Hàng hóa

Lần đầu tiên công suất đầu nguồn hệ thống điện quốc gia vượt ngưỡng 36.000 MW

15:58 | 10/06/2019

Chia sẻ

Sản lượng điện tiêu thụ trong 5 tháng đầu năm nay đã tăng đột biến, vượt qua các “kỉ lục” trong thời điểm nóng cao điểm nhất của năm trước.

Theo đưa tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), cho biết 5 tháng đầu năm chưa phải là thời kì cao điểm nắng nóng, nhưng hệ thống điện đã liên tiếp xác nhận kỉ lục mới về sản lượng điện tiêu thụ.

Công suất đầu nguồn của hệ thống điện toàn quốc lên tới 36.006 MW lúc 13h40 ngày 18/5, lần đầu tiên vượt ngưỡng 36.000 MW trong hệ thống điện Việt Nam. 

Đồng thời, công suất cực đại và sản lượng điện ngày 18/5 đã vượt qua đỉnh của hệ thống điện năm 2018, vượt qua các kỉ lục tiêu thụ điện năm 2019 vừa được xác lập.

Trước đó, 24/4 là ngày nóng nhất trong tháng 4, công suất đầu nguồn cực đại (Pmax) toàn hệ thống là 35.703 MW, tăng 16,2% so với cùng kì năm trước và vượt qua Pmax trong đợt nắng nóng cực đoan nhất năm 2018 (35.118 MW, ngày 3/7/2018).

Đến ngày 17/5, mức tiêu thụ điện toàn hệ thống lại đạt đỉnh mới với công suất đỉnh đầu nguồn toàn hệ thống lên tới 35.912 MW.

Lần đầu tiên công suất đầu nguồn hệ thống điện quốc gia vượt ngưỡng 36.000 MW - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến theo sự biến đổi cực đoan của thời tiết, làm cho vận hành nguồn điện gặp rất nhiều khó khăn. 

Trong đó, đối với thủy điện, phần lớn các hồ chứa ở miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam, tình hình thủy văn không thuận lợi, lưu lượng nước về ít, thấp hơn trung bình nhiều năm. Thậm chí, nhiều hồ thủy điện miền Nam đã về mực nước chết.

"Tính đến tháng 5, sản lượng thủy điện tích trong các hồ miền Trung, miền Nam chỉ khoảng 2 tỉ kWh, tương đương tổng phụ tải toàn quốc trong 3 ngày làm việc. Nếu tính riêng các hồ miền Nam, chỉ còn 0,38 tỉ kWh, tương đương lượng điện tiêu thụ tại khu vực này trong 1 ngày", ông Vũ Xuân Khu cho biết thêm.

Trong khi đó, việc huy động các nhà máy nhiệt điện cũng gặp nhiều khó khăn khi nguồn than trong nước không đủ cho sản xuất điện và buộc phải nhập khẩu. 

Từ đầu năm đến nay, nhiều thời điểm, một số nhà máy nhiệt điện than lớn như Vũng Áng, Mông Dương 1, Thái Bình hoặc các nhà máy BOT (Mông Dương 2)… không thể đáp ứng sản lượng huy động cao do thiếu than

Với các tổ máy nhiệt điện khí, tình hình cũng không khả quan hơn, bởi khả năng cung cấp khí cho phát điện cũng suy giảm. Từ tháng 4/2019, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã phải huy động các nguồn nhiệt điện dầu giá cao, đáp ứng nhu cầu phụ tải.

Như Huỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng