Doanh nghiệp

Doanh thu KIDO tiếp tục tăng trong mùa dịch

10:45 | 20/09/2021

Chia sẻ

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường theo hình thức trực tuyến của CTCP Tập đoàn KIDO (Mã: KDC) vừa diễn ra sáng nay, đại diện KIDO cho biết, doanh thu của Tập đoàn tiếp tục tăng, riêng tháng 7 đạt 859 tỷ đồng, tăng 18,7 %; tháng 8 đạt 890 tỷ, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đánh giá về ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 đến hoạt động kinh doanh của KIDO, bà Lê Thị Xuân Liễu, Phó Tổng Giám đốc (TGĐ) cho biết, "cũng như nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác, KIDO cũng gặp rất nhiều khó khăn từ dịch bệnh như việc đứt gãy chuỗi cung ứng, từ khâu cung ứng, sản xuất đến bán hàng đều gặp khó. Dù vậy, nhờ tiên liệu trước và có sự chuẩn bị nên mức độ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Công ty đã giảm bớt".

Với khâu cung ứng, ngành dầu ăn - lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của KIDO cũng bị ảnh hưởng do 100% nguyên liệu từ nước ngoài. Bà Liễu cho biết, KIDO đã hợp tác với các nhà cung cấp có khả năng thu xếp đội tàu chuyển hàng cho KIDO, đảm bảo trong điều kiện khó khăn vẫn cung ứng đầy đủ nguyên vật liệu.

Về sản xuất, công ty đã thực hiện 3 tại chỗ, thành lập hai nhóm chăm lo sức khoẻ cho công nhân và ổn định sản xuất kinh doanh, thực hiện tiêm vắc xin cho công nhân yên tâm sản xuất và tham gia chương trình bình ổn giá của Chính phủ.

Về quản trị kênh phân phối, Công ty đã điều chỉnh kênh phân phối phù hợp với dịch bệnh để đưa hàng đến tay người tiêu dùng. Tất cả các hoạt động trên đều thực hiện theo các kịch bản mà HĐQT đã lường trước, qua đó giảm được tác động của giản cách xã hội.

Kết quả kinh doanh nửa đầu năm, doanh thu thuần đạt 4.898 tỷ đồng, tăng 34% so với kết quả cùng kỳ năm trước (tỷ trọng ngành dầu ăn chiếm 83% và ngành hàng thực phẩm chiếm 17%). Trong đó, doanh thu thuần ngành dầu ăn tăng 36% và ngành hàng thực phẩm tăng 22%.

Lợi nhuận sau thuế cả hai quý đạt 351 tỷ đồng, tăng 163% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, tập đoàn đều đã thực hiện được gần 43% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm.

Riêng tháng 7, doanh thu KIDO đạt 859 tỷ đồng, tăng 18,7 % so với cùng kỳ; tháng 8 đạt 890 tỷ, tăng 18%. Bà Liễu cho biết, các con chi tiết sẽ được công bố ngay khi có đầy đủ kết quả kinh doanh quý III.

Doanh thu KIDO tiếp tục tăng trong mùa dịch - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông bất thường (ĐHĐCĐ) bất thường của CTCP Tập đoàn KIDO (Mã: KDC) theo hình thức trực tuyến vừa diễn ra sáng 20/9. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nói thêm về ngành dầu, ông Bùi Thanh Tùng, Phó TGĐ KIDO cho biết, hiện nay giá nguyên liệu tăng mạnh, với mức chênh 80% so với trước dịch, đứt gãy chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng rất lớn đến các ngành hàng nhập khẩu. 

Với KIDO, công ty đã có giải pháp về kế hoạch nhập dầu. Trong nước, công ty đã nhập và trữ một lượng lớn trong các bồn chứa tại 3 nhà máy ở Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM, TP Vinh. Việc chuẩn bị tốt các bồn chứa lớn đã giúp công ty điều tiết nguồn cung khá tốt. Đồng thời, hệ thống logistics của KIDO với 10 điểm trung chuyển và 160 nhà phân phối trên cả nước giúp công ty đảm bảo cả khâu cung ứng và bán hàng.

Đầu tháng 6, KIDO đã ký thoả thuận với đối tác kinh doanh và chính thức trình làng thương hiệu Chuk Chuk - chuỗi đồ uống, kem, trà, trà sữa trân châu, bánh tươi, cà phê và các loại nước giải khát,... là các sản phẩm cao cấp do công ty nghiên cứu sản xuất. Tuy nhiên, kế hoạch này đã phải trì hoãn vì COVID-19. 

Nói về chiến lược kinh doanh chuỗi cửa hàng này trong giai đoạn tiếp theo, ông Trần Lệ Nguyên, Tổng Giám đốc KIDO cho biết, theo định hướng nới lỏng giản cách xã hội và sống chung với dịch của Chính phủ và TP HCM, Công ty dự kiến sẽ khởi động lại chuỗi Chuk Chuk theo tiến độ để phục vụ người tiêu dùng, kết hợp giữa giao online và mở một số cửa hàng. 

"Công ty sẽ mở rộng chuỗi này để tăng doanh thu và lợi nhuận cho Tập đoàn khi dịch bệnh dịu lại vào cuối năm", ông Nguyên kỳ vọng.

Tại cuộc họp, các cổ đông đã thông qua kế hoạch việc chia thưởng cổ phiếu năm 2021 với tỷ lệ 10%, tức cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 10 cổ phiếu mới. Ngày chốt quyền sẽ được uỷ quyền cho HĐQT. 

Nguồn chia cổ phiếu thưởng được trích từ cổ phiếu quỹ của công ty. Tại ngày 30/6, KIDO có hơn 195,9 triệu cổ phiếu quỹ, tương ứng 1.959 tỷ đồng theo mệnh giá. Theo kế hoạch năm 2021, KIDO sẽ chia cổ tức 10% bằng cổ phiếu và 6% bằng tiền mặt.

Hoàng Trung