Tài chính

Lãi suất liên ngân hàng giảm về dưới mức 3%/năm sau khi NHNN phát đi thông báo hạ lãi suất điều hành

14:59 | 19/09/2019

Chia sẻ

Lãi suất liên ngân hàng các kì hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần giảm lần lượt 0,8%, 0,5% và 0,8%, xuống 2,55%/năm 2,85%/năm và 2,8%/năm vào cuối tuần trước sau khi NHNN đã phát đi thông báo cắt giảm 0,25% một số lãi suất điều hành.
Lãi suất liên ngân hàng sụt giảm sau khi NHNN phát đi thông báo hạ lãi suất điều hành - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: VIB)

Theo số liệu của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) trong tuần 9 - 13/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng tổng cộng 988 tỉ đồng ra khỏi thị trường liên ngân hàng. 

Cụ thể, NHNN không phát hành mới lượng tín phiếu hay kênh thị trường mở (OMO) và chỉ có 988 tỉ đồng lượng OMO đáo hạn. Như vậy, tính đến cuối tuần trước, không có lượng OMO hay tín phiếu nào lưu hành trên thị trường.

Đi cùng với động thái hút ròng của NHNNH lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm tương đối mạnh. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng các kì hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần giảm lần lượt 0,8%, 0,5% và 0,8%, xuống 2,55%/năm 2,85%/năm và 2,8%/năm.

Lãi suất liên ngân hàng sụt giảm sau khi NHNN phát đi thông báo hạ lãi suất điều hành - Ảnh 2.

Trước đó, trong ngày 13/9, NHNN đã phát đi thông báo cắt giảm 0,25% một số lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay OMO và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ ngày 16/9.

Theo BVSC, động thái này đã có tác động khiến lãi suất liên ngân hàng giảm về dưới mức 3%/năm. Tuy nhiên, ở góc độ thực tế, tác động của việc giảm các loại lãi suất này sẽ không quá lớn lên lãi suất huy động hay lãi suất cho vay.

Lí giải cho nhận định này, BVSC cho biết việc điều hành chính sách tiền tệ ở Việt Nam là đặt mục tiêu trực tiếp vào khối lượng cung tiền, thông qua các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán M2, không như Fed hay ECB là điều tiết cung tiền thông qua mục tiêu trung gian là lãi suất.

Thêm vào đó, các loại lãi suất như tái chiết khấu, tái cấp vốn không phải là nghiệp vụ sử dụng thường xuyên, chỉ diễn ra khi một số ngân hàng gặp khó khăn lớn về thanh khoản, không vay được thông qua kênh liên ngân hàng mà phải tìm đến NHNN. Ngay cả đợt cắt giảm lãi suất tín phiếu hồi tháng 7 cũng gần như có tác động rất ít đến mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường.

"Do vậy, việc NHNN ra quyết định cắt lãi suất mang tính chất định hướng và tâm lí là chủ yếu, còn việc có thật sự nới lỏng hơn chính sách tiền tệ hay không thì phải chờ các số liệu thực tế về tăng trưởng tín dụng và M2 trong thời gian tới", BVSC nhận định.

Quốc Thụy