Nhà đất

Doanh nghiệp địa ốc đầu tiên điều chỉnh giảm hơn 82% kế hoạch lợi nhuận năm

15:40 | 17/09/2021

Chia sẻ

Saigonres vừa công bố kế hoạch kinh doanh 2021 điều chỉnh với lợi nhuận sau thuế dự kiến trong năm nay chỉ còn 38 tỷ đồng, tương ứng giảm hơn 82% so với kế hoạch ban đầu.
Doanh nghiệp địa ốc điều chỉnh giảm hơn 82% kế hoạch lợi nhuận năm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo Dân Trí).

Theo thông tin vừa được công bố, HĐQT CTCP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, Mã: SGR) vừa thông qua việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm nay. Trong đó, doanh thu kế hoạch được điều chỉnh từ hơn 1.050 tỷ đồng về 273 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế kế hoạch điều chỉnh giảm từ 210 tỷ đồng về 38 tỷ đồng.

Việc Saigonres điều chỉnh giảm kế hoạch lợi diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đã kéo dài từ tháng 4 đến nay, tác động nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Các hoạt động bán hàng hoặc kế hoạch mở bán, đầu tư dự án của các doanh nghiệp gần như bị đình trệ để phòng chống dịch. Do đó, doanh nghiệp chỉ còn lại một quý cuối năm cho cuộc chạy đua nước rút nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát sớm.

Những khó khăn đã thể hiện được phần nào khi trong 6 tháng đầu năm nay, Saigonres đạt hơn 30 tỷ đồng doanh thu thuần và lỗ ròng hơn 3,7 tỷ đồng; trong khi cùng kỳ năm ngoái doanh nghiệp lãi ròng đạt trên 120 tỷ đồng nhờ lãi tiền gửi, lãi cho vay và chậm thanh toán.

Trước đó tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 diễn ra vào cuối tháng 4, các cổ đông của Saigonres đã thông qua kế hoạch doanh thu 1.050 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế gần 262 tỷ đồng, lần lượt gấp 13 lần và 2 lần so với kết quả đạt được trong năm 2020.

Ngoài thị trường trọng tâm TP HCM, năm nay Saigonres sẽ triển khai các dự án tại Vũng Tàu, Hòa Bình và Bình Thuận.

Tại thời điểm đó, HĐQT đã thông tin dịch COVID-19 khiến doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn về dòng tiền, trong đó có Saigonres bởi hoạt động mở bán dự án bị hoãn liên tục và nhu cầu thị trường giảm mạnh.

Ngoài ra, HĐQT Saigones cũng vừa có nghị quyết dự kiến lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản trong tháng 10 để thông qua nội dung đổi tên công ty thành Tổng CTCP Địa ốc Sài Gòn.

Nguyên Ngọc