Kinh doanh

Rào cản tâm lí của những người xa lánh giàu sang (Phần 1)

18:27 | 30/08/2019

Chia sẻ

Sự khác biệt tâm lý cơ bản giữa những người thành công về tài chính và những không thành công xoay quanh các niềm tin. Chẳng hạn, nhiều người thậm chí không coi thành công là một lựa chọn.

Điều gì cản trở con người thành công về tài chính và tận hưởng sự thịnh vượng liên tục trong đời họ? Câu trả lời thường tập trung vào niềm tin rằng thành công về tài chính không phải là một khả năng, theo Science Daily.

Những rào cản vô thức

Rất nhiều người có những rào cản vô thức ngăn họ sở hữu của cải và sự dồi dào vật chất mà họ đáng hưởng.

Ở mức độ có ý thức, phần lớn con người nghĩ họ đang thực hiện mọi việc trong khả năng để đạt các mục tiêu. Tuy nhiên, có thể một phần vô thức nào đó của họ không tin họ có thể đạt thành công. 

su giau co

Nhiều người xứng đáng hưởng cuộc sống giàu sang, nhưng rào cản tâm lí khiến họ phải sống trong nghèo khó. Ảnh: pivot.com

Một vấn đề khác là, thay vì tập trung vào mọi cách khả thi để trở nên giàu, nhiều người có nỗi ám ảnh về thứ họ không có. Một mô tuýp thú vị hình thành mà trong đó họ có thể trở nên giận dữ hoặc oán hận đối với hoàn cảnh của họ và, vì thế, có thể kìm hãm những người đó nhiều hơn trong cuộc sống của họ. 

Chúng ta chỉ có thể cảm thấy dễ dàng hơn khi tiến lên trong cuộc sống với trạng thái tinh thần bình yên, thay vì trạng thái tinh thần giận dữ hay oán hận.

Bước đầu tiên trong việc hiểu mô tuýp vô thức trong tình hình tài chính của một người là khám phá bản chất sâu hơn về cách thức họ hình dung về tiền. 

Ví dụ, một người có các vấn đề về tiền có thể có cha, mẹ sống trong cảnh nghèo, và do đó họ hình thành kiểu tư duy "thời đại suy thoái". Một niềm tin vô thức có thể hình thành, khiến anh ấy hoặc cô ấy luôn phải vật lộn về phương diện tài chính, bởi đó là việc cha, mẹ họ đã thực hiện. 

Tương tự, cha hoặc mẹ của một người có thể nhắc đi nhắc lại rằng họ sẽ không bao giờ thành công, và cuối cùng họ bắt đầu tin điều đó.

Dấu ấn từ thời thơ ấu

Việc trẻ em hình thành niềm tin giới hạn về tiền một cách vô thức ở độ tuổi nhỏ là hiện tượng rất phổ biến. Trong lĩnh vực Lập trình Ngôn ngữ Tư duy (NLP), những kiểu niềm tin giới hạn ấy được gọi là "ảnh hưởng sâu sắc". 

Về cơ bản, ảnh hưởng sâu sắc là một ký ức hình thành ở độ tuổi nhỏ, và có thể đóng vai trò như là nguồn cội cho cả niềm tin giới hạn và niềm tin tự chủ mà con người hình thành khi còn là trẻ con. 

Vài niềm tin mà con người hình thành khi còn nhỏ không phải lúc nào cũng đúng đắn, và chúng ra đời bởi hậu quả của một trải nghiệm đau thương hay mơ hồ mà họ đã quên. Cách chúng ta nhìn nhận thế giới trên phương diện tiền một cách vô thức hoặc có ý thức thường dựa trên những niềm tin như vậy.

Một sự khác biệt tâm lý cơ bản giữa những người thành công về tài chính và những không thành công xoay quanh các niềm tin. Chẳng hạn, nhiều người thậm chí không coi thành công là một lựa chọn. 

Họ không có khả năng tự đón nhận mọi khả năng sẵn có đối với việc đạt được sự thịnh vượng và họ gần như luôn mắc kẹt với lộ trình theo tháng, đến nỗi họ không sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm hoặc thử một việc khác, vì họ sợ rằng cuối cùng họ sẽ rơi vào tình trạng tệ hơn trước.

Duy Văn