|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phó Thống đốc: Đã đạt mục tiêu giảm lãi suất hỗ trợ cho doanh nghiệp

20:24 | 04/11/2023
Chia sẻ
Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, NHNN đã tổ chức cuộc họp để chỉ rõ những ngân hàng nào lãi suất còn cao để tìm biện pháp để giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp.

 Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú. (Ảnh: Nhật Bắc/Báo Chính phủ).

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có 4 đợt điều chỉnh lãi suất điều hành từ 0,5 đến 2 điểm % kể từ đầu năm. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, nhìn tổng quan đến thời điểm hiện nay đã đạt mục tiêu giảm lãi suất hỗ trợ cho doanh nghiệp và hỗ trợ cho việc tăng trưởng tín dụng, cũng như hỗ trợ thêm việc mở rộng đầu tư để tăng trưởng GDP trong năm nay. 

Phó Thống đốc Đào Minh Tú làm rõ ba nội dung mà doanh nghiệp và người dân quan tâm. Thứ nhất, nếu chỉ nghĩ đến lãi suất cho vay, huy động sẽ dẫn đến huy động thấp thì cho vay thấp. Trong khi đó, việc huy động lại phụ thuộc vào lạm phát và các chỉ số khác.

Việc huy động mặc dù đến nay đã giảm nhưng phải tính toán giảm ở mức độ phù hợp. Chính vì thế, việc giảm lãi suất cho vay ở mức độ phù hợp là một chỉ số rất cần quan tâm trong chỉ đạo điều hành trong nhóm chỉ số kinh tế vĩ mô nói chung.

Thứ hai, lãi suất quan hệ rất chặt chẽ với tỷ giá. Khi lãi suất tiền đồng Việt Nam quá thấp mà giá tỷ giá ở mức cao, đặc biệt lãi suất ngoại tệ của các nước có ảnh hưởng đến Việt Nam rất cao dễ tạo ra sự chênh lệch và tình trạng đô la hóa xuất hiện, cũng như vấn đề tỷ giá có thể bị phá vỡ. Cho nên phải áp dụng lãi suất điều hành phù hợp trong quan hệ với tỷ giá.

Thứ ba, lãi suất còn liên quan đến rất nhiều vấn đề trong nền kinh tế, kể cả chính sách tài khóa trong phát hành trái phiếu, huy động nguồn lực của Nhà nước, sử dụng khoản cho vay của Nhà nước nói chung... Việc điều hành lãi suất phải đảm bảo hài hòa giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ.

"Trong điều hành lãi suất này thì NHNN luôn luôn dựa trên việc tính toán để tìm ra một phương án hợp lý.  Từ đầu năm 2023 đến nay, quan điểm điều hành của NHNN là vừa phù hợp với thực tiễn, vừa tăng cường khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp bằng việc giảm lãi suất.

Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã chỉ đạo, đưa thông điệp và sử dụng các công cụ để tạo điều kiện cho việc giảm lãi suất. Trước hết là lãi suất điều hành, NHNN đã giảm 4 lần và mức giảm đến 2 điểm % cho một số chỉ tiêu. Với các ngân hàng thương mại, đến cuối tháng 7 đầu tháng 8, mức giảm là khoảng 1 điểm % so với cuối năm 2022", Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú thông tin. 

NHNN đặt mục tiêu là cuối năm nay có thể đạt được mức lãi suất giảm trung bình của các ngân hàng thương mại khoảng 1 - 1,5 điểm%. Theo thống kê cũng như đánh giá của NHNN đến thời điểm hiện nay, mức lãi suất trung bình của những khoản cho vay mới sẽ giảm khoảng 2 - 2,2 điểm %.

Ông Tú cũng lưu ý thêm, tất nhiên còn một số khoản cho vay trước đây khi các ngân hàng thương mại huy động cao thì vẫn còn đang có thể neo cao vì độ trễ của chính sách. Để đảm bảo hài hòa các phương án tài chính của các ngân hàng thương mại khi huy động cao thì cho vay cũng tương xứng. 

Chính vì thế, NHNN cũng đã đề nghị các ngân hàng thương mại bằng mọi biện pháp, kể từ nay đến cuối năm phải tiết giảm, kể cả những lãi suất cho vay trước đây để đảm bảo hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Chiều ngày 27/10 vừa qua, NHNN đã tổ chức hội nghị toàn ngành với 35 các ngân hàng thương mại lớn chiếm tỷ trọng chính cho vay của nền kinh tế. Hội nghị đã chỉ rõ những ngân hàng nào lãi suất đã thấp lãi suất, còn những ngân hàng nào lãi suất cao tìm biện pháp để giảm lãi suất hỗ trợ.

Đến nay, 4 ngân hàng thương mại nhà nước với vai trò chủ lực như Vietcombank áp dụng lãi suất cho vay trung bình đối với các khoản cho vay ngắn, trung, dài hạn và tất cả những khoản cho vay cũ trước đây, cũng như các khoản cho vay mới hiện nay là 5,94%, giảm 1,75 điểm % so với cuối năm 2022 và giảm 0,29 điểm % so với cùng kỳ.

Hay như tại BIDV, mức lãi suất cho vay trung bình hiện nay là 6,46%, giảm 2,59 điểm % so với cuối năm ngoái và giảm 0,15 điểm % so với cùng kỳ.

"Vẫn còn những ngân hàng đang áp dụng lãi suất cho vay bình quân cao, khoảng 9% hoặc trên 9%/năm. Tất cả những ngân hàng này đã được chỉ rõ và đã yêu cầu phải tìm mọi biện pháp để giảm lãi suất. NHNN cho rằng mức lãi suất của các ngân hàng thương mại với điều hành của NHNN đến thời điểm hiện nay đã tương đồng, thậm chí là vượt những cái kỳ vọng đặt ra từ đầu năm", Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định.

Ngọc Anh