|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Kiểm toán AASC khẳng định không liên quan đến việc cung cấp thông tin để MobiFone ra quyết định mua 95% AVG

10:50 | 24/03/2018
Chia sẻ
Kiểm toán AASC cho biết, theo yêu cầu của Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS), AASC đã cung cấp dịch vụ tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp cho AVG nhằm mục đích tham khảo, phục vụ các dịch vụ tư vấn của VCBS.
kiem toan aasc khang dinh khong lien quan den viec cung cap thong tin de mobifone ra quyet dinh mua 95 avg Mấu chốt thương vụ MobiFone - AVG: Định giá hay định động cơ trục lợi
kiem toan aasc khang dinh khong lien quan den viec cung cap thong tin de mobifone ra quyet dinh mua 95 avg Ông Lê Nam Trà nói gì về kết luận thanh tra MobiFone mua AVG?

Ngày 14/3, Thanh tra Chính phủ chính thức ra kết luận về việc Thanh tra dự án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của CTCP Nghe nhìn Toàn Cầu AVG trong đó có thông tin liên quan đến Công ty TNHH Hãng Kiểm toán AASC (AASC). Kiểm toán AASC đã có văn bản phản hồi làm rõ những luận điểm trong kết luận thanh tra.

kiem toan aasc khang dinh khong lien quan den viec cung cap thong tin de mobifone ra quyet dinh mua 95 avg
AASC cho biết tổ chức này cung cấp dịch vụ nhằm mục đích tham khảo, phục vụ các dịch vụ tư vấn của VCBS

AASC cho biết, theo yêu cầu của Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS), AASC đã cung cấp dịch vụ tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp cho AVG nhằm mục đích tham khảo, phục vụ các dịch vụ tư vấn của VCBS.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng đã khẳng định rõ điều này: “MobiFone đã sử dụng kết quả thẩm định giá của AASC (do VCBS cung cấp, không có sự chấp thuận của AASC) để so sánh với các mức giá do các công ty tư vấn khác là không đúng mục đích sử dụng Chứng thư của AASC”. “Đáng chú ý là, VCBS đã cung cấp kết quả thẩm định giá của AASC cho MobiFone nhưng không có sự thỏa thuận với AASC, vi phạm nghiêm trọng Tiêu chuẩn thẩm định giá”.

AASC đã thực hiện công việc thẩm định theo các quy trình, quy định trong Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam và các điều khoản của Hợp đồng tư vấn với VCBS, trong đó bao gồm phương pháp chiết khấu dòng tiền được ước tính dựa trên kế hoạch sản xuất kinh doanh 5 năm do AVG cung cấp đã được Đại hội đồng cổ đông và Ban kiểm soát của AVG thông qua.

AASC cũng đã đề rõ các nội dung liên quan đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của AVG tại phần giới hạn kết quả thẩm định giá trong Chứng thư thẩm định giá.

AASC cho biết thêm, công ty không cung cấp thông tin về giá trị doanh nghiệp của AVG cho MobiFone để MobiFone đưa ra quyết định mua phần vốn trong AVG. Kết luận thanh tra Chính phủ đã nêu rõ điều này “Ngày 25/5/2015, VCBS có văn bản gửi AASC cam kết theo các nội dung liên quan đến trách nhiệm của AASC khi bên thứ ba sử dụng chứng thư do AASC phát hành: “… VCBS cam kết chỉ sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp CTCP Nghe nhìn Toàn Cầu theo báo cáo tư vấn số 101/2015/BC.ĐG-AASC.KT2 và Chứng thư số 102/2015/BC.ĐG-AASC.KT2 để tham khảo, phục vụ cho việc thực hiện các dịch vụ tư vấn của mình. Công ty TNHH Hãng Kiểm toán AASC không phải chịu trách nhiệm với các bên khi sử dụng kết quả thẩm định để đưa ra các quyết định của mình”.

Do đó, AASC khẳng định chỉ là nhà tư vấn độc lập, cung cấp dịch vụ cho VCBS để VCBS tham khảo trong công việc của VCBS mà không liên quan đến việc cung cấp thông tin để MobiFone đưa ra quyết định mua phần vốn trong AVG.

Dịch vụ tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp đối với AVG thuộc lĩnh vực thẩm định giá – một dịch vụ hoàn toàn độc lập so với các dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán quyết toán vốn đầu tư và tư cấn khác trong khuôn khổ Việt Nam về hợp đồng dịch vụ đảm bảo mà AASC đang cung cấp.

kiem toan aasc khang dinh khong lien quan den viec cung cap thong tin de mobifone ra quyet dinh mua 95 avg
Văn bản làm rõ kết luận điều tra của AASC

Được thành lập từ ngày 13/5/1991 theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính, AASC là một trong những công ty kiểm toán đầu tiên thực hiện các dịch vụ kiểm toán, tư vấn tài chính, kế toán và thuế.

Năm 2007, AASC đã chuyển đổi thành công từ Doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Tài chính thành Công ty TNHH có 2 thành viên trở lên và là một trong 5 Đơn vị kiểm toán hoạt động tại Việt Nam có doanh thu hàng năm, có hệ thống khách hàng và có số lượng Kiểm toán viên và nhân viên lớn nhất hiện nay (75 Kiểm toán viên Việt Nam, 4 Hội viên ACCA, 4 Hội viên CPA Úc, 2 Hội viên CIMA, 1 chuyên gia người Nhật Bản, 1 chuyên gia người Hàn Quốc, 29 Thẩm định viên về giá, 43 Chứng chỉ Tư vấn Thủ tục về Thuế và hơn 460 nhân viên).

Theo kết quả doanh nghiệp kiểm toán, thống kê của Bộ Tài Chính cho biết năm 2016 AASC xếp hạng 5 công ty có doanh thu lớn nhất (chỉ sau Big4). Ngoài ra, công ty xếp thứ hai về doanh thu Kiểm toán Báo cáo quyết toán dự án hoàn thành, xếp thứ hai về doanh thu từ khách hàng là DNNN, xếp thứ ba về doanh thu thẩm định giá tài sản, xếp thứ tư về doanh thu từ đơn vị có lợi ích công chúng, xếp thứ tư về số lượng KTV hành nghề.

Đông A