|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ngôi làng 'làm giàu' nhờ nghề trông xe

19:54 | 09/12/2022
Chia sẻ
Nhờ vào vị trí địa lý đặc biệt (nằm trong lãnh thổ cả Pháp và Tây Ban Nha), một ngôi làng đã được hưởng lợi nhờ vào việc trông xe cho khách du lịch và người mua sắm.

Một ngôi làng ở biên giới Pháp và Tây Ban Nha đã được yêu cầu bãi bỏ hoàn toàn thuế chính quyền (council taxes) và thuế bất động sản (property taxes) vì kho bạc của họ đã tràn ngập doanh thu từ việc thu phí trông xe của khách du lịch, The Daily Net dẫn nguồn từ Daily Mail.

Le Perthus (được gọi là El Pertus trong tiếng Tây Ban Nha) là một ngôi làng nhỏ chỉ có 586 cư dân nằm ở dãy núi Pyrenees. Ngôi làng trở nên đặc biệt vì nó nằm ở biên giới Tây Ban Nha - Pháp, với các phần của ngôi làng bị chia cắt bởi biên giới giữa hai quốc gia.

Các kho bạc của chính quyền được báo cáo là có doanh thu hơn 1,3 triệu USD vào năm 2017. Trong đó, khoản tiền khổng lồ 900.000 USD trong kho bạc là khoản thu từ phí trông đỗ xe, khi những người tiêu dùng ở Pháp gửi xe tại phần thuộc lãnh thổ nước Pháp để sang Tây Ban Nha mua sắm.

Ngôi làng Le Perthus giàu lên nhờ nghề trông xe. (Ảnh: The Daily Net).

Theo The Daily Net, ước tính mỗi cư dân của ngôi làng có thu nhập hàng năm là gần 1.600 USD từ phí trông đỗ xe. Kiểm toán viên nhà nước đã xem xét vấn đề này và yêu cầu các thành viên của chính quyền trong làng ngừng thu các khoản thuế ở địa phương.

Những lời kêu gọi bãi bỏ thuế một phần cũng là do chính quyền có "rất nhiều nguồn lực không được sử dụng" do sự mâu thuẫn giữa các thành viên hội đồng địa phương. Chính vì điều này, các khoản tiền đã bị đóng băng và không được sử dụng.

Con đường chính ở Le Perthus đi qua cả lãnh thổ Pháp và Tây Ban Nha. Ở bên đường thuộc lãnh thổ Tây Ban Nha, các cửa hàng bán các mặt hàng như thuốc lá, nước hoa và rượu với giá thấp hơn nhiều do sự khác biệt về thuế của mỗi quốc gia.

Ở bên đường thuộc lãnh thổ nước Pháp, một gói thuốc lá có giá khoảng 8 euro, trong khi cùng một nhãn hiệu sẽ chỉ có giá 5 euro ở phía Tây Ban Nha. Tương tự, một chai vodka Smirnoff có giá 18 euro ở bên phần thuộc lãnh thổ nước Pháp nhưng chỉ có giá 10 euro ở bên kia đường, phần thuộc lãnh thổ Tây Ban Nha.

Le Perthus, nhờ vị trí của nó, đã thu hút nhiều người mua sắm tới từ Pháp, những người đang tìm cách tiết kiệm tiền bằng cách mua sắm các món đồ tương tự ở phần lãnh thổ thuộc Tây Ban Nha. Những người được hưởng lợi nhiều nhất chắc chắn là chính quyền của ngôi làng, những người có thể lấp đầy kho bạc của mình bằng khoản phí khổng lồ từ việc trông xe.

André Pezziardi, người đứng đầu Văn phòng Kiểm toán Occitanie, nói với Daily Telegraph, "Chúng tôi kết luận rằng các khoản thuế tại địa phương nên giảm xuống 0 đối với thuế chính quyền và thuế bất động sản vì đóng góp của công dân phải có qua có lại, và điều đó, tất nhiên, được coi là chi phí”.

Sự chia rẽ trong chính quyền đã để lại hậu quả cho ngôi làng, vì chỉ có 6.500 USD trong ngân sách cơ sở công cộng 315.000 USD vào năm 2017 đã được sử dụng. Marie-Hélène Ruart-Lucquin, người đứng đầu ngôi làng vào năm 2018, nói rằng phe đối lập đã phủ quyết các khoản đầu tư vào công viên vui chơi dành cho trẻ em và trung tâm y tế.

Bà từ chối chấp nhận các khuyến nghị, mặc dù hiểu chúng đến từ đâu, vì cho rằng các khoản đầu tư khác trong tương lai sẽ bị ảnh hưởng. Marie, một người dân sinh sống trong ngôi làng, nói rằng "toàn bộ chính quyền đang chống lại người đứng đầu. Họ đang làm xáo trộn cả làng. Không còn tiền cho trường học. Năm 2017, giáo viên phải vật lộn để trả tiền cho chuyến đi của trường. Đó là sai lầm trong cách sử dụng tiền”.

Anh Nguyễn