|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Lãi ròng quí III của Vạn Phát Hưng giảm 84%

15:37 | 30/10/2020
Chia sẻ
Trong quí III vừa qua, Vạn Phát Hưng bán được đất nền từ dự án Nhơn Đức và có thêm nguồn thu từ các hợp đồng xây dựng. Tuy nhiên, lượng sản phẩm bán ra không được nhiều nên doanh thu và lợi nhuận của công ty đều giảm.
Vạn Phát Hưng lãi sau thuế giảm 86% trong quí III - Ảnh 1.

Dự án La Casa của Vạn Phát Hưng. (Ảnh: Vạn Phát Hưng).

Trong quí III vừa qua, phần lớn nguồn thu của CTCP Vạn Phát Hưng (Mã: VPH) đến từ bán đất nền tại dự án Nhơn Đức. Bên cạnh đó, công ty cũng phát sinh thêm doanh thu từ dự án chung cư La Casa và doanh thu từ các hợp đồng xây dựng dự án Phú Mỹ, Phú Xuân, Nhơn Đức, La Casa.

Mặc dù vậy, VPH cho biết lượng sản phẩm công ty bán ra từ các dự án nói trên là không nhiều, dẫn đến kết quả kinh doanh trong quí III đã sụt giảm đáng kể so với cùng kì. BCTC hợp nhất quí III/2020 vừa được doanh nghiệp công bố cho thấy, doanh thu thuần giảm 47% về 28 tỉ đồng.

Giá vốn bán hàng trong kì của VPH cũng giảm sâu 70% xuống còn 8,5 tỉ đồng. Lợi nhuận gộp của doanh nghiệp chỉ đạt 19 tỉ đồng, giảm 21% so với cùng kì 2019.

Doanh thu từ hoạt động tài chính đóng góp không đáng kể, chỉ hơn 700 triệu đồng nhưng tăng 75% so với cùng kì, bao gồm doanh thu đến từ lãi tiền gửi và lãi trái phiếu. 

Trong kì, doanh nghiệp không phát sinh chi phí bán hàng. Chi phí quản lí doanh nghiệp tăng nhẹ 6% lên mức hơn 13 tỉ đồng.

Kết quả, lãi ròng quí III của VPH giảm 84% so với cùng kì, từ 5,6 tỉ đồng xuống còn 892 triệu đồng. 

Lũy kế 9 tháng đầu năm, dù công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt khoảng 189 tỉ đồng, tăng 29% so với cùng kì năm ngoái, song lãi ròng lại giảm 28% xuống mức 13 tỉ đồng.

Năm 2020, VPH đặt mục tiêu doanh thu đạt 260 tỉ đồng và lãi sau thuế 77,5 tỉ đồng. Như vậy, đến thời điểm này doanh nghiệp đã thực hiện 72% mục tiêu doanh thu và 28% mục tiêu lợi nhuận.

Tại thời điểm 30/9/2020, tổng tài sản của VPH ghi nhận 2.077 tỉ đồng, tăng 17% so với thời điểm đầu năm. Phần lớn tài sản của công ty hiện nay chủ yếu là các khoản phải thu ngắn hạn (862 tỉ đồng) và hàng tồn kho (785 tỉ đồng).

Danh mục tài sản dở dang dài hạn của công ty có giá trị 55 tỉ đồng, bao gồm các dự án khu dân cư Hiệp Phước, nhà trẻ Phú Xuân, dự án ở quận 9, khu chung cư Phú Thuận 2 và dự án Nghĩa Trang.

Vạn Phát Hưng lãi sau thuế giảm 86% trong quí III - Ảnh 2.

Nguồn: BCTC hợp nhất quí III/2020 Vạn Phát Hưng.

Tiền và các khoản tương đương tiền của công ty đã giảm 47% so với đầu năm xuống còn hơn 19 tỉ đồng. Tính đến cuối kì, nợ phải trả của doanh nghiệp tăng 36% lên 1.045 tỉ đồng, trong đó, nợ ngắn hạn phải trả chiếm đến 99% (1.044 tỉ đồng).

Hiện nay, VPH đang đầu tư vào ba công ty bao gồm CTCP Quản lí Việt Hưng, CTCP Xây dựng Thuận Hưng và CTCP Tấn Lực với tỉ lệ sở hữu lần lượt 40%, 40% và 29,5%.

Ngoài ra, công ty đang cố gắng hoàn tất thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tại CTCP Đầu tư MTV An Hưng để ghi nhận việc chuyển nhượng 55% cổ phần tại công ty này cho đối tác là Công ty TNHH Lotte Land.

Hoàng Huy

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.