Kinh doanh

Lí do Bill Gates khuyên doanh nghiệp áp dụng chế độ làm việc linh hoạt

16:27 | 10/08/2019

Chia sẻ

Xã hội ngày càng phát triển và các doanh nghiệp buộc phải có những chính sách đãi ngộ tốt hơn nếu muốn giữ chân nhân tài.

Trong một thế giới mà công nghệ đang phát triển một cách chóng mặt, những công ty truyền thống với cách quản lí cũ sẽ gặp nhiều khó khăn. Tìm kiếm và giữ chân nhân tài sẽ là một thách thức lớn cho các doanh nghiệp trong tương lai gần.

Bill Gates cũng từng nhìn ra xu hướng đó trong quá khứ bằng câu nói tưởng chừng hiển nhiên ở thời điểm hiện tại.

GEtty Image

Bill Gates thấu hiểu tầm quan trọng của việc tuyển dụng và giữ chân người tài. Ảnh: Gettyimages

"Cuộc chiến để tuyển những người tốt nhất đang ngày càng khốc liệt. Những doanh nghiệp nào sẵn sàng để nhân viên có điều kiện làm việc linh động sẽ chiếm lợi thế lớn", nhà sáng lập Microsoft chia sẻ.

Theo nghiên cứu của FlexJobs, 84% thế hệ Y (khái niệm chỉ người sinh năm 8x,9x) muốn có một sự cân bằng hơn ở thời gian làm việc - nghỉ ngơi và 54% muốn làm việc với lịch linh hoạt.

Một thống kê khác của Global Workplace Analytics cho thấy 90% người lao động tại Mỹ muốn "làm việc từ xa" 2-3 ngày trong tuần.

Công ty phần mềm Qualtrics cũng công bố kết quả nghiên cứu cho thấy 76% thế hệ Y sẵn sàng giảm lương nếu công ty có chính sách làm việc linh hoạt hơn.

Vậy đâu là những nguyên nhân sâu xa các công ty nên đưa ra thời gian làm việc linh hoạt cho các nhân viên?

Award Staffing

Doanh nghiệp cần phải có những chính sách linh hoạt hơn để giữ chân người tài. Ảnh: Awardstaffing

Sự gắn bó

Theo khảo sát toàn cầu từ Deloitte năm 2019 cho thấy thế hệ Y và thế hệ Y và Z sẽ gắn bó với công ty từ 5 năm trở lên nếu có thể làm việc với thời gian và địa điểm linh hoạt.

Tinh thần làm việc

Nghiên cứu mới từ Staples cho thấy 90% người lao động chỉ ra rằng thời gian lao động càng linh hoạt thì tinh thần làm việc, một trong những yếu tố quan trọng trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân viên, càng tăng.

Giảm bớt chi phí

Một nhân viên có tinh thần làm việc tốt hơn sẽ gắn bó lâu dài hơn, khỏe mạnh hơn và có năng suất tốt hơn. Mỗi năm, các công ty Mỹ mất 226 tỉ USD chi phí do việc nhân viên không đảm bảo đủ sức khỏe để làm việc.

Giữ chân nhân tài

Công ty không có chính sách làm việc linh hoạt có nguy cơ chảy máu chất xám cao hơn. Nghiên cứu của Staples cho thấy 67% nhân viên sẽ cân nhắc nghỉ việc nếu điều kiện làm việc của công ty quá cứng nhắc.

Tuyển dụng nhân sự tốt hơn

Doanh nghiệp với điều kiện làm việc linh hoạt sẽ thu hút nhiều tài năng hơn. Thống kê của Zenefits năm 2018 cho thấy 77% các ứng viên coi điều kiệm làm việc linh hoạt là yếu tố hàng đầu khi tìm việc.

Gia tăng năng suất

Người lao động có khả năng tự làm chủ công việc sẽ làm việc hiệu quả hơn. Ron Friedman, người giành giải thưởng tâm lí xã hội học với cuốn sách "Nơi tốt nhất để làm việc: Nghệ thuật tạo ra môi trường làm việc phi thường", cũng đồng ý với quan điểm này.

"Những nghiên cứu trong nhiều thập kỉ qua cho thấy con người sẽ vui vẻ hơn, khỏe mạnh hơn và năng suất hơn khi được tự chủ". Ron Friedman nhấn mạnh trong buổi trả lời phỏng vấn.

Lê Quý