|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

VKSND đề nghị y án chung thân ông Nguyễn Bắc Son

10:21 | 24/04/2020
Chia sẻ
Xét tính chất và mức độ phạm tội của ông Son, đại diện VKSND Cấp cao nhận thấy tòa sơ thẩm tuyên bị cáo tù chung thân là phù hợp nên đề nghị cấp phúc thẩm tuyên y án.

Sáng 24/4, sau một ngày xét hỏi phúc thẩm, VKSND Cấp cao tại Hà Nội luận tội đối với ông Nguyễn Bắc Son và 8 bị cáo khác trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Theo kiểm sát viên, trên cơ sở nội dung vụ án, lời khai các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm, VKSND có đủ cơ sở xác định trong thương vụ AVG, bị cáo Nguyễn Bắc Son với tư cách là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Ngoài ra, ông Son cũng là người đề xuất đưa dự án vào danh mục mật, chỉ đạo cấp dưới lập tổ thẩm định giá và yêu cầu thứ trưởng ký quyết định phê duyệt dự án.

Hành vi của ông Nguyễn Bắc Son đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của MobiFone. 

Ngoài ra bị cáo còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận hối lộ số tiền rất lớn. Hành vi này vi phạm pháp luật hình sự, đi ngược lại chủ trương phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Với bị cáo Lê Nam Trà, là người trực tiếp nhận chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son trong việc đầu tư dự án mua cổ phần AVG. Mặc dù biết tình hình tài chính, kinh doanh thua lỗ của AVG nhưng ông Trà cùng các cựu lãnh đạo MobiFone thông qua dự án để trình lên cấp trên xem xét, phê duyệt. 

Về hành vi, VKSND xét thấy bị cáo Lê Nam Trà và cấp dưới đã chịu sự chỉ đạo của cấp trên nên mức án 7 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng là có phần nghiêm khắc. VKS thấy cần xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo Trà về tội này.

Còn với tội Nhận hối lộ, ông Trà đã nhận 2,5 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ. VKS thấy cấp sơ thẩm xét vị trí, vai trò của bị cáo khi nhận hối lộ và tuyên 16 năm tù là phù hợp.

Với các bị cáo Hồ Tuấn, Phan Thị Hoa Mai, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng và Hoàng Duy Quang, đại diện VKSND Cấp cao nhận thấy mức án sơ thẩm dành cho họ là phù hợp.

Riêng 2 bị cáo còn lại là Nguyễn Đăng Nguyên và Nguyễn Bảo Long, kiểm sát viên sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ thấy phù hợp. Do đó, đại diện VKS đề nghị chấp nhận kháng cáo của 2 bị cáo.

Sau khi tổng hợp các quan điểm, công tố viên đề nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y án đối với các bị cáo Nguyễn Bắc Son (chung thân); Hồ Tuấn, Phan Thị Hoa Mai, Phạm Thị Phương Anh và Nguyễn Mạnh Hùng (cùng 2 năm 6 tháng tù), Hoàng Duy Quang (3 năm tù). 

Đề nghị chấp nhận giảm một phần hình phạt cho bị cáo Lê Nam Trà, giảm 1-2 năm về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng giữ nguyên mức án 16 năm tù về tội Nhận hối lộ.

VKS cũng đề nghị giảm 6 tháng tù cho bị cáo Nguyễn Bảo Long (sơ thẩm tuyên 2 năm 6 tháng tù) và chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, cho bị cáo Nguyên hưởng án treo (sơ thẩm tuyên 2 năm tù).

VKSND đề nghị y án chung thân ông Nguyễn Bắc Son - Ảnh 1.

Ông Son và 8 bị cáo kháng án. Ảnh: Hoàng Lam.

Trước đó, HĐXX dành một ngày 23/4 xét hỏi để ông Son và các bị cáo lần lượt trình bày lý do xin giảm án.

Là người đầu tiên trả lời chủ tọa và đại diện VKSND, ông Nguyễn Bắc Son nhiều lần nói bản thân rất ân hận khi để xảy ra những sai phạm trong thương vụ AVG. Trong đó có việc ông đã nhận hối lộ 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ.

Đưa ra các căn cứ xin giảm mức án chung thân tòa sơ thẩm tuyên trước đó, ông Son nói bản thân và gia đình đã nộp khắc phục toàn bộ số tiền này. Ngoài ra, bị cáo đã nhận ra trách nhiệm của mình và đã kiểm điểm, thành khẩn nhận khuyết điểm.

Ông Son mong muốn cuối phiên tòa này, HĐXX sẽ xem xét cho bị cáo được áp dụng đầy đủ, triệt để các tình tiết giảm nhẹ. Từ đó tuyên mức án thấp nhất có thể để ông có cơ hội sớm trở về bên người thân.

Bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) cùng 6 cựu lãnh đạo đơn vị này đều bày tỏ mong muốn tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt hoặc cho họ được hưởng án treo.

Riêng bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên (cựu Phó tổng giám đốc MobiFone) kiến nghị HĐXX miễn hình phạt hoặc tuyên án treo.

Về phía MobiFone là bị hại trong vụ án, đại diện doanh nghiệp đến tòa và trình bày mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt với với phiên sơ thẩm cho các cựu lãnh đạo, nhân viên của họ.

VKSND đề nghị y án chung thân ông Nguyễn Bắc Son - Ảnh 2.

Hoàng Lam