Tài chính

Fed nâng triển vọng kinh tế Mỹ nhưng giữ nguyên lãi suất gần mức 0

07:52 | 29/04/2021

Chia sẻ

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng triển vọng cho nền kinh tế Mỹ nhưng vẫn chưa sẵn sàng để xem xét thu hồi bớt các chính sách tiền tệ trong thời kỳ dịch bệnh.

Trong tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày 27 - 28/4, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết: "Trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng đạt tiến triển tốt và chính phủ tung ra nhiều chính sách hỗ trợ, các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm tại Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ".

Đánh dấu một chuyển biến rõ rệt so với thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát hơn một năm trước, Fed nhận định "rủi ro đối với triển vọng kinh tế vẫn còn" thay vì "rủi ro lớn" như trong quá khứ.

Tuyên bố của FOMC cũng lưu ý rằng các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch đã cho thấy "dấu hiệu khởi sắc". Ngoài ra, về nguy cơ giá cả hàng hóa tăng cao, các nhà hoạch định chính sách cho biết: "Lạm phát tăng, nhưng chủ yếu chỉ mang tính tạm thời".

Fed nâng triển vọng kinh tế Mỹ nhưng giữ nguyên lãi suất gần mức 0 - Ảnh 1.

Sau cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ, Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ công bố một kế hoạch chi tiêu mới trị giá 1.800 tỷ USD trước Quốc hội. Mục đích của đề xuất này là để chăm sóc và mở rộng cánh cửa giáo dục cho trẻ em trên khắp nước Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng được cho là sẽ nhấn mạnh về gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD mà ông ký ban hành thành luật hồi tháng trước và đề xuất đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá hơn 2.000 tỷ USD.

Song, trái ngược với dấu hiệu kinh tế khả quan ở Mỹ thì tình hình dịch bệnh leo thang căng thẳng ở một số khu vực trên thế giới như Ấn Độ đang phủ bóng đen lên triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Điều này khiến các nhà hoạch định chính sách của Fed có thêm lí do để chần chừ rút lại các biện pháp hỗ trợ hiện có.

"Đường dài"

Tại họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói tốc độ phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới là nhanh hơn dự kiến nhưng "vẫn chưa đồng đều và toàn diện". Do đó, vị quan chức cấp cao khẳng định nền kinh tế Mỹ "còn một chặng đường dài so với mục tiêu của Fed".

Fed nâng triển vọng kinh tế Mỹ nhưng giữ nguyên lãi suất gần mức 0 - Ảnh 2.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: CNBC).

Các nhà hoạch định chính sách cũng nhấn mạnh sẽ không thay đổi tốc độ thu mua trái phiếu cho đến khi thị trường việc làm và lạm phát đạt được "tiến bộ đáng kể hơn". Cho đến nay, Fed vẫn quyết định duy trì lãi suất gần mức 0 và tiếp tục chương trình thu mua tài sản khoảng 120 tỷ USD/tháng, Bloomberg thông tin.

Cá nhân ông Powell cũng khẳng định chưa đến thời điểm Fed nên thảo luận về việc thu hẹp quy mô mua tài sản và "cần thêm một thời gian trước khi những tín hiệu tích cực hơn xuất hiện".

Tăng trưởng kinh tế

Theo khảo sát của Bloomberg, nền kinh tế Mỹ năm nay được kỳ vọng sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba thập kỷ và Fed dự kiến sẽ thông báo giảm tốc độ mua tài sản từ cuối năm 2021.

Ngoài ra, ngân hàng trung ương Mỹ còn kêu gọi chính quyền ông Biden nên tiếp tục tung ra các chính sách tài khóa mở rộng, vì hàng triệu người Mỹ vẫn đang thất nghiệp và có nguy cơ thất nghiệp trong dài hạn nếu họ không sớm tìm được việc làm.

Kể từ cuộc họp chính sách hồi tháng 3, các nhà hoạch định chính sách đã chứng kiến chỉ số S&P 500 tiếp tục tăng mạnh, trong khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giao dịch trong khoảng 1,6% sau khi nhảy vọt trong quý I.

Tháng 3, thị trường lao động tại Mỹ đã tạo thêm nhiều việc làm nhất trong 7 tháng qua khi hoạt động của hầu hết ngành công nghiệp đều cải thiện và giúp biên chế phi nông nghiệp tăng thêm 916.000.

Các quan chức Fed cũng cho biết các thay đổi chính sách sẽ dựa trên kết quả chứ không phải dự báo, tức là Fed cần nhìn thấy thị trường lao động liên tục khởi sắc qua từng tháng để tạo ra "tiến bộ đáng kể hơn nữa".

Khả Nhân