|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lãi suất tiền gửi ở nhiều ngân hàng cổ phần xuống thấp hơn nhóm Big4

15:09 | 07/11/2023
Chia sẻ
Trong bối cảnh ngành ngân hàng rơi vào cảnh thừa tiền, nhiều nhà băng cổ phần đã đưa lãi suất huy động xuống thấp hơn cả nhóm Big4 nhằm giúp giảm chi phí vốn.

Ngày 7/11, hai ngân hàng VPBank và VIB cùng công bố biểu lãi suất mới, giảm ở nhiều kỳ hạn. Trong đó, lãi suất tiết kiệm online của VIB cho kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng được giảm 0,1 điểm %, xuống lần lượt 3,8%/năm và 4%/năm. 

Với kỳ hạn 6 tháng và 24 tháng, lãi suất cũng được giảm thêm 0,1 điểm %. VIB không cung cấp lãi suất tiết kiệm online cho kỳ hạn 12 tháng. Khi gửi tại quầy, khách hàng sẽ được nhận lãi suất 5,5%/năm, giảm 0,1 điểm % đối với kỳ hạn này.

Cùng với VIB, VPBank cũng điều chỉnh giảm lãi suất huy động tại các kỳ hạn dưới 5 tháng, giảm từ 0,15 điểm % cho tới 0,2 điểm %. Trong đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng còn 3,7%/năm, lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng còn 3,8%/năm. Tất cả những lãi suất này áp dụng với khách hàng gửi tiền online, số dư dưới 1 tỷ đồng.

 Màu hồng: lãi suất thấp hơn nhóm Big4 cho cùng kỳ hạn. 

Ngoài VIB và VPBank, trong tháng 11, một số ngân hàng như Sacombank, NCB, BaoVietBank, Nam A Bank, VietBank, SHB, Techcombank cũng đã công bố biểu lãi suất mới. Tất cả đều điều chỉnh giảm lãi suất ở những kỳ hạn khác nhau.

Sau những đợt điều chỉnh trên, đã có hai nhà băng là SeABank và ABBank công bố mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng dưới mức trung bình của nhóm Big4 (bao gồm 4 ngân hàng Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank). Những mức lãi suất trên cũng thấp hơn so với Vietcombank - Big4 đang có biểu lãi suất thấp nhất. 

Ở kỳ hạn 24 tháng, đã có 3 ngân hàng, bao gồm VPBank, SeABank và ABBank đưa ra mức lãi suất thấp hơn Vietcombank. Tương tự như kỳ hạn 12 tháng, những mức lãi suất này là thấp nhất trong danh sách các ngân hàng được khảo sát, dưới cả Vietcombank.

Tại kỳ hạn 6 tháng, VietBank là ngân hàng duy nhất đưa ra mức lãi suất thấp hơn trung bình của nhóm Big4 và ngang bằng với Vietcombank, đạt 4,1%/năm.

Ngoài ra, cùng với, Agribank, BIDV và VietinBank - ba nhà băng chưa điều chỉnh lãi suất xuống thấp như Vietcombank - có thêm ba ngân hàng thương mại cổ phần ngoài quốc doanh công bố mức lãi suất kỳ hạn 12 tháng là 5,3%/năm, bao gồm VPBank, MB và ACB. 

Mức lãi suất cho kỳ hạn 12 tháng tại 34 ngân hàng được khảo sát cũng đã đồng loạt xuống dưới 6%/năm và đạt trung bình là 5,55%/năm. Với kỳ hạn dài như 24 tháng, các ngân hàng vẫn đưa ra mức lãi suất ưu đãi hơn, trung bình đạt 5,83%/năm.

Tại kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng, lãi suất trung bình lần lượt là 3,82%/năm và 3,99%/năm. Trong khi với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất trung bình là 5,09%.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 27/10, tăng trưởng tín dụng so với cuối năm 2022 đạt 7,1%. Vào đầu tháng 10, tăng trưởng tín dụng từng quay đầu giảm xuống 6,29% sau khi đạt được 6,92% vào cuối tháng 9. Hiện tăng trưởng tín dụng vẫn thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm trước. 

Nhiều ngân hàng đã đối mặt với tình trạng "thừa tiền", huy động được nguồn vốn đắt đỏ nhưng không thể cho vay kịp, khiến kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng. Tình trạng trên đã được phản ánh trong báo cáo tài chính quý III của nhiều ngân khi thu nhập lãi thuần suy yếu. 

Để cải thiện tình trạng thừa tiền, các ngân hàng vừa hạ lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi để giúp chi phí vốn đi xuống, cũng như thúc đẩy nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp, người dân.

Trong cuộc họp thường kỳ tháng 10, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết mức lãi suất trung bình của những khoản cho vay mới giảm từ 2 đến 2,2 điểm % so với cuối năm ngoái, cao hơn mục tiêu là 1,5 điểm %. 

Minh Quang

UOB: Nhiều tín hiệu tích cực từ bên ngoài, sản xuất và xuất khẩu sẽ tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm
Theo ông Suan Teck Kin, Giám đốc điều hành Khối Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, UOB, động lực chung trong lĩnh vực sản xuất và thương mại bên ngoài đang có những dấu hiệu tích cực và càng được hỗ trợ khi Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 6/2024.