|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Kinh tế Mỹ liên tiếp đón nhận những tín hiệu tích cực mới

21:42 | 01/05/2021
Chia sẻ
Theo báo cáo của Bộ thương mại Mỹ, thu nhập cá nhân ở nước này trong tháng 3/2021 đã tăng 21,1% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm 7% trong tháng trước.
Kinh tế Mỹ liên tiếp đón nhận những tín hiệu tích cực mới - Ảnh 1.

Các biện pháp cứu trợ của chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tiếp sức cho nền kinh tế Mỹ. (Ảnh minh họa: Financial Times).

Báo cáo ngày 30/4 của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, thu nhập của người Mỹ đã phục hồi đáng kể trong tháng 3/2021, thúc đẩy bởi một gói cứu trợ mới của Chính phủ. Trong khi đó, mức chi tiêu tiêu dùng cùng kỳ cũng tăng mạnh ngoài dự kiến, khi các hộ gia đình nhận được thêm tiền cứu trợ đại dịch COVID-19 từ Chính phủ, tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động tiêu dùng tại Mỹ tiếp tục tăng tốc trong quý II.

Theo báo cáo của Bộ thương mại Mỹ, thu nhập cá nhân ở nước này trong tháng 3/2021 đã tăng 21,1% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm 7% trong tháng trước.

Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ trị giá 1.900 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Joe Biden được ban hành vào tháng 3/2021 bao gồm khoản chi 1.400 USD tiền mặt cho hầu hết những người nộp thuế, đồng thời tăng cường trợ cấp thất nghiệp và viện trợ cho các doanh nghiệp, cũng như các khoản ưu đãi thuế nhằm ứng phó với những tác động mạnh của địa dịch COVID-19. 

Điều này đã thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng cá nhân tại Mỹ tăng 4,2% trong tháng Ba năm nay, tương đương 616 tỷ USD, so với mức giảm 1% vào tháng Hai. 

Chỉ số lòng tin tiêu dùng do Đại học Michigan (Mỹ) khảo sát vừa được công bố vào ngày 30/4 cũng đã tăng lên 88,3 trong tháng Tư vừa qua, tăng từ mức 84,9 của tháng Ba và cao hơn mức tương ứng của cùng kỳ năm 2020 là 71,8. Đây là mức cao nhất của chỉ số này kể khi đại dịch bắt đầu bùng phát.

Dữ liệu trên phản ánh việc nền kinh tế lớn nhất thế giới dần mở cửa trở lại và mức độ sẵn sàng đi ăn uống, đi du lịch của người Mỹ ngày càng tăng sau khi được tiếp cận rộng rãi với các đợt tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Chuyên gia phân tích Greg Daco của Oxford Economics lưu ý rằng, thu nhập tăng lên dẫn tới xu hướng người dân “vung tiền” chi tiêu ngay lập tức, song các hộ gia đình cũng rất thận trọng, khi 85% nguồn thu nhập được họ gửi tiết kiệm hoặc dùng để trả nợ.

Các dữ liệu khác cũng được công bố cùng ngày bao gồm chi phí thuê lao động tại Mỹ trong quý I/2021 tăng mạnh nhất trong 14 năm, do đà tăng trưởng tiền lương khi các công ty cạnh tranh để tìm kiếm nhân công nhằm thúc đẩy sản xuất.

Brendan Coughlin, người đứng đầu mảng ngân hàng tiêu dùng tại ngân hàng Citizens ở Boston, cho biết mặc dù vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi cuộc khủng hoảng, song các dữ liệu tích cực trên đã cho thấy sự khởi đầu của đà phục hồi kinh tế Mỹ, tạo đà cho sự phục hồi mạnh mẽ hơn vào nửa cuối năm nay.

Trước đó, báo cáo ngày 29/4 của Bộ Thương mại Mỹ cho hay, tăng trưởng kinh tế Mỹ đã tăng tốc trong quý I/2021 chủ yếu bởi chương trình cứu trợ quy mô lớn  của Chính phủ dành cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Kết quả này giúp nền kinh tế Mỹ hướng gần hơn tới khả năng chứng kiến mức tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ vào năm nay.

Minh Trang