Kinh doanh

Lí do công ty nên trả lương theo giờ thay vì theo tháng

07:23 | 06/09/2019

Chia sẻ

Hàng loạt nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa tiền và cảm giác hạnh phúc thể hiện rõ nét hơn ở những người nhận thù lao theo giờ so với những người hưởng lương theo tháng.

Một vấn đề nữa có thể là: Con người trở nên ám ảnh quá mức về ý tưởng kiếm tiền và xu hướng ấy có thể trở nên cực kì lệch lạc. Tiền không quyết định bạn là ai. Nó chỉ đơn giản là một nguồn lực. 

Người ta thường nhắc tới thuật ngữ "bệnh nhà giàu". Khái niệm về nó là "tình trạng đau đớn, lây nhiễm và lan truyền mang tính xã hội của sự quá tải, nợ nần, lo lắng và lãng phí bắt nguồn từ việc theo đuổi thêm của cải một cách ngoan cố". 

tien luong

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người nhận thù lao theo giờ cảm thấy vui hơn so với người nhận lương theo tháng. Ảnh: livemint.com

"Bệnh nhà giàu" là tình trạng nghiện không bền vững và cực kì không lành mạnh đối với sự tăng trưởng kinh tế của cá nhân và xã hội. Nó thể hiện sâu sắc ở những người thừa hưởng tài sản và dường như không có mục đích hay định hướng. 

Với những người có của cải hoặc những người khao khát nó hơn mọi thứ, từ bỏ sự thôi thúc có thêm vật chất có thể là bí quyết để trở nên thành công hơn, và đương nhiên hạnh phúc hơn. 

Một khi con người ngừng quy đổi giá trị bản thân với tiền, những cánh cửa khả năng có thể mở tung với họ, vì họ sẵn lòng thử thêm những thứ mới. Một khi họ cảm thấy tốt hơn về bản thân, họ sẽ trở nên bớt sợ hãi và có thể cởi mở đối với việc thử một việc hoàn toàn khác biệt. 

Vậy tiền có thể khiến con người hạnh phúc không? Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiền có thể khiến con người hạnh phúc tới một ngưỡng nào đó. Sau ngưỡng ấy, chúng ta sẽ thấy hiệu ứng giảm dần, nghĩa là những người cực giàu không hạnh phúc hơn kẻ sống sung túc. 

Quốc gia giàu nhìn chung hạnh phúc hơn những nước nghèo, song mối quan hệ ấy không nhất quán. Những yếu tố khác như ổn định chính trị, tự do và an ninh cũng có phần quan trọng. 

Tương tự, các nghiên cứu chỉ ra rằng mối quan hệ tiền - hạnh phúc dường như mạnh hơn đối với những người nhận thù lao theo giờ so với người hưởng lương tháng. Tiền cũng có thể làm giảm khả năng tận hưởng những điều đơn giản, mà khả năng ấy bù đắp cho hạnh phúc mà của cải mang lại.

Tiền cũng có thể làm giảm sự thỏa mãn của con người trong hoạt động vui chơi và những công việc nhân đạo. Khi một người làm việc gì đó từ lòng chân thành, họ có thể cảm thấy sỉ nhục bởi đề nghị trả tiền. 

Các thử nghiệm về xung đột nhân thức chứng minh rằng trả khoản tiền nhỏ nhoi cho hoạt động từ thiện có thể dẫn đến hậu quả là mức độ thích thú công việc của họ giảm so với khi con người không nhận thù lao. Hiện tượng phần thưởng bằng tiền phá hoại sự hài lòng nội tại của một con người trong công việc đã được chứng minh về phương diện thần kinh.

Tóm lại, con người cần nhận ră rằng thái độ của chính họ đối với sự giàu có thể tác động tới cơ hội sở hữu cả tiền và hạnh phúc. Khi một con người bắt đầu chấp nhận giá trị bản thân và sẵn sàng tự mở bản thân đối với những ý tưởng về những thứ khả thi, anh ấy hoặc cô ấy sẽ thu hút của cải và sự thịnh vượng vào cuộc sống của họ. 

Thế giới bên ngoài thực sự là sự phản ánh thế giới nội tâm của con người. Nếu ai đó cảm thấy vui vẻ trong lòng, thông thường trạng thái đó sẽ thể hiện ra thế giới bên ngoài và họ sẽ thu hút trải nghiệm tích cực vào cuộc sống.

Nhạc Dương