|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Lãi ròng của Nam Long giảm mạnh trong quí III/2020

11:29 | 22/10/2020
Chia sẻ
Quí III/2020, lãi ròng của Nam Long giảm đến 80% so với cùng kì năm ngoái. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng cổ phần tại hai dự án Đồng Nai Waterfront và Paragon Đại Phước là động lực chính để doanh nghiệp lãi lớn ở quí cuối năm cũng như hoàn thành kết quả kinh doanh.

Biên lãi gộp giảm về 20%

Trong quí III/2020, CTCP Đầu tư Nam Long (Mã: NLG) đạt hơn 640 tỉ đồng doanh thu thuần, tăng 65% so với cùng kì năm ngoái.

Theo BCTC hợp nhất doanh nghiệp vừa công bố, doanh thu trong quí đến từ bán bất động sản (đất, căn hộ, nhà phố, biệt thự), xây dựng, cung cấp dịch vụ, chuyển nhượng dự án và cho thuê bất động sản đầu tư.

Báo cáo phân tích mới đây của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, từ tháng 5 trở đi, doanh số bán hàng của Nam Long đạt 540 sản phẩm, tương ứng với giá trị 2.300 tỉ đồng.

Riêng trong quí III, Nam Long đã bán được 345 căn hộ tại dự án Southgate, thu về khoảng 1.900 tỉ đồng. Tuy nhiên, biên lãi gộp của công ty giảm mạnh từ 61% ở cùng kì năm ngoái về gần 20% trong quí III năm nay.

Bên cạnh đó, nguồn thu từ hoạt động tài chính của công ty cũng suy giảm đáng kể khi ghi nhận hơn 16 tỉ đồng, trong khi cùng kì đạt 42 tỉ đồng.

Dù giá trị ghi nhận không đáng kể nhưng các công ty liên doanh, liên kết đã mang về khoản lãi hơn 1 tỉ đồng cho Nam Long, thay vì lỗ gần 2 tỉ đồng ở cùng kì năm trước.

Trong kì, chi phí bán hàng của doanh nghiệp đã giảm gần một nửa về mức 10 tỉ đồng, còn chi phí quản lí doanh nghiệp tăng nhẹ so với cùng kì.

Kết quả quí III năm nay, lãi ròng của Nam Long đạt hơn 29 tỉ đồng, giảm 80% so với quí III/2019.

Lãi ròng Nam Long giảm mạnh trong quí III/2020 - Ảnh 2.

Tính chung trong 9 tháng đầu năm, Nam Long đạt 1.298 tỉ đồng doanh thu thuần và 208 tỉ đồng lãi ròng, giảm 2% về doanh thu và giảm gần 50% về lợi nhuận so với cùng kì.

Tính đến ngày 30/9/2020, tổng tài sản của Nam Long vào khoảng 11.803 tỉ đồng, tăng hơn 8% so với đầu năm. Trong đó, gần một nửa giá trị tài sản là hàng tồn kho, tương ứng với 5.398 tỉ đồng, tăng 26% so với cùng kì.

Ba dự án chiếm giá trị tồn kho lớn nhất bao gồm: Paragon Đại Phước (1.706 tỉ đồng), Akari (1.685 tỉ đồng) và Waterpoint (1.091 tỉ đồng).

Lãi ròng Nam Long giảm mạnh trong quí III/2020 - Ảnh 3.

Chi tiết hàng tồn kho của Nam Long. (Nguồn: BCTC hợp nhất quí III/2020)

Ngoài ra, trong kì, tiền và tương đương tiền của công ty cũng giảm từ 1.901 tỉ đồng ở đầu năm về 981 tỉ đồng.

Tại cuối kì, nợ phải trả của công ty gần 5.579 tỉ đồng, tăng 19% so với đầu năm. Phần lớn nợ tập trung tại các khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn (1.731 tỉ đồng) và dư nợ vay dài hạn (1.230 tỉ đồng).

Việc chuyển nhượng Paragon Đại Phước đang ở bưới cuối cùng

Theo kế hoạch kinh doanh năm nay, Nam Long đặt mục tiêu doanh thu đạt 1.520 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 820 tỉ đồng.

Trong đó, có khoảng 725 tỉ đồng lợi nhuận từ chuyển nhượng hai dự án Đồng Nai Waterfront và Parafon Đại Phước.

Theo dự báo của VCSC, riêng việc bán một nửa cổ phần tại dự án Paragon Đại Phước sẽ đóng góp khoảng 50 tỉ đồng lợi nhuận cho Nam Long.

Đầu tháng 10 vừa qua, Nam Long đã kí kết biên bản với đối tác nhằm thoái vốn khỏi dự án này và hiện hai bên đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng.

Dự án Paragon Đại Phước có qui mô 45 ha, nằm tại đảo Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Đầu năm 2019, Nam Long công bố mua lại CTCP Đầu tư Việt Thiên Lâm, qua đó sở hữu dự án này.

Trước khi về với Nma Long, dự án thuộc sở hữu của liên danh Tổng CTCP Đầu tư Phát triển xây dựng (DIC Corp, Mã: DIG) và Tập đoàn Vina Capital.

Lãi ròng Nam Long giảm mạnh trong quí III/2020 - Ảnh 4.

Phối cảnh dự án Đồng Nai Waterfront. (Nguồn: Nam Long)

Còn tại dự án Đồng Nai Waterfront, Nam Long đã kí thỏa thuận chuyển nhượng vốn góp với các đối tác chiến lược Nhật Bản hiện tại.

Dự án này có diện tích 355 ha, nằm gần đường cao tốc Trung Lương và Bến Lức - Long Thành và sở hữu ba mặt sông sông Vàm Cỏ Đông có đường ven hồ dài 5 km.

Sau thành công với phúc nhà ở vừa túi tiền, Nam Long tiếp tục phát triển các dự án đại đô thị với những dòng sản phẩm cao cấp. Tại dự án này, Nam Long hợp tác với các đối tác Nhật Bản cùng triển khai.

Thông tin từ website của chủ đầu tư về một số sản phẩm tại dự án, một căn biệt thự Grand Villa 300 m2 có giá bán từ 10 tỉ đồng, còn Riverfront Grand Villa 400 - 1.000 m2 có giá bán 16-30 tỉ đồng.

Theo VCSC, khoản lãi từ việc chuyển nhượng này sẽ đóng góp khoảng 40% lợi nhuận cho Nam Long trong năm nay.

Ngoài ra, Nam Long dự kiến sẽ mở bán giai đoạn 2 của dự án Mizuki Park vào quí cuối năm.

Còn thời gian mở bán ba dự án: VSIP Hải Phòng, Đồng Nai Waterfront và Cần Thơ sẽ được dời sang quí I/2021 do dịch COVID-19, thay vì được mở bán vào quí IV năm nay như kế hoạch trước đó.

Nguyên Ngọc

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.