị biệt như thế không. Nhà nước đã có điều chỉnh cơ chế tính giá để giá trong nước điều chỉnh nhanh hơn, tiếp cận giá thị trường thế giới, các đầu mối kinh doanh sẽ quay lại hoạt động thì thị trường cạnh tranh rất cao”, ông Dương giải thích.

Tuy nhiên, lãnh đạo PV OIL cũng cho rằng, kế hoạch năm nay xây dựng thận trọng nhưng đơn vị luôn nắm bắt biến động của thị trường để tận dụng cơ hội gia tăng hiệu quả kinh doanh. Giống như năm 2022, nhờ ứng phó tốt với biến động giá dầu và nguồn cung trên thị trường, PV OIL đã gia tăng được sản lượng và tối đa hiệu quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm, đồng thời kiểm soát và hạn chế tối thiểu thiệt hại trong 6 tháng cuối năm, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh doanh.

 Một cửa hàng xăng dầu của PV OIL trên đường Trần Cung, Hà Nội (Ảnh: Lâm Anh).

Vào ngày 27/4 tới đây, PV OIL sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 theo hình thức trực tuyến, công ty dự kiến trình cổ đông phương án trả cổ tức năm 2022 là 2% vốn điều lệ.

Lý do có mức chia cổ tức trên là do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2022 của PV OIL âm 186 tỷ đồng. Do đó, công ty cần tích lũy lợi nhuận để thỏa mãn một trong các điều kiện cổ phiếu OIL được chuyển sang niêm yết trên sàn HOSE là “không có lỗ lũy kế” trên BCTC và đảm bảo quyền lợi cổ đông.

Đối với kế hoạch đầu tư xây dựng, năm 2023, công ty dự kiến phát triển hệ thống cửa hàng xăng dầu bán lẻ và nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất phục vụ kinh doanh. Trong đó, 134 tỷ đồng để xây dựng mới và cải tạo kho cảng; 326 tỷ đồng để xây dựng mới và cải tạo cửa hàng xăng dầu; 178 tỷ đồng để đầu tư và mua sắm.

Bên cạnh đó, tại đại hội, PV OIL sẽ bầu thành viên HĐQT và thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2023 - 2028. Số lượng thành viên HĐQT là 5 người, trong đó có 1 thành viên độc lập và ban kiểm soát là 3 người.

Lâm Anh

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.