Kinh doanh

Lí do các nhà đầu tư không muốn rót vốn vào công ty hợp danh

09:43 | 29/10/2019

Chia sẻ

Đấu giá là một loại hình kinh doanh có điều kiện, buộc các nhà sáng lập phải lựa chọn đăng kí công ty hợp danh hoặc doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, loại hình doanh nghiệp này khiến công ty gặp khó khăn khi gọi vốn.

Trong tập 14 mùa 3 Shark Tank Việt Nam, bà Hồng Hạnh đã đem đến công ty hợp danh Lạc Việt và chào mời các "cá mập" rót vốn. Công ty Lạc Việt hoạt động trên lĩnh vực đấu giá và đang có ý tưởng mở rộng mô hình đấu giá trực tuyến.

Cả 5 nhà đầu tư đều không xuống tiền vì những lí do khác nhau. Ông Nguyễn Mạnh Dũng và ông Nguyễn Thanh Việt thắc mắc về cơ cấu sở hữu và mô hình của công ty

"Các nhà đầu tư thường đầu tư vào công ty cổ phần, hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn, do Sở Kế hoạch đầu tư quản lí", ông Nguyễn Mạnh Dũng chia sẻ.

photo-1-15720003747471851483186

Bà Hạnh gọi vốn không thành công tại Shark Tank mùa 3 với việc sở hữu công ty hợp danh Lạc Việt. Ảnh: Shark Tank Việt Nam

Giải đáp thắc mắc, bà Hạnh cho biết các nhà đầu tư có thể rót vốn vào một nhóm công ty, chứ không chỉ đầu tư cho công ty hợp danh Lạc Việt. 

Cụ thể hơn, bà Hạnh mời các "cá mập" đầu tư vào công ty Cổ phần trực tuyến Lạc Việt. Công ty này sẽ có hợp đồng liên kết với công ty hợp danh Lạc Việt và công ty IERP để tạo thành những hợp đồng liên kết.

Lí lẽ của bà Hạnh không thể thuyết phục các nhà đầu tư. Trong số những lí do mà các "cá mập" đưa ra, ngoài việc phức tạp của cách rót vốn còn có sự băn khoăn về mô hình công ty hợp danh.

Công ty hợp danh

Theo qui định của Luật doanh nghiệp 2014, công ty hợp danh là một trong 5 loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam, bên cạnh doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần.

Về bản chất, công ty hợp danh tương đối giống mô hình doanh nghiệp tư nhân (doanh nghiệp tư nhân có 1 thành viên, công ty hợp danh có từ 2 thành viên trở lên). 

Cả hai loại hình này, chủ sở hữu đều phải chịu trách nhiệm tới cùng. Ngay cả khi tuyên bố phá sản, chủ doanh nghiệp sẽ phải trả những khoản nợ công ty bằng danh nghĩa cá nhân.

Công ty hợp danh có hai loại thành viên. Thành viên hợp danh là những người phải chịu trách nhiệm tới cùng. Tuy nhiên, thành viên hợp danh có quyền trực tiếp tham gia quản trị, đồng thời đưa ra những quyết định điều hành doanh nghiệp bất chấp tỉ lệ sở hữu.

Trong khi đó, thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm với số tiền đã góp. Nếu công ty thua lỗ hoặc phá sản, thành viên góp vốn không mất thêm tiền. Tuy nhiên, quyền lợi đi kèm với trách nhiệm. Thành viên góp vốn không được quyền can thiệp vào tình hình kinh doanh, và chỉ đơn giản là lời ăn, lỗ chịu từ khoản vốn đã góp.

"Đây là một bất cập mà khi ban hành luật các đại biểu cũng đã họp bàn rất nhiều", chị Hạnh chia sẻ lí do các nhà đầu tư phải rót vốn đường vòng nếu muốn xuống tiền cho công ty hợp danh Lạc Việt.

Hiện tại theo qui định, các công ty trong một số ngành nghề như đấu giá, luật sư hay công chứng đều chỉ có thể đăng kí loại hình công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân.

Những rủi ro

Việc đầu tư vào công ty hợp danh sẽ có những rủi ro nhất định. Trong trường hợp các "cá mập" trở thành thành viên hợp danh, họ sẽ phải chịu trách nhiệm tới cùng về hoạt động kinh doanh và thậm chí có thể mất thêm nhiều hơn số tiền đầu tư ban đầu nếu như công ty hoạt động thua lỗ.

Ngược lại, nếu chỉ tham gia dưới tư cách thành viên góp vốn, các nhà đầu tư sẽ không có quyền can thiệp vào việc các thành viên hợp danh sử dụng danh nghĩa công ty đi kí kết  hợp đồng. Do đó, hình thức này cũng rất mạo hiểm.

photo-1-15712704362461152216860

Ông Phạm Thành Hưng không đầu tư vào đoàn lô tô Sài Gòn Lâm Thời vì tính phức tạp của cơ cấu cổ đông. Ảnh: Shark Tank Việt Nam

Việc bà Hạnh mời chào các shark đầu tư vào công ty cổ phần trực tuyến Lạc Việt, rồi sau đó tạo các hợp đồng liên kết gần như là con đường khả thi duy nhất. Tuy nhiên, việc đầu tư gián tiếp và sở hữu chồng chéo khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Trong một chương trình Shark Tank mùa 3, ông Phạm Thành Hưng cũng đã chia sẻ về một câu chuyện tương tự. Đó chính là việc đầu tư vào đoàn lô tô Sài Gòn Lâm Thời, khi nhà sáng lập Lộ Lộ đang nắm cổ phần ở cả mảng kinh doanh offline và online.

"Khi hai nhóm cổ đông khác nhau, quyền lợi khác nhau, xung đột về lợi ích sẽ nảy sinh. Ngoài ra nhà sáng lập sẽ bị giằng xé về tư duy, thời gian, trái tim, tâm huyết và cảm xúc", ông Hưng chia sẻ.

Lê Quý