|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Nguyễn Bắc Son nói sức khỏe yếu, mong tòa hỗ trợ trong phiên phúc thẩm

10:55 | 23/04/2020
Chia sẻ
Sáng nay 23-4, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”; “Đưa hối lộ”; “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone), Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) ra xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo.
Ông Nguyễn Bắc Son nói sức khỏe yếu, mong tòa hỗ trợ trong phiên phúc thẩm - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên phúc thẩm sáng 23-4. Ảnh: ĐỖ TRUNG.

Phiên phúc thẩm được chuẩn bị, tiến hành bảo đảm quy định về phòng, chống dịch; bố trí khoảng cách giữa những người tham gia phiên tòa tối thiểu là 2m; chỉ cho người được tòa án triệu tập vào phòng xử án để tham dự phiên tòa... và dự kiến diễn ra trong 4 ngày.

Ông Nguyễn Bắc Son nói sức khỏe yếu, mong tòa hỗ trợ trong phiên phúc thẩm - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Nam Trà được lực lượng an ninh đưa vào phòng xử án. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Lúc 8 giờ 10 ngày 23-4, tòa tiến hành kiểm tra căn cước công dân đối với các bị cáo. Tại phiên tòa, các bị cáo, luật sư và những người liên quan được tòa triệu tập tuân thủ đúng quy định đảm bảo khoảng cách.

Ông Nguyễn Bắc Son nói sức khỏe yếu, mong tòa hỗ trợ trong phiên phúc thẩm - Ảnh 3.

Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh Tòa Kinh tế, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội phổ biến cho các bị cáo về quyền lợi, quy định tại phiên xử. Ảnh: ĐỖ TRUNG.

Lúc 8 giờ 45 phiên tòa bắt đầu làm việc, chủ tọa cho biết, các bị cáo kháng cáo có quyền bổ sung, rút một phần hoặc toàn bộ kháng cáo. HĐXX chỉ xem xét tới những vấn đề liên quan tới kháng cáo của các bị cáo.

Trước khi phiên xử bắt đầu, bị cáo Nguyễn Bắc Son nêu ý kiến cho rằng do một vài ngày gần đây thay đổi thời tiết nên sức khỏe yếu, trong quá trình xét xử mong Tòa hỗ trợ, xem xét.

Trong khi đó, thẩm phán Nguyễn Văn Sơn cho rằng, trước phiên phúc thẩm tòa đã nhận được đơn xem xét của các bị cáo; bị cáo Nguyễn Bắc Son hôm qua (22-4) có đơn xin vắng mặt do sức khỏe.

Ông Nguyễn Bắc Son nói sức khỏe yếu, mong tòa hỗ trợ trong phiên phúc thẩm - Ảnh 4.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Trước đó kế hoạch xử nhưng bị hoãn do dịch Covid-19.

“Quá trình giải quyết vụ án, HĐXX xem xét, đây là phiên phúc thẩm triệu tập lần tứ 2, các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ nên thời gian phúc thẩm có thể rất gọn, bị cáo có sức khỏe yếu có thể ngồi”, chủ tọa nói.

Trước đó, sau khi cấp sơ thẩm tuyên án, có 11/14 bị cáo làm đơn kháng cáo đề nghị xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt; không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan, kêu không có tội.

Ông Nguyễn Bắc Son nói sức khỏe yếu, mong tòa hỗ trợ trong phiên phúc thẩm - Ảnh 5.

Các luật sư được yêu cầu ngồi giữ khoảng cách. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Tới hiện tại, đã có 2 bị cáo rút đơn kháng cáo trước phiên phúc thẩm là Cao Duy Hải (cựu Tổng Giám đốc MobiFone) và Võ Văn Mạnh (cựu Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX).

Các ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ TT-T), Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT-TT) và Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT AVG) đã không làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Bản án sơ thẩm trước đó tuyên ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT) chung thân cho tội “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”; cùng tội danh, ông Trương Minh Tuấn bị tuyên 14 năm tù; bị cáo Phạm Nhật Vũ bị tuyên 3 năm tù về tội “Đưa hối lộ”…

Đỗ Trung

Khối ngoại giảm sức ép bán ròng tuần VN-Index hồi phục
Trong tuần 8 – 12/4, khối ngoại tiếp tục xả ròng trên HOSE với giá trị gần 1.164 tỷ đồng nhưng so với tuần trước quy mô đã giảm gần một nửa. Tính chung toàn thị trường, NĐT ngoại bán ròng hơn 970 tỷ đồng.