|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Kinh tế trưởng SSI: Thị trường hiện tại như một bản nhạc rock, hai bên mua bán đều muốn 'volume' to

17:28 | 11/08/2022
Chia sẻ
Nếu để so sánh diễn biến thị trường hiện tại với một dòng nhạc, Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI lại cho rằng thanh khoản thị trường gần đây cũng cải thiện đáng kể song hành cùng sự hồi phục của các chỉ số thị trường. Do đó thị trường đoạn này hơi giống nhạc rock, khi cả hai bên mua bán đều muốn "volume" to.

 

Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI và ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment trong chương trình "Bí mật đồng tiền".

Thị trường giai đoạn vừa qua có rất nhiều động lực hồi phục. Chúng ta có câu chuyện về kết quả kinh doanh quý II và bán niên, cả những thông tin tích cực trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, có vẻ như thị trường đang bước vào giai đoạn "vùng trũng thông tin". Câu hỏi đặt ra là liệu có câu chuyện gì để kỳ vọng trong tháng 8 hay thị trường đã bước vào giai đoạn rủi ro?

Chia sẻ trong chương trình "Bí mật đồng tiền" của VTV Digital, ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI, cho rằng như mọi năm tháng 8 là giai đoạn thị trường không xuất hiện nhiều thông tin đặc biệt, ít nhất chúng ta phải chờ đến tháng 9. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư thường theo dõi những biến động trên thị trường thế giới. Quan sát các luồng thông tin trên thị trường quốc tế hiện tại ông Hưng đánh giá khó có thể xuất hiện các thông tin quá tiêu cực.

Còn theo quan điểm của ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment, khi "vùng trũng thông tin" xuất hiện trong giai đoạn thị trường lên, thì thị trường hay bị điều chỉnh. Ngược lại, trong giai đoạn thị trường khó khăn chính "vùng trũng thông tin" lại giúp thị trường tốt hơn. Vì trong một thị trường giá xuống, thông tin ra đa phần là tin xấu, "vũng trùng thông tin" sẽ làm thị trường đỡ căng thẳng hơn và xác suất để có các phiên tăng cũng cao hơn.

Theo ông Trung, nếu thị trường giá lên là một bản nhạc vui, thị trường giá xuống là một bản nhạc buồn thì giai đoạn hiện tại ở thị trường giá xuống có một cú hồi thì chúng ta có thể hiểu đây chỉ là một nốt nhạc vui trong một bản nhạc buồn.

Nếu để so sánh diễn biến thị trường hiện tại với một dòng nhạc, Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI lại cho rằng thanh khoản thị trường gần đây cũng cải thiện đáng kể song hành cùng sự hồi phục của các chỉ số thị trường. Do đó thị trường đoạn này hơi giống nhạc rock, khi cả hai bên mua bán đều muốn "volume" to.

Bàn luận về việc nhiều người cho rằng lợi thế sẽ được tạo ra nếu chúng ta cố gắng theo dõi được giao dịch của một tổ chức bất kỳ, thường là một quỹ đầu tư lớn, ông Hưng cho rằng nếu mọi người đã từng xem các báo cáo giao dịch thường họ sẽ không thể hiểu được tại sao các tổ chức hay một quỹ đầu tư lại giao dịch như thế. Nhiều người cũng cho rằng chỉ cần sao chép giao dịch của các tổ chức lớn, làm đúng những gì họ làm là sẽ thành công nhưng không phải.

Ví dụ như bạn đọc được thông tin hôm nay quỹ bán một cổ phiếu nào đó, ví dụ như Passion Investment của anh Lã Giang Trung. Bạn có thể lập tức cho rằng PI đang ghét cổ phiếu đó nhưng thực ra không phải.

Lý do có giao dịch đó có thể do quỹ đang cần tiền để trả cho nhà đầu tư đang muốn rút vốn, PI chỉ đơn giản chọn một cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất để bán hoặc do cổ phiếu đó tăng vọt khỏi mức quản trị rủi ro của danh mục. Những điều này bạn chắc chắn sẽ không thể hiểu được nên việc đi xem các quỹ đầu tư giao dịch như thế nào, nhất là những giao dịch hẳng ngày, không mang nhiều giá trị cho việc đầu tư.

 

 

 

Thu Thảo

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.