Tài chính

Kì vọng gì từ cuộc họp chính sách tháng 9 của Fed?

12:04 | 16/09/2020

Chia sẻ

Fed dự kiến tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày 16 và 17/9. Tại cuộc họp, NHTW Mỹ sẽ công bố dự báo về GDP, tỉ lệ thất nghiệp, lạm phát và thảo luận về kế hoạch tăng suất, chiến lược mua trái phiếu trong tương lai.
Thay đổi nào được kì vọng sau cuộc họp ngày 16 và 17/9 của Fed? - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jeremy Powell. (Nguồn: Getty Images).

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tổ chức cuộc họp chính sách thường kì vào ngày 16/9 và 17/9. 

Tại cuộc họp, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) dự kiến cung cấp bản cập nhật hàng quí dự báo về GDP, tỉ lệ thất nghiệp và lạm phát trong tương lai. Đồng thời, cuộc họp cũng sẽ đặt ra vấn đề liệu Fed có nên cung cấp một hướng dẫn rõ ràng về điều kiện cần để tăng lãi suất trong tương lai.

Bên cạnh đó, NHTW Mỹ cũng có thể quyết định chuyển chiến lược mua trái phiếu vượt ngoài chức năng hỗ trợ thị trường, trở thành rào đỡ cho nền kinh tế.

Theo CNBC, cuộc họp sẽ diễn ra tương đối thận trọng, ngay cả khi các thành viên FOMC có cái nhìn tích cực hơn về nền kinh tế.

Ông Steven Ricchiuto, kinh tế trưởng của Mizuho Securities, cho biết: "Rõ ràng, tỉ lệ thất nghiệp đã giảm đáng kể và Fed sẽ phải nhận ra điều đó. Fed có thể tự tin hơn trong cuộc họp, nhưng họ phải nói rõ rằng chúng ta vẫn đang ở thời điểm khó khăn."

Tuyên bố tại cuộc họp trước, các quan chức Fed đã thận trọng trong các dự báo về tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, Chủ tịch Jerome Powell cũng cho biết sẽ mất nhiều năm để lãi suất ngắn hạn, hiện đang ở mức gần 0%, có thể tăng trở lại.

Thực tế, tỉ lệ thất nghiệp hiện tại là 8,4%, tức đã thấp hơn mức dự báo trung bình năm 2020 gần đây nhất của FOMC là 9,3%. Dự báo GDP giảm 6,5% cũng có thể không còn chính xác. Mức lạm phát cơ bản ước tính trước đó là 1%, nhưng kết quả gần đây nhất đã là 1,3%.

Thông điệp Fed muốn truyền đi

Dù đã có cái nhìn tích cực hơn nhưng các quan chức Fed vẫn có thể để ngỏ khả năng tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại vào cuối năm nếu dịch bệnh lây lan mạnh hơn. 

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác là thông điệp mà Fed gửi đến Quốc hội khi cơ quan này mong muốn các nhà lập pháp đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ tài khóa hơn để duy trì đà phục hồi.

"Mức tăng trong quí III có vẻ tốt hơn đôi chút so với dự báo. Mặt khác, họ cũng đang chờ xem liệu Washington có thông qua gói tài khóa mới hay không",  ông Ethan Harris, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu tại Bank of America cho biết.

Trên thực tế, Fed đã thông báo về một thay đổi lớn trước cuộc họp này. 

Sau một năm đánh giá chính sách, NHTW Mỹ quyết định chuyển sang mục tiêu lạm phát trung bình. Cụ thể, Fed sẽ cho phép lạm phát vượt quá mục tiêu 2% trong một khoảng thời gian trước khi tăng lãi suất. Điều đó cũng có nghĩa là Fed sẽ tập trung vào việc giảm tỉ lệ thất nghiệp mà không phải quá lo lắng về vấn đề lạm phát.

Các thị trường sẽ xem xét cách FOMC kết hợp động thái này vào tuyên bố sau cuộc họp của mình. Trước đó, Fed cũng đã từng đề cập đến mục tiêu "đối xứng", chấp nhận có giai đoạn lạm phát thấp hơn và cao hơn mức mục tiêu 2%.

Sẽ có thay đổi lớn trong dự báo của Fed?

Dựa trên những dữ liệu kinh tế khởi sắc trong vài tháng qua, các chuyên gia từ Goldman Sachs kì vọng rằng sẽ có sự thay đổi lớn trong dự báo tăng trưởng và thất nghiệp của Fed. Dù rằng, các dự báo này có thể thiếu vài yếu tố để trông chờ vào một sự nhảy vọt. 

Các chuyên gia Goldman Sachs cho biết sự phục hồi đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn nhiều so với các đợt phục hồi trong lịch sử. Một phần do tính chất bất thường của một cú sốc lần này, phần khác, nhờ chính sách hỗ trợ tài khóa và tiền tệ cao chưa từng có trong lịch sử.

Theo kết quả của Cục dữ trữ bang Atlanta, tăng trưởng nền tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí III có thể đạt 30,8%, sau khi giảm 31,7% trong quí II.

Ngoài ra, các chuyên gia của Goldman nhận định chương trình mua tài sản của Fed cũng có thể được điều chỉnh. Các biên bản từ cuộc họp tháng 7 của FOMC cho thấy Fed có thể thay đổi mục đích mua trái phiếu, từ hỗ trợ thanh khoản thị trường sang nới lỏng định lượng truyền thống thông qua việc tập trung mua các trái phiếu có kì hạn dài hơn.

Lê Huy