Doanh nghiệp

Giá trị xuất khẩu của Samsung Electronics Việt Nam có thể giảm gần 6 tỉ USD do tác động xấu từ COVID-19

09:29 | 04/04/2020

Chia sẻ

Khi mà vấn đề thiếu linh kiện sản xuất đang dần được khắc phục, thì việc lực cầu giảm sút do Bắc Mỹ và Châu Âu đang ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch được dự báo làm giảm sút giá trị xuất khẩu mặt hàng điện tử của Việt Nam trong năm nay.

Báo cáo đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 đến các ngành công nghiệp trọng điểm của Việt Nam vừa được Bộ Công Thương gửi đến Thủ tướng Chính phủ cho biết ngành điện tử sẽ phải chịu ảnh hưởng lớn trong các quí tiếp theo do diễn biến phức tạp của dịch bệnh có khả năng làm sụt giảm nhu cầu tiêu thụ tại thị trường Mỹ và Châu Âu. 

Thực tế, Mỹ và Châu Âu lần lượt chiếm khoảng 17% và 24% kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng điện thoại và linh kiện của Việt Nam; con số đối với nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện lần lượt là 17% và 14%. 

Hai thị trường nói trên cũng chiếm hơn 50% giá trị xuất khẩu sản phẩm của Samsung Electronics Việt Nam (nhà sản xuất điện tử lớn nhất cả nước). Trong đó, cơ cấu xuất khẩu sang Mỹ khoảng 20% và 30% sang Châu Âu. 

Báo cáo của Bộ Công Thương dự báo, doanh thu và sản lượng của Samsung toàn cầu sẽ giảm do ảnh hưởng chung của dịch bệnh. Trong đó, Samsung Việt Nam cũng sẽ giảm mục tiêu xuất khẩu xuống còn 45,5 tỉ USD năm nay, so với 51,38 tỉ USD năm 2019, tức giảm 5,88 tỉ USD. 

Theo đánh giá của hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics Inc, doanh số smartphone toàn cầu năm 2020 có thể giảm 10% do tác động của COVID-19 lan rộng sang Mỹ và châu Âu. Việc sụt giảm nhu cầu sử dụng sản phẩm điện tử trên thế giới sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường cũng như ngành sản xuất điện tử tại Việt Nam.

Còn đánh giá của Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) cho biết, các đơn hàng dài hạn, đơn hàng mới trong thời gian tới sẽ rất ít do nhu cầu mua sắm hàng điện tử sụt giảm bởi các biện pháp kiểm dịch.

Trong quí đầu năm, tác động lên ngành công nghiệp sản xuất hàng điện tử Việt Nam là chưa quá mạnh mẽ; giá trị xuất khẩu điện thoại và linh kiện vẫn đạt gần 12,4 tỉ USD, tăng 2% và giá trị xuất khẩu máy tính, hàng điện tử, linh kiện đạt 8,2 tỉ USD, tăng hơn 16%. 

Đông A