Thời sự

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ: Chủ tịch Hạ viện nên cùng xúc tiến thỏa thuận USMCA cho nông dân, thay vì luận tội ông Trump

17:40 | 01/10/2019

Chia sẻ

Trả lời CNBC hôm 30/9, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Đảng Dân chủ về nỗ lực luận tội ông Trump của họ. Thay vào đó, ông McConnell cho rằng, Hạ viện và Thượng viện Mỹ nên giải quyết các vấn đề mà hai bên đồng thuận, như thỏa thuận USMCA.
gettyimages-993512154

Ảnh: Bloomberg

"Chắc chắc tôi muốn chiến tranh thương mại sớm đạt được một số giải pháp", Thượng nghị sĩ McConnell cho hay trong chương trình "Squawk Alley". "Nền nông nghiệp Mỹ đang trải qua giai đoạn tồi tệ. Tôi hi vọng Tổng thống Trump có thể đạt một kết quả tốt đẹp nào đó".

Theo ông McConnell, Trung Quốc đã không tuân thủ qui tắc trong một thời gian dài, vì vậy ông rất ngưỡng mộ những gì Tổng thống Trump đang cố gắng thực hiện.

Mặc dù vậy, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ vẫn khẳng định: "Tôi hi vọng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sớm đi đến một thỏa thuận vì nông dân Mỹ thực sự cần điều đó".

Nông dân Mỹ đã chịu tổn hại đáng kể bởi chính sách thuế quan trả đũa của Trung Quốc.

Theo Reuters, khoảng 19,5 tỉ USD nông sản Mỹ từng được sang Trung Quốc năm 2017, tuy nhiên con số này đã giảm xuống còn 9,1 tỉ USD vào năm 2018 do thuế quan đẩy giá nông sản lên cao.

Chính quyền Tổng thống Trump đã đáp trả bằng cách thông qua gói cứu trợ trị giá 28 tỉ USD cho nông dân để bù đắp tác động.

Thượng - Hạ viện Mỹ nên bắt tay xúc tiến thỏa thuận USMCA để làm lợi cho nông dân

Bên cạnh một giải pháp cho cuộc thương chiến, ông McConnell còn cho biết nông dân Mỹ cũng sẽ hưởng lợi nếu Quốc hội thông qua dự luật thay thế cho Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) của Nhà Trắng.

"Kí kết một thỏa thuận mới và có lợi hơn với Mexico và Canada là vấn đề quan trọng đối với nền nông nghiệp Mỹ", lãnh đạo phe đa số Thượng viện cho hay khi đề cập đến Thỏa thuận Mỹ - Mexico - Canada, hay USMCA.

Ông McConnell đã thúc giục Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xem xét thỏa thuận USMCA, vốn được nhà đàm phán ba nước nhất trí kí kết hồi năm ngoái. Cho đến nay, Mexico là quốc gia duy nhất đã phê chuẩn thỏa thuận này.

Quyết định chính thức điều tra luận tội ông Trump của Hạ viện đã làm tăng thêm nghi ngờ về việc Đảng Dân chủ có sẵn lòng trao tay cho Tổng thống Trump một thắng lợi về mặt lập pháp trước thềm chiến dịch tái tranh cử năm 2020 hay không.

Ông McConnell đã chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Đảng Dân chủ về nỗ lực luận tội ông Trump của họ. "Chúng tôi nghĩ ta có thể làm nhiều thứ hơn là tạo ra tranh cãi ở đây".

Thay vào đó, ông McConnell nhận định Hạ viện và Thượng viện nên giải quyết các vấn đề mà hai bên đồng thuận. Ông cho hay: "Thỏa thuận USMCA là một ví dụ như vậy".

Yên Khê