|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Không riêng Jeff Bezos, giới siêu giàu trên thế giới chạy đua sắm du thuyền, xác lập kỷ lục doanh số mới trong năm 2021

16:31 | 13/02/2022
Chia sẻ
Sự chú ý về du thuyền gần đây được dành cho Jeff Bezos, nhưng ngoài ông còn rất nhiều cái tên khác cũng chạy đua để sắm du thuyền trong năm vừa qua.

Giới siêu giàu trên thế giới khao khát sự riêng tư hơn trong thời kỳ đại dịch. Do đó, họ đã tìm đến vùng biển khơi, khiến doanh số bán siêu du thuyền lên mức cao kỷ lục vào năm 2021, theo Business Insider.

Sam Tucker, người đứng đầu bộ phận kinh doanh siêu du thuyền tại VesselsValue, một nhà cung cấp dữ liệu vận tải biển, cho biết một lý do khiến doanh số bán siêu du thuyền tăng vọt là "nhu cầu về quyền riêng tư ngày càng tăng". Siêu du thuyền thường được định nghĩa là một chiếc thuyền có chiều dài ít nhất 80 feet (gần 25 m).

Giới siêu giàu trên thế giới chạy đua sắm du thuyền, xác lập kỷ lục doanh số mới trong năm 2021 - Ảnh 1.

Siêu du thuyền của tỷ phú Jeff Bezos. (Ảnh: Business Insider).

Theo một báo cáo có nhan đề "Hiệu suất thị trường siêu du thuyền năm 2021", ông Tucker cho biết lãi suất thấp khiến việc vay vốn trở nên rẻ hơn, ngoài ra sự bùng nổ của thị trường chứng khoán cũng tạo ra nhiều người giàu hơn.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm ngoái bởi Americans for Tax Fairness và Viện Nghiên cứu Chính sách, tổng tài sản ròng của 657 tỷ phú ở Mỹ đã tăng 44,6% - tức 1.300 tỷ USD trong thời kỳ đại dịch.

Mặc dù số lượng người giàu tăng lên nhưng số lượng du thuyền lại giảm xuống do các nhà máy đóng tàu không thể tăng công suất vì các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như lực lượng lao động kém hiệu quả hơn do hạn chế trong việc đi lại vì đại dịch COVID-19, ông Tucker cho biết.

Theo VesselsValue, trong năm 2021, có chưa đầy 150 du thuyền mới được chuyển giao tới tay người mua, thấp hơn nhiều so với con số 350 vào năm 2019. Điều này đã khiến giá cả trên thị trường du thuyền đã qua sử dụng tăng lên. 

Trước đại dịch năm 2019, một chiếc du thuyền 10 năm tuổi do Ý đóng có thể được mua với giá 20 triệu đến 25 triệu euro (22,9 đến 28,6 triệu USD). Trong khi đó, ngày nay, chiếc du thuyền tương tự có thể thu về hơn 30 triệu euro (34,3 triệu USD).

Thị trường du thuyền trong thời gian gần đây đã nhận được sự quan tâm từ nhiều người khi chiếc siêu du thuyền mới trị giá 500 triệu USD của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos, hiện được gọi là Y721, được cho là lớn đến mức chiếc cầu Koningshaven lịch sử ở thành phố cảng Rotterdam có thể phải tạm thời tháo dỡ để tàu có thể đi qua. Một số cư dân Hà Lan dường như không thích thú và định ném trứng thối vào siêu du thuyền khi nó đi qua địa điểm này.

Quốc Anh