Tài chính

Chủ tịch Fed cam kết giữ lãi suất thấp trong nhiều năm tới

12:08 | 05/09/2020

Chia sẻ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ giữ lãi suất ở mức thấp trong nhiều năm để giúp nền kinh tế vượt qua những khó khăn mà đại dịch COVID-19 gây ra.
Chủ tịch Fed cam kết giữ lãi suất thấp trong nhiều năm - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. (Ảnh: Bloomberg)

Ngày 4/9 (theo giờ Mỹ), Bộ Lao động Mỹ công bố tỉ lệ thất nghiệp giảm từ 10,2% trong tháng 7 xuống còn 8,4% trong tháng 8, thấp hơn cả mức 9,8% mà các nhà kinh tế của Dow Jones ước tính. Nền kinh tế tạo ra thêm 1,37 triệu việc làm, lớn hơn mức 1,32 triệu như dự báo.

Sau khi các số liệu trên được đưa ra, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã có cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin NPR về tình hình kinh tế Mỹ. "Tôi nghĩ nước Mỹ sẽ cần lãi suất thấp để hỗ trợ các hoạt động kinh tế trong thời gian dài, phải tính bằng nhiều năm", Chủ tịch Fed nói.

"Cho dù nền kinh tế cần bao lâu để phục hồi thì Fed cũng sẵn sàng hỗ trợ. Chúng tôi sẽ không rút mất sự trợ giúp mà nền kinh tế đang cần", ông Powell nói thêm.

Phát biểu này của ông Powell thể hiện cùng quan điểm với những bình luận trước đó của quan chức Fed.

Ngày 27/8 vừa qua, Fed thông báo thay đổi lớn trong phương thức điều hành chính sách tiền tệ. Cụ thể, thay vì luôn theo đuổi một mục tiêu lạm phát cứng là 2% như trước, Fed sẽ cho phép lạm phát vượt lên trên ngưỡng 2% "một cách vừa phải" và "trong một khoảng thời gian nhất định" nếu như trước đó lạm phát đã liên tục ở dưới mục tiêu.

Trong 10 năm gần đây, lạm phát tại Mỹ đa phần ở dưới ngưỡng 2%. Thông báo của Fed có nghĩa là ngân hàng trung ương này sẽ không nâng lãi suất cho dù lạm phát vượt quá 2%.

Ông Powell cũng gợi ý khả năng để cho tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp hơn trong thời gian dài hơn trước khi Fed xem xét nâng lãi suất.

Trước đây, Fed thường cho rằng thất nghiệp quá thấp đồng nghĩa với nền kinh tế tăng trưởng nóng và nhiều khả năng sẽ dẫn tới lạm phát cao. Do vậy, Fed thường nâng lãi suất để chặn trước nguy cơ lạm phát.

Trong cuộc phỏng vấn với NPR hôm 4/9, ông Powell cho biết Fed vẫn có thể tung ra các biện pháp nới lỏng mới nhưng không nêu cụ thể.

"Chúng tôi đã làm rất nhiều việc nhưng chúng tôi có thể làm thêm và sẽ làm thêm nếu thấy cần thiết", Chủ tịch Fed tuyên bố. Fed đã giảm lãi suất chính sách về khoảng 0 - 0,25% ngày 15/3/2020 và duy trì cho tới nay. Ngoài ra, ngân hàng trung ương của Mỹ cũng tung ra gói nới lỏng định lượng (QE) với qui mô không giới hạn để bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng.

Bình luận về số liệu việc làm tháng 8 mới được công bố, ông Powell nói: "Tôi cho rằng báo cáo việc làm ngày hôm nay rất tích cực. Từ tháng 5 và 6, chúng ta đã đưa khá nhiều người quay trở lại làm việc".

Ông Powell vẫn cho rằng chuyển biến của nền kinh tế phụ thuộc vào tình hình dịch COVID-19, ông cũng khuyến khích người dân tuân thủ các hướng dẫn y tế như đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội.

"Việc người dân đeo khẩu trang và giữ giãn cách đem lại những lợi ích kinh tế khổng lồ", Chủ tịch Fed nhấn mạnh.

Đức Quyền