|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lợi nhuận Imexpharm giảm 14% tháng 8 do giãn cách xã hội

14:22 | 20/09/2021
Chia sẻ
Kết quả kinh doanh tháng 8 của Imexpharm bị ảnh hưởng do giãn cách xã hội. Song lũy kế 8 tháng đầu năm, cả doanh thu và lợi nhuận trước thuế đều không có nhiều thay đổi với cùng kỳ.
Imexpharm lãi trước thuế hơn 17 tỷ đồng trong tháng 8, tỷ trọng kênh ETC giảm nghiêm trọng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Imexpharm).

CTCP Dược phẩm Imexpharm (Mã: IMP) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 8 với tổng doanh thu đạt 94,1 tỷ đồng, giảm 11,8% so với tháng 8/2020. Lợi nhuận trước thuế đạt 17,2 tỷ đồng, giảm 14,4%.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, tổng doanh thu của Imexpharm đạt 793,9 tỷ, lợi nhuận trước thuế đạt 145 tỷ đồng, không có nhiều chênh lệch với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, công ty đã thực hiện 52% kế hoạch doanh thu và 50% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm.

Imexpharm cho biết, doanh thu của công ty đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các lệnh giãn cách, hạn chế đi lại từ tháng 7 và giảm sâu trong tháng 8.

Tỷ trọng kênh OTC (thuốc bán lẻ tại nhà thuốc) và ETC (thuốc bán tại kênh bệnh viện) trong tháng 8 vẫn duy trì ở mức lần lượt 61% và 39%, trong đó kênh ETC sụt giảm nghiêm trọng do người dân hạn chế đến bệnh viên.

Hàng của Imexpharm vẫn chiếm tỷ trọng cao ở mức 95%. Trong khi doanh thu hàng nhượng quyền và hàng mua khác đều giảm so với cùng kỳ.

Giá vốn hàng bán trong 8 tháng đầu năm giảm 2,4%, nhiều hơn so với tốc độ giảm của doanh thu. Imexpharm đã thực hiện kiểm soát các chi phí bán hàng và chi phí quản lý, nhưng do các khoản chi phí cho các hoạt động hỗ trợ bán hàng trước dịch bệnh bùng phát nên chi phí bán hàng tăng 12,8%, trong khi chi phí quản lý chỉ tăng gần 2%.

Imexpharm lãi trước thuế hơn 17 tỷ đồng trong tháng 8, tỷ trọng kênh ETC giảm nghiêm trọng - Ảnh 2.

(Nguồn: Báo cáo tháng 8 của Imexpharm).

Imexpharm dự báo hàng tồn kho và công nợ sẽ tăng trong những tháng cuối năm do công ty tăng mức dự trữ nguyên vật liệu để đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Về tiến độ xét duyệt nhà máy IMP4, Imexpharm đang phối hợp với các đơn vị tư vấn và đối tác để đảm bảo nhà máy được xét duyệt trong quý IV khi dịch bệnh được kiểm soát.

Hồi tháng 5, Chứng khoán SSI đã có báo cáo dự báo nhà máy IMP4 có thể chưa hoàn thành và chưa thể đóng góp doanh thu cho tới năm 2023, lâu hơn rất nhiều so với kế hoạch ban đầu của công ty tháng 6/2021. 

Nguyên nhân của sự chậm trễ này có thể do thiếu nguồn nhân lực tại Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) để cung cấp dịch vụ đánh giá EU-GMP tại nước ngoài.

Ngoài ra, việc các quốc gia châu Âu hạn chế nhập cảnh và ngừng các chuyến bay không thiết yếu do lo ngại biến thể COVID-19 cũng gây khó khăn cho IMP4 trong việc xin cấp phép tiêu chuẩn EU - GMP.

Trên thị trường, cổ phiếu IMP đang giao dịch quanh vùng 72.000 đồng/cp, tăng khoảng 28% so với ngày đầu năm.

Imexpharm lãi trước thuế hơn 17 tỷ đồng trong tháng 8, tỷ trọng kênh ETC giảm nghiêm trọng - Ảnh 3.

Diễn biến giá cổ phiếu IMP từ đầu năm đến nay. (Nguồn: TradingView).

Minh Hằng