|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lợi nhuận của Samsung giảm gần 70% trong quý IV/2022, chạm đáy sau 8 năm

17:13 | 31/01/2023
Chia sẻ
Theo Samsung, một số lý do khiến hoạt động kinh doanh của tập đoàn bị ảnh hưởng trong quý IV/2022 có thể kể tới như môi trường kinh tế vĩ mô bất ổn, khách hàng điều chỉnh lại lượng chip tồn kho hay người dùng hạn chế mua sắm PC, smartphone.

Ngày 31/1, gã khổng lồ Hàn Quốc Samsung Electronics cho biết lợi nhuận từ hoạt động trong quý IV/2022 của họ đã giảm gần 70% so với một năm trước, do suy thoái kinh tế toàn cầu làm ảnh hưởng đến doanh số bán các thiết bị điện tử và chất bán dẫn cung cấp năng lượng cho chúng, theo nguồn tin từ Korea Times.

Nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại di động lớn nhất thế giới cho biết lợi nhuận từ hoạt động từ tháng 10 đến tháng 12/2022 của họ đã giảm 69% so với một năm trước đó xuống mức thấp nhất trong 8 năm là 4.300 tỷ won (3,49 tỷ USD).

Đó là mức lợi nhuận hoạt động hàng quý thấp nhất của gã khổng lồ công nghệ kể từ quý III/2014 và thấp hơn 18,6% so với ước tính trung bình của Yonhap Infomax, công ty dữ liệu tài chính của Yonhap News Agency.

Công ty cho biết doanh số bán hàng đã giảm 8% xuống còn 70.460 tỷ won trong ba tháng kết thúc vào ngày 31/12/2022. "Môi trường kinh doanh đã xấu đi đáng kể trong quý IV/2022 do nhu cầu sụt giảm trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang đối mặt với suy thoái tiềm tàng", công ty cho biết trong một tuyên bố.

Samsung đã ghi nhận mức lợi nhuận chạm đáy sau 8 năm. (Ảnh: Korea Times).

Hoạt động kinh doanh chip của Samsung, chiếm khoảng 56% tổng lợi nhuận của công ty công nghệ này một năm trước, đã bị ảnh hưởng nặng nề khi những người mua chất bán dẫn cắt giảm chi tiêu trong bối cảnh lượng hàng tồn kho ngày càng tăng và tình trạng thừa cung khiến giá chip giảm.

Mảng kinh doanh này đã báo cáo mức lợi nhuận từ hoạt động đạt 270 tỷ won, giảm tới 96,9% so với mức lợi nhuận từ hoạt động 8.840 tỷ won một năm trước. Doanh thu của mảng kinh doanh này cũng giảm xuống 20.070 tỷ won từ mức 26.010 tỷ won cùng kỳ năm trước.

Samsung cho biết: “Nhu cầu tổng thể về chip nhớ đã suy yếu khi khách hàng tiếp tục điều chỉnh lượng hàng tồn kho trong bối cảnh những bất ổn kinh tế toàn cầu ngày càng sâu sắc ở môi trường bên ngoài”.

Doanh thu từ mảng kinh doanh chip nhớ toàn cầu đã giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái, công ty nghiên cứu công nghệ Gartner cho biết, khi các nhà sản xuất thiết bị điện tử "bắt đầu cạn kiệt kho chip nhớ mà họ đang nắm giữ trước nhu cầu mạnh hơn".

Trong nửa cuối năm ngoái, người tiêu dùng cũng bắt đầu "giảm chi tiêu, với nhu cầu về hai sản phẩm công nghệ chính là PC và điện thoại thông minh giảm”. Sau đó, tới lượt các doanh nghiệp bắt đầu giảm chi tiêu với dự đoán suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra. “Tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng đến tăng trưởng của mảng kinh doanh chất bán dẫn nói chung", báo cáo của Samsung cho biết.

Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee dự đoán những thách thức kinh tế vĩ mô sẽ kéo dài trong suốt cả năm 2023. "Samsung đã bị giáng một đòn nặng khi các yếu tố bên ngoài đang tác động xấu tới nền kinh tế vĩ mô, chẳng hạn như nhu cầu mua sắm yếu đi và chi phí tăng cao", ông nói ở một cuộc họp ngắn trong khuôn khổ triển lãm CES 2023 diễn ra tại Las Vegas, Mỹ vào đầu tháng này.

"Tôi nghĩ rằng môi trường kinh doanh khó khăn này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm nay khi suy thoái kinh tế kéo dài và rủi ro trong chuỗi cung ứng làm gia tăng bất ổn về kinh tế”, ông Han Jong-hee nói thêm.

Trái với mảng kinh doanh chip nhớ, mảng kinh doanh đúc, hoặc sản xuất chip theo hợp đồng của Samsung đã đạt doanh thu hàng quý kỷ lục và lợi nhuận cũng tăng so với năm trước nhờ "mở rộng công suất nút tiên tiến, cũng như cơ sở khách hàng và đa dạng hóa khu vực ứng dụng", công ty cho biết, song không cung cấp thông tin chi tiết và số liệu chính xác.

Mảng kinh doanh di động của Samsung đã báo cáo doanh thu đạt mức 26.900 tỷ won và lợi nhuận từ hoạt động đạt mức 1.700 tỷ won trong quý cuối năm 2022. Samsung cho biết: “Nhu cầu thị trường đối với điện thoại thông minh vẫn yếu trong quý IV/2022, với thị trường đại chúng giảm mạnh do áp lực từ lạm phát và bất ổn địa chính trị tiếp tục diễn ra”.

"Tác động của sự sụt giảm doanh số bán điện thoại thông minh trên thị trường đại chúng lớn hơn so với dự kiến trước đây, trong khi doanh số hàng đầu vẫn tăng tốt so với dự đoán của thị trường”, theo báo cáo của Samsung.

Ông lớn Hàn Quốc cũng cảnh báo rằng nhu cầu trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ tiếp tục giảm trong năm nay, phần lớn là do nhu cầu chậm chạp đối với các mẫu máy dành cho thị trường đại chúng.

Lũy kế cả năm 2022, lợi nhuận từ hoạt động của Samsung đã giảm 16% so với cùng kỳ xuống còn 43.370 tỷ won. Ngược lại, doanh thu hàng năm của ttăng 8,1% lên 302.230 tỷ won.

Anh Nguyễn