Doanh nghiệp

Chuyển động bí ẩn và lắt léo của những cái tên: FLC Biscom, FLCHomes, Rosland

04:21 | 27/07/2019

Chia sẻ

Chỉ trong một thời gian ngắn, một số doanh nghiệp có liên quan đến Tập đoàn FLC liên tục thay đổi tên gọi bao gồm FLC Biscom, FLCHomes và Rosland, khiến nhiều người phải "hoa mắt chóng mặt".
rosland biscom flchomes

Từ Rosland thành FLCHomes

Cuối tháng 3 vừa qua, Công ty cổ phần Rosland tăng vốn điều lệ gấp 2,5 lần, từ 200 tỉ đồng lên 500 tỉ đồng. Trước khi tăng vốn, CTCP Tập đoàn FLC và CTCP Xây dựng FLC Faros mỗi công ty góp 49% vốn điều lệ của Rosland.

Tuy nhiên trong đợt tăng vốn vừa qua của Rosland, Hội đồng quản trị của FLC và FLC Faros đều quyết định không góp thêm vốn. Do đó, tỉ lệ sở hữu của FLC và FLC Faros tại Rosland cùng giảm từ 49% xuống còn 19,6%. 

Do vậy, kể từ ngày 27/3, Rosland không còn là công ty liên kết của Tập đoàn FLC và FLC Faros.

Công ty cổ phần Rosland được thành lập ngày 2/11/2009, hiện có địa chỉ tại tầng 4, tòa nhà FLC Landmark Tower, đường Lê Đức Thọ, Hà Nội – tức là cùng tòa nhà trụ sở Tập đoàn FLC trước đây. (Đến đầu tháng 7 này, Tập đoàn FLC mới chuyển đến tòa nhà trụ sở mới trên phố Cầu Giấy).

Lãnh đạo và người đại diện theo pháp luật của Rosland trong những năm qua bao gồm những cá nhân có quan hệ thân thiết với Tập đoàn FLC như bà Phạm Thị Hải Ninh (thành viên Ban Kiểm soát của FLC), hay bà Trịnh Thị Thúy Nga (em gái ông Trịnh Văn Quyết – người đồng thời là Chủ tịch HĐQT của FLC và FLC Faros).

Cùng ngày 27/3, Rosland đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh phát triển Bất động sản FLCHomes.

Cũng từ ngày 27/3 này, người đại diện theo pháp luật của FLCHomes là Tổng Giám đốc Đàm Ngọc Bích. Bà Bích đồng thời là Phó Tổng Giám đốc thường trực của Tập đoàn FLC.

Như vậy, tuy tên gọi có chữ FLC và có chung lãnh đạo với Tập đoàn FLC nhưng về mặt pháp lí, FLCHomes không phải là công ty con và cũng không còn là công ty liên kết của Tập đoàn FLC.

FLCHomes hiện đăng kí hoạt động chính là Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê (mã ngành 6810) – một trong những ngành kinh doanh chủ yếu của Tập đoàn FLC.

Từ FLCHomes quay về Rosland

Chưa đầy một tháng sau ngày đổi tên từ Rosland thành FLCHomes, đến ngày 26/4 FLCHomes lại trở về với tên cũ Công ty cổ phần Rosland.

Đồng thời Rosland cũng thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Cụ thể, chức Tổng Giám đốc của công ty không còn do bà Đàm Ngọc Bích (Phó TGĐ Tập đoàn FLC) nắm giữ mà được chuyển sang cho bà Trịnh Thị Thanh Huyền.

Bà Trịnh Thị Thanh Huyền sinh tháng 4/1977, thường trú tại Hà Nội và từng là cổ đông lớn của Tập đoàn FLC vào khoảng năm 2011.

Vị trí Kế toán trưởng của công ty cũng chuyển từ bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang sang bà Ngô Thị Nguyên Ngọc.

Ngoài ra, bà Huyền còn là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Đầu tư Phát triển Thịnh Phát (trụ sở tại Vĩnh Phúc), Tổng Giám đốc và cổ đông góp 70% vốn của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Nhiêu (trụ sở tại Quảng Ngãi).

Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi đều là các địa phương mà Tập đoàn FLC đã hoặc đang thực hiện các dự án qui mô nghìn tỉ.

Tại Vĩnh Phúc, đó là khu nghỉ dưỡng FLC Vĩnh Phúc đã hoàn thành từ lâu. Tại Quảng Ngãi, đó là quần thể du lịch nghỉ dưỡng tại huyện Bình Sơn, thuộc Khu đô thị mới Vạn Tường.

FLC Biscom biến thành FLCHomes

Ngày 11/6 năm nay (sau khi FLCHomes đã quay về tên Rosland), Tập đoàn FLC tổ chức lễ bổ nhiệm, luân chuyển nhiều lãnh đạo cấp cao các công ty thành viên trong "hệ sinh thái" FLC.

Trong các công ty có lãnh đạo được bổ nhiệm lại xuất hiện cái tên CTCP đầu tư kinh doanh phát triển Bất động sản FLCHomes. Theo đó bà Nguyễn Quỳnh Mai được giao làm Tổng Giám đốc; 5 cá nhân khác giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc chuyên trách.

flchomes flc

Lễ bổ nhiệm lãnh đạo FLCHomes do Tập đoàn FLC tổ chức ngày 11/6/2019. Ảnh: FLC.

Như đã nói ở trên, FLCHomes đã quay lại với tên gọi Rosland vào ngày 26/4. Vậy công ty FLCHomes này ở đâu ra?

Công ty FLCHomes mới này có mã số thuế 2802383456 (để phân biệt với FLCHomes chuyển đổi từ Rosland có mã số thuế 0104233249), có tiền thân chính là CTCP Đầu tư Du thuyền và Sân golf FLC Biscom, được thành lập từ ngày 2/2/2016.

FLC Biscom có vốn điều lệ 4.160 tỉ đồng và từng là công ty liên kết của Tập đoàn FLC. Tuy nhiên ngày 22/8/2018, HĐQT Tập đoàn FLC thông qua nghị quyết về việc chuyển nhượng 15 triệu cổ phần, chiếm 3,61% vốn điều lệ của FLC Biscom.

Sau giao dịch này, FLC Biscom không còn là công ty liên kết của Tập đoàn FLC tuy nhiên công ty vẫn tiếp tục đứng ra tổ chức các giải golf cho Tập đoàn và các đơn vị thành viên.

FLC Biscom

Lễ công bố một giải golf do FLC Biscom tổ chức, ngày 15/11/2018. Ngồi bàn phía trên từ trái qua phải: Ông Nhữ Văn Hoan - Tổng Giám đốc FLC Biscom, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC và ông Đặng Tất Thắng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC. Ảnh: Đức Quyền.

Ngày 2/5/2019, FLC Biscom đổi tên thành FLCHomes đồng thời thay đổi người đại diện theo pháp luật từ Tổng Giám đốc Nhữ Văn Hoan sang Chủ tịch HĐQT Đàm Ngọc Bích.

Kế toán trưởng của công ty FLCHomes mới này đồng thời là Kế toán trưởng của CTCP Rosland sau ngày 26/4 - bà Ngô Thị Nguyên Ngọc.

Trụ sở của FLCHomes cũng được được đặt tại Bamboo Airways Tower, số 265 Cầu Giấy, Hà Nội – chính là tòa nhà trụ sở mới hoàn thành của Tập đoàn FLC.

Sau khi bổ nhiệm bà Nguyễn Quỳnh Mai làm Tổng Giám đốc thay cho ông Nhữ Văn Hoan vào ngày 11/6 như đã nói ở trên, đến ngày 25/6 , FLCHomes tiếp tục thay đổi nhân sự cấp cao. 

Theo đó, bà Đàm Ngọc Bích rời ghế Chủ tịch HĐQT để làm Tổng Giám đốc. Bà Nguyễn Quỳnh Mai rời ghế Tổng Giám đốc để làm  Phó Tổng Giám đốc Thường trực

Chức Tân Chủ tịch HĐQT của FLCHomes do bà Hương Trần Kiều Dung đảm nhiệm. Bà Dung đồng thời là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC.

bich FLC

Các lãnh đạo của FLCHomes trong đó có bà Đàm Ngọc Bích - Phó Tổng Giám đốc thường trực Tập đoàn FLC, Tổng Giám đốc hiện nay của FLCHomes (thứ 4 từ trái sang). Ảnh: FLC.

Theo website Tập đoàn FLC, FLCHomes được định vị là thương hiệu bất động sản của Tập đoàn này với 4 dòng sản phẩm chính gồm:

- FLC Beach & Golf Resort: Gồm các quần thể nghỉ dưỡng bờ biển tại Hạ Long, Sầm Sơn, Quy Nhơn, ...

- FLC Residences: Gồm các khu đô thị dân cư như FLC Tropical City hay The Canava FLC Quy Nhơn). Dự kiến trong năm 2019, hệ sản phẩm này sẽ được mở rộng trên nhiều địa phương như: Đồng Tháp, Bắc Giang, Thái Bình, Hải Phòng, Sóc Trăng, Kon Tum….

- FLC Retails & Office: Kinh doanh trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê như tòa nhà Bamboo Airways 265 Cầu Giấy, ...

- Và cuối cùng là FLC Green Eco (Bất động sản xanh) với mục tiêu giảm thiểu tác động xấu tới môi trường trong quá trình thiết kế và thi công.

Một FLC Biscom mới được thành lập

Cũng trong lễ bổ nhiệm cán bộ ngày 11/6/2019, Tập đoàn FLC giao cho ông Nhữ Văn Hoan giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực HĐTV của Công ty TNHH Đầu tư Du thuyền và Sân golf FLC Biscom; ông Đỗ Việt Hùng thay thế ông Hoan trở thành tân Tổng Giám đốc FLC Biscom.

Nhưng như đã nói ở trên, từ ngày 2/5/2019 công ty FLC Biscom cũ đã đổi tên thành FLC Homes. Vậy công ty FLC Biscom mà lãnh đạo Tập đoàn FLC bổ nhiệm lãnh đạo ngày 11/6 là công ty nào?

Theo thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp, Công ty TNHH Đầu tư Du thuyền và Sân golf FLC Biscom được thành lập ngày 4/5/2019 với mã số thuế 0108725989. 

Hình thức pháp lí là công ty TNHH Một thành viên; vốn điều lệ ban đầu là 200 tỉ đồng, chủ sở hữu là CTCP đầu tư kinh doanh phát triển Bất động sản FLCHomes. 

Người đại diện theo pháp luật ban đầu là Tổng Giám đốc Nhữ Văn Hoan, sau đó ông Đỗ Việt Hùng thay ông Hoan làm Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật.

Phần vốn 200 tỉ đồng của FLCHomes tại FLC Biscom do 6 cá nhân đại diện trong đó có hai Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn FLC (ông Trần Thế Anh, bà Nguyễn Bình Phương mỗi người đại diện 30 tỉ đồng). 

Ông Nhữ Văn Hoan, bà Nguyễn Quỳnh Mai và một cá nhân khác là bà Vũ Thị Minh Huệ mỗi người đại diện 30 tỉ đồng. 

Ông Nguyễn Thanh Bình đại diện 50 tỉ đồng còn lại. Ông Nguyễn Thanh Bình từng giữ chức Chủ tịch CTCP Liên doanh Đầu tư Quốc tế KLF (nay đổi tên thành CFS), Chủ tịch CTCP Chứng khoán Artex (nay đổi tên thành BOS), Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC.

Sau một thời gian thôi tất cả các chức vụ tại Artex, KLF và FLC, ông Bình đã trở lại và đang là Trợ lí Hội đồng quản trị (Hàm Phó Tổng Giám đốc) Tập đoàn FLC.

Chức vụ Chủ tịch HĐQT Chứng khoán BOS (tiền thân là Artex) hiện do Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC Hương Trần Kiều Dung nắm giữ. Theo báo cáo tài chính quí II của BOS, công ty này đang đầu tư xấp xỉ 73 tỉ đồng vào FLCHomes.

Kiên Dương, Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng