|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Lo ngại vụ mùa thất thu hạ nhiệt khi giá ngô Mỹ tăng mạnh

15:16 | 01/07/2019
Chia sẻ
Khí hậu mùa xuân ẩm ướt và việc trồng trọt bị trì hoãn đã đẩy giá ngô ở Mỹ tăng cao.
ba-bau-an-ngo-co-tot-khong-1-750x375

Giá ngô Mỹ dự kiến tăng mạnh lên mức 4 - 5 USD/giạ

Giá ngô kì hạn giao tháng 7/2019 trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago đã tăng gần 1 USD kể từ đầu tháng 5 lên gần 4,5 USD/giạ. 

Nông dân sẽ chốt hợp đồng giao tháng 12/2020 và đang theo dõi sát các thông tin về diện tích và dự trữ ngũ cốc được công bố vào ngày 28/6 để giúp các nhà đầu tư dự kiến tốt hơn về số lượng ngô và có thể nâng giá ngô hơn nữa, theo StarTribune.

Việc trồng ngô và đậu tương đã chậm trễ khoảng 2 tuần ở Minnesota và phần lớn vùng Trung Tây nước Mỹ. Khoảng 20% số lượng cây ở Ohio đã không được trồng đúng thời hạn và gần 1 trong 10 mẫu ngô đã không được trồng ở Illinois, Indiana, Michigan và Missouri, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Giá ngô, vốn đã rơi vào tình trạng sụt giảm kéo dài trong suốt 5 năm, đang tăng mạnh trở lại do việc trồng trọt bị trì hoãn lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2014.

Tuy nhiên, nông dân vẫn lưu trữ ngũ cốc và chỉ bán ra khi có dự báo của USDA vào ngày 28/6.

"Hầu hết các nhà sản xuất đều kì vọng vào báo cáo về cây trồng của chính phủ", theo ông Doug Albin, một nông dân sống gần Clarkfield, Minn.

Ông Albin cho biết nông dân đều tin rằng giá ngô sẽ tăng hơn nữa sau báo cáo của USDA. Ở khu vực của ông Albin, một số nông dân không thể trồng ngô do đất quá ẩm ướt. Điều đó khiến ông nghĩ rằng dự báo của USDA sẽ gây khó khăn cho vụ thu hoạch sắp tới và đẩy giá ngô tăng nhiều hơn.

Ông dự đoán giá ngô sẽ đạt 4 - 5 USD/giạ.

Rrất nhiều nông dân đang tận dụng giá ngô tăng vọt gần đây để bảo vệ cho vụ mùa năm 2020 bằng việc chốt hợp đồng giao tháng 12/2020 cho 5%, 10% hoặc 15% sản lượng cây trồng họ dự kiến trong mùa vụ đó.

Trong khi giá đã tăng, ngô cần thời gian để chín và khô trước khi thu hoạch, và hầu hết nông dân ở Minnesota (Mỹ) sẽ có vụ thu hoạch nhỏ hơn bình thường vào năm 2019.

Jim Kanten, một nông dân ở Milan, Minnesota cho biết năm nay sản lượng ngô sẽ bị thiếu hụt.

Ông đã bán khoảng 1.000 giạ ngô từ kho để kiểm tra tình trạng sản phẩm của mình, nhưng tồn kho vẫn còn rất lớn.

"Tôi đang chờ đợi sự thay đổi của giá cả", ông Jim Kanten cho hay.

Trong khi đó, Zach Rada, hướng dẫn viên quản lý kinh doanh trang trại tại Ridgewater College ở Willmar, Minnesota cho biết việc tăng giá và vụ mùa thất thu sẽ vẫn gây khó khăn cho nhiều nông dân trừ khi giá tiếp tục tăng. Ông đã thấy những chiếc xe tải chở đầy ngô xếp hàng tại nhà máy Bushmills Ethanol ở bên ngoài Atwater.

Ngọc Ánh

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.