|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lạm phát tại Nga tăng lên hơn 16% trong tháng 3

12:46 | 09/04/2022
Chia sẻ
Cơ quan thống kê Liên bang Nga (Rosstat) ngày 8/4 cho biết tỷ lệ lạm phát tại nước này đã lên đến 16,7% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ năm 2015, trong khi giá thực phẩm thậm chí còn tăng mạnh hơn.

Theo Rosstat, giá cả trong tháng 3, tháng hoàn chỉnh đầu tiên kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2, đã tăng 7,5% so với tháng trước đó.

Ngân hàng trung ương Nga đã đặt mục tiêu lạm phát 4%, nhưng trong bối cảnh nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ của phương Tây, con số lạm phát thực tế theo năm lại cao hơn gấp bốn lần mức mục tiêu.

Các chuyên gia phân tích của ngân hàng đầu tư Renaissance Capital dự đoán lạm phát của Nga sẽ đạt đỉnh ở mức 24% vào mùa hè này.

 

 Lạm phát tại Nga tăng lên hơn 16% trong tháng 3. (Ảnh: Russia Today)

 

Theo Rosstat, lạm phát giá thực phẩm, vốn là một mối lo ngại lớn đối với những người Nga có thu nhập thấp, đã lên đến 19,5% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, giá các loại mì đã tăng 25%, giá bơ tăng 22%, giá đường tăng đến 70% và giá rau quả tăng 35%. Các mặt hàng khác cũng chứng kiến đà tăng giá mạnh là vật liệu xây dựng (32%) và hàng điện tử gia dụng (40%).

Lạm phát tại Nga đang trên đà tăng suốt nhiều tháng qua do nhiều yếu tố, trong đó có sự phục hồi hậu đại dịch và giá nguyên vật liệu cao. Bên cạnh đó, quyết định triển khai chiến dịch đặc biệt tại Ukraine đã dẫn đến các lệnh trừng phạt đối với nước này và những khó khăn kéo theo về mặt logistics.

Tình hình này đã làm suy yếu sức mua của người dân Nga và là một vấn đề lớn gây đau đầu cho giới chức nước này, khi những biện pháp để nỗ lực kiểm soát giá cả của Chính phủ Nga đã gây hiệu ứng ngược đối với nhiều mặt hàng như đường.

Khánh Ly

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.