|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Lo ứng viên Đảng Dân chủ không đủ sức thắng ông Trump, tỉ phú Bloomberg cân nhắc tranh cử Tổng thống

10:41 | 08/11/2019
Chia sẻ
Tỉ phú Michael Bloomberg - cựu Thị trường thành phố New York, đang một lần nữa cân nhắc tranh cử tổng thống năm 2020, trong đó một cố vấn cho biết ông lo ngại các ứng viên hiện tại của Đảng Dân chủ sẽ không thể đánh bại Tổng thống Trump.
1

Tỉ phú Michael Bloomberg (Ảnh: Bloomberg)

Ông Michael Bloomberg, 77 tuổi, đã từng cân nhắc ra tranh cử vào đầu năm nay nhưng sau đó quyết định rút lui và thay vào đó hỗ trợ Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát ở Washington. Lúc này, vị tỉ phú đang xem xét trở lại "đường đua" với ông Trump.

Tỉ phú Bloomberg là nhà sáng lập và cổ đông nắm quyền kiểm soát của Bloomberg LP, công ty mẹ của hãng tin Bloomberg.

"Bây giờ, chúng tôi phải hoàn thành công việc và đảm bảo rằng Tổng thống Trump bị đánh bại. Tuy nhiên, Mike (Michael Bloomberg) ngày càng lo ngại rằng các ứng viên hiện tại của Đảng Dân chủ không đủ sức để làm điều đó", ông Keith Wolfson, cố vấn của tỉ phú Bloomberg, cho hay.

Ông Wolfson thông tin, tỉ phú Bloomberg sẽ tranh cử dựa trên thành tích đạt được trong cương vị thị trưởng thành phố lớn nhất nước Mỹ, xây dựng công ty riêng và hoạt động từ thiện trên toàn cầu.

"Dựa trên bề dày thành tích, tài lãnh đạo và khả năng gắn kết mọi người để tạo ra thay đổi, Mike sẽ có thể đánh bại Tổng thống Trump và giành chiến thắng", ông Wolfson khẳng định.

Tin tức cho biết ông Bloomberg dự kiến sẽ nộp hồ sơ ứng cử trong tuần này tại Alabama, nơi thời hạn nộp đơn là vào ngày 8/11. Một số tiểu bang khác, bao gồm cả New Hampshire, sẽ đóng đơn vào đầu tuần tới.

Tỉ phú Bloomberg tiến vào "đường đua" trong bối cảnh chính trường của Đảng Dân chủ đang xoay quanh 4 ứng viên nhưng không ai trong số họ có cơ hội chiến thắng rõ ràng.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden được xem là ứng viên hàng đầu, nhưng đã tụt lại phía sau ở hoạt động huy động tiền tài trợ và đang ở tuổi 76, khiến ông phải đối mặt với nhiều câu hỏi về tuổi tác, hứa hẹn sáo rỗng và bình luận không đúng mực khác.

Trong khi đó, Bloomberg News nhận định bà Elizabeth Warren (70 tuổi) và ông Bernie Sanders (78 tuổi, mới phục hồi sau một cơn đau tim) là kẻ thù không đội trời chung của Phố Wall cũng như giới nhà giàu và dấy lên nhiều lo ngại rằng chính sách của họ đang kéo Đảng Dân chủ quá lệch về phe cánh tả.

Còn ông Pete Buttigieg, 37 tuổi, Thị trường thành phố South Bend (Indiana), đang dần chiếm được sự ủng hộ nhưng cũng phải đối mặt với hoài nghi về độ tuổi và kinh nghiệm chính trị.

Yên Khê