Doanh nghiệp

Lợi nhuận của Samsung vẫn tăng nhẹ trong quí I, nhưng được dự báo sẽ khó khăn trong quí II khi COVID-19 ảnh hưởng đến thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ

15:02 | 07/04/2020

Chia sẻ

Lợi nhuận của hãng dự kiến đạt 6.400 tỉ won (tương đương 5,2 tỉ USD), tăng 3% so với cùng kì năm trước.

Theo Reuters, lợi nhuận hoạt động quí I/2020 của Samsung Electronics ước tính tăng nhẹ so với cùng kì nhờ mảng chip nhớ được cải thiện, điều này giảm bớt tác động tiêu cực của COVID-19 tác động đến tiêu dùng điện thoại thông minh và các thiết bị gia dụng.

Được biết, nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới đang được hưởng lợi nhờ nhu cầu chip nhớ từ các trung tâm dữ liệu và nhà sản xuất laptop tăng cao trong bối cảnh hàng triệu người chuyển sang làm việc tại nhà do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Samsung Electronics ước tính lợi nhuận quí I đạt khoảng 6,4 nghìn tỉ won (tương đương 5,2 tỉ USD), số này tăng so với 6,2 nghìn tỉ won cùng kì năm ngoái và ước tính của Refinitiv SmartEstimate. Doanh thu của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc ước đạt 55 nghìn tỉ won, tăng 5% so với cùng kì. 

Phản ứng với kết quả này, cổ phiếu của Samsung Electronics đã tăng 1,6% trong phiên giao dịch sáng so với mức chỉ 1,3% của thị trường chung. 

Lợi nhuận hoạt động quí I của Samsung tăng nhẹ bất chấp dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nguồn: Thế giới di động

Được biết, Samsung Electronics là công ty công nghệ toàn cầu đầu tiên công bố kết quả kinh doanh ước quí I. 

Hồi tháng 3, đại diện của nhà sản xuất này cho biết dịch COVID-19 có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số bán điện thoại thông minh và điện tử tiêu dùng trong tháng ba vừa qua, tuy nhiên nhu cầu từ các trung tâm dữ liệu (datacenter) đã thúc đẩy sự phục hồi trong thị trường chip nhớ.

Kết quả đạt được trong quí I nhỏ hơn dự báo nội bộ của Samsung, và công ty này có thể phải đối mặt với kết quả tồi tệ hơn trong quí II khi ảnh hưởng của dịch bệnh lan tỏa, một nguồn tin thân cận với Samsung cho biết.

Đồng tình với quan điểm này, ông Kim Sun-woo, chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Meritz nói rằng, ảnh hưởng của COVID-19 đến hai thị trường Mỹ và Châu Âu sẽ rất nặng nề. 

Hana Financial Investment mới đây cũng đã giảm dự báo tiêu thu điện thoại thông minh của Samsung từ  300 triệu chiếc ban đầu xuống còn 260 triệu chiếc bởi sự sụt giảm trong nhu cầu của người tiêu dùng, điều này có thể sẽ làm xói mòn lợi nhuận mảng điện thoại của hãng. 

Hôm thứ hai đầu tuần, Foxconn (Đài Loan) nhà cung ứng linh kiện chính cho Apple đã công bố doanh thu quí I sụt giảm 12%, sau khi Apple cảnh báo về việc không đạt được doanh số mục tiêu. 

Khi dịch bệnh bùng phát lần đầu tiên ở Trung Quốc vào năm ngoái, chiến lược chuyển dịch cơ sở sản xuất sang các quốc gia khác của Samsung bao gồm Việt Nam và Ấn Độ đã phát huy hiệu quả. Trong khi đó, vấn đề gián đoạn nguồn cung ở Trung Quốc đã làm khó các đối thủ của Samsung, đơn cử như Apple.

Nhưng khi virus corona lây lan trên toàn cầu, Samsung cũng đã phải đóng cửa tất cả các nhà máy và cửa hàng bán lẻ ở Châu Âu, Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Theo các nhà phân tích, hoạt động kinh doanh chip nhớ đem về hơn 50% lợi nhuận trong năm 2019 của Samsung có thể sẽ tiếp tục khởi sắc trong quí I khi nhu cầu gia tăng và giá cả cũng tăng theo. Trước đó, đã có những dự đoán cho rằng lợi nhuận của Samsung có thể sẽ hồi phục mạnh mẽ trong năm nay sau một năm 2019 có kết quả tồi tệ nhất 4 năm, tuy vậy COVID-19 xuất hiện lại khiến cho sự lạc quan này sụt giảm phần nào.

Thanh Tùng