Tài chính

Lãi suất cho vay nhà ở xã hội là 5% tại 5 ngân hàng Nhà nước

17:41 | 13/06/2019

Chia sẻ

Lãi suất cho vay của chương trình ưu đãi cho vay đối với các khoản dư nợ trong năm 2019 về nhà ở tại NHCSXH và 4 ngân hàng thương mại Nhà nước là 5%/năm.

Theo quyết định số 355/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành vào ngày 1/4/2019, mức lãi suất cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ trong năm 2019 để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở được ưu đãi ở mức 4,8%/ năm. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Hiện nay, mức lãi suất của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định áp dụng trong năm 2019 đối với dư nợ các khoản cho vay mua, thuê nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở thuộc diện nhà ở xã hội là 5%/năm. Các ngân hàng này là NHCSXH và 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank).

Ngân hàngNHCSXHVietinBankVietcombankBIDVAgribank
Hạn mức vayVay mua nhà tối đa 80% tổng giá trị của hợp đồng mua bánVay sửa chữa xây mới tối đa 70% tổng giá trị của hợp đồng mua bánTối đa 70% tổng nhu cầu vay mua nhàTối đa 90% giá trị theo hợp đồng/hóa đơn.Khách hàng được vay đến 80% giá trị nhà.Mức tối đa là 70% giá trị hợp đồng.
Thời hạn vayKhông vượt quá 25 năm.Tối đa 10 năm với khách hàng cá nhân.Tối đa 5 năm với khách hàng doanh nghiệp.Tối đa 15 năm.
Tài sản thế chấpCó khoản gửi tiết kiệm tại ngân hàng tối thiểu 12 tháng, mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng.Phải có vốn tối thiểu 20% giá trị hợp đồng mua bán/hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội; tối thiểu 30% giá trị khoản dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.Có đủ hồ sơ cho việc chứng minh về đối tượng, hiện trạng nhà ở, đăng ký cư trú, mức thu nhập đủ chuẩn để được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định; có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với ngân hàng chính sách xã hội.Người vay có thể dùng ngay chính tài sản căn nhà ở xã hội mới mua đặt thế chấp để vay vốn mua nhà.Hồ sơ chứng minh khả năng tài chính và nguồn trả nợ.Hồ sơ tài sản bảo đảm.Giấy cam kết trả nợ đúng thời gian ngân hàng quy định, có hồ sơ tài sản tính chấp hoặc thế chấp.Hợp đồng vay tín chấp và nộp đủ hồ sơ vay vốn
Mức lãi suấtLãi suất cho vay do thủ tướng chính phủ quyết định cho từng thời kỳ.Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.Áp dụng lãi suất 5%/năm cho năm đầu, các năm sau lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường nhưng không quá 6%/năm.Lãi suất ưu đãi chỉ từ 5%/năm Áp dụng lãi suất 5%/năm cho năm đầu, các năm sau lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường nhưng không quá 6%/năm.Áp dụng mức lãi 6%/năm trong thời hạn 10 năm và tùy theo thông báo của ngân hàng về mức lãi suất áp dụng.

Ngọc Huyền tổng hợp

Còn mức cho vay của chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở tại NHCSXH theo quyết định số 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ là 25 triệu đồng trong thời hạn vay tối đa là 15 năm, với lãi suất 3%/năm.

Đầu năm 2019, Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH đã ký ban hành Quyết định số 12/QĐ-HĐQT về việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Theo thống kê của NHCSXH, tính đến hết năm 2018, dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo chiếm 20,2% tổng dư nợ tín dụng ở ngân hàng này với 1,28 triệu hộ nghèo đang còn dư nợ.

Việc tạo thuận lợi cung cấp tín dụng cho hộ nghèo được xem là có thể đẩy lùi tín dụng đen với lãi suất cắt cổ với đối tượng này.

Ngọc Huyền