|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Câu chuyện về những cái tên FLC Biscom, FLCHomes và Rosland

04:21 | 27/07/2019
Chia sẻ
Chỉ trong thời gian ngắn, một số doanh nghiệp nhiều lần thay đổi giữa các tên gọi FLC Biscom, FLCHomes và Rosland.
rosland biscom flchomes

Từ Rosland thành FLCHomes

Cuối tháng 3 vừa qua, Công ty cổ phần Rosland tăng vốn điều lệ gấp 2,5 lần, từ 200 tỉ đồng lên 500 tỉ đồng. 

Công ty cổ phần Rosland được thành lập ngày 2/11/2009, hiện có địa chỉ tại tầng 4, tòa nhà FLC Landmark Tower, đường Lê Đức Thọ, Hà Nội. Lãnh đạo và người đại diện theo pháp luật của Rosland trong những năm qua bao gồm bà Phạm Thị Hải Ninh, bà Trịnh Thị Thúy Nga.

Cùng ngày 27/3, Rosland đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh phát triển Bất động sản FLCHomes.

Cũng từ ngày 27/3 này, người đại diện theo pháp luật của FLCHomes là Tổng Giám đốc Đàm Ngọc Bích.

Tuy tên gọi có chữ FLC, "Ros" (có cách viết giống với mã cổ phiếu của FLC Faros) và có chung lãnh đạo với Tập đoàn FLC nhưng về mặt pháp lí, FLCHomes không phải là công ty con và cũng không còn là công ty liên kết của Tập đoàn FLC. Sau khi tăng vốn, FLC và FLC Faros chỉ nắm dưới 20% cổ phần tại công ty này.

FLCHomes hiện đăng kí hoạt động chính là Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê (mã ngành 6810).

Từ FLCHomes quay về Rosland

Chưa đầy một tháng sau ngày đổi tên từ Rosland thành FLCHomes, đến ngày 26/4 FLCHomes lại trở về với tên cũ Công ty cổ phần Rosland.

Đồng thời Rosland cũng thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Cụ thể, chức Tổng Giám đốc của công ty không còn do bà Đàm Ngọc Bích nắm giữ mà được chuyển sang cho bà Trịnh Thị Thanh Huyền.

Ngoài ra, bà Huyền còn là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Đầu tư Phát triển Thịnh Phát (trụ sở tại Vĩnh Phúc), Tổng Giám đốc và cổ đông góp 70% vốn của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Nhiêu (trụ sở tại Quảng Ngãi).Vị trí Kế toán trưởng của công ty cũng chuyển từ bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang sang bà Ngô Thị Nguyên Ngọc.

FLC Biscom biến thành FLCHomes

Ngày 11/6 năm nay (sau khi FLCHomes đã quay về tên Rosland), Tập đoàn FLC tổ chức lễ bổ nhiệm, luân chuyển nhiều lãnh đạo cấp cao các công ty thành viên.

Trong các công ty có lãnh đạo được bổ nhiệm lại xuất hiện cái tên CTCP đầu tư kinh doanh phát triển Bất động sản FLCHomes. Theo đó bà Nguyễn Quỳnh Mai được giao làm Tổng Giám đốc; 5 cá nhân khác giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc chuyên trách.

flchomes flc

Lễ bổ nhiệm lãnh đạo FLCHomes tổ chức ngày 11/6/2019. Ảnh: FLC.

Như đã nói ở trên, FLCHomes đã quay lại với tên gọi Rosland vào ngày 26/4. Vậy công ty FLCHomes "mới" này không phải là FLCHomes trên đây.

Công ty FLCHomes mới có mã số thuế 2802383456 (để phân biệt với FLCHomes chuyển đổi từ Rosland có mã số thuế 0104233249), có tiền thân chính là CTCP Đầu tư Du thuyền và Sân golf FLC Biscom, được thành lập từ ngày 2/2/2016.

FLC Biscom có vốn điều lệ 4.160 tỉ đồng và từng là công ty liên kết của Tập đoàn FLC. Tuy nhiên ngày 22/8/2018, HĐQT Tập đoàn FLC thông qua nghị quyết về việc chuyển nhượng 15 triệu cổ phần, chiếm 3,61% vốn điều lệ của FLC Biscom.

Ngày 2/5/2019, FLC Biscom đổi tên thành FLCHomes đồng thời thay đổi người đại diện theo pháp luật từ Tổng Giám đốc Nhữ Văn Hoan sang Chủ tịch HĐQT Đàm Ngọc Bích.

Kế toán trưởng của công ty FLCHomes mới này đồng thời là Kế toán trưởng của CTCP Rosland sau ngày 26/4 - bà Ngô Thị Nguyên Ngọc.

Trụ sở của FLCHomes cũng được đặt tại Bamboo Airways Tower, số 265 Cầu Giấy, Hà Nội.

Sau khi bổ nhiệm bà Nguyễn Quỳnh Mai làm Tổng Giám đốc thay cho ông Nhữ Văn Hoan vào ngày 11/6 như đã nói ở trên, đến ngày 25/6 , FLCHomes tiếp tục thay đổi nhân sự cấp cao. 

Theo đó, bà Đàm Ngọc Bích rời ghế Chủ tịch HĐQT để làm Tổng Giám đốc. Bà Nguyễn Quỳnh Mai rời ghế Tổng Giám đốc để làm  Phó Tổng Giám đốc Thường trực

Chức Chủ tịch HĐQT của FLCHomes do bà Hương Trần Kiều Dung đảm nhiệm. 

bich FLC

Các lãnh đạo của FLCHomes. Ảnh: FLC.

Theo website Tập đoàn FLC, FLCHomes được định vị là thương hiệu bất động sản của Tập đoàn này với 4 dòng sản phẩm chính gồm:

- FLC Beach & Golf Resort: Gồm các quần thể nghỉ dưỡng bờ biển tại Hạ Long, Sầm Sơn, Quy Nhơn, ...

- FLC Residences: Gồm các khu đô thị dân cư như FLC Tropical City hay The Canava FLC Quy Nhơn). Dự kiến trong năm 2019, hệ sản phẩm này sẽ được mở rộng trên nhiều địa phương như: Đồng Tháp, Bắc Giang, Thái Bình, Hải Phòng, Sóc Trăng, Kon Tum….

- FLC Retails & Office: Kinh doanh trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê như tòa nhà Bamboo Airways 265 Cầu Giấy, ...

- Và cuối cùng là FLC Green Eco (Bất động sản xanh) với mục tiêu giảm thiểu tác động xấu tới môi trường trong quá trình thiết kế và thi công.

Một FLC Biscom mới được thành lập

Cũng trong lễ bổ nhiệm cán bộ ngày 11/6/2019, Tập đoàn FLC giao cho ông Nhữ Văn Hoan giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực HĐTV của Công ty TNHH Đầu tư Du thuyền và Sân golf FLC Biscom; ông Đỗ Việt Hùng thay thế ông Hoan trở thành tân Tổng Giám đốc FLC Biscom.

Nhưng như đã nói ở trên, từ ngày 2/5/2019 công ty FLC Biscom cũ đã đổi tên thành FLC Homes. Vậy công ty FLC Biscom có đội ngũ lãnh đạo được bổ nhiệm ngày 11/6 cũng không phải là FLC Biscom "cũ".

Theo thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp, Công ty TNHH Đầu tư Du thuyền và Sân golf FLC Biscom được thành lập ngày 4/5/2019 với mã số thuế 0108725989. 

Hình thức pháp lí là công ty TNHH Một thành viên; vốn điều lệ ban đầu là 200 tỉ đồng, chủ sở hữu là CTCP đầu tư kinh doanh phát triển Bất động sản FLCHomes, giao 6 cá nhân làm đại diện. 

Trong đó, ông Nguyễn Thanh Bình đại diện 50 tỉ đồng, các ông bà Nhữ Văn Hoan, Nguyễn Quỳnh Mai, Vũ Thị MInh Huệ, Trần Thế Anh, Nguyễn Bình Phương mỗi người đại diện 30 tỉ đồng.

Theo báo cáo tài chính quí 2/2019 của Công ty Chứng khoán BOS (tiền thân là Chứng khoán Artex), công ty này đang đầu tư xấp xỉ 73 tỉ đồng vào FLCHomes.

Kiên Dương, Song Ngọc