Hàng hóa

'Kho báu' 75.000 tỷ USD có thể giúp Nga 'miễn nhiễm' với lệnh trừng phạt

09:59 | 02/01/2019

Chia sẻ

Truyền thông Nga cho biết Moscow đang sở hữu lượng khoáng sản tự nhiên trị giá 75.000 tỷ USD và đây là lý do mà Nga có thể vượt qua mọi lệnh trừng phạt của phương Tây.
kho bau 75000 ty usd co the giup nga mien nhiem voi lenh trung phat
Kim cương của hãng Alrosa (Ảnh: Alrosa )

RT đưa tin, Nga là một trong những nước nước có trữ lượng khoáng sản lớn nhất thế giới, trị giá tới 75.000 tỷ USD. Họ là nước xuất khẩu đất hiếm lớn thứ 2 thế giới.

Ngoài ra, Nga còn sở hữu dầu mỏ, khí tự nhiên, gỗ và các kim loại quý như đồng, chì, kẽm, bauxite, niken, thiếc, thủy ngân, vàng, bạc và trữ lượng kim cương “khủng”. Hầu hết các nguồn khoáng sản này đang nằm trong lòng đất vùng Siberia và Viễn Đông.

Ngành công nghiệp khai khoáng của Nga lớn thứ 2 tại quốc gia này sau ngành dầu khí và chiếm một phần lớn trong GDP và tổng kim ngạch xuất khẩu. Nga nằm trong nhóm 3 nước đứng đầu về sản xuất khoáng sản như bạch kim, vàng và quặng sắt. Họ cũng là nhà sản xuất kim cương và paladi lớn nhất thế giới. Theo RT, dãy núi Ural của Nga chứa một lượng khoáng sản khổng lồ, trong khi trữ lượng than, dầu khí, gỗ tập trung ở Siberia.

Nga cũng là quốc gia sản xuất than lớn thứ 5 thế giới với trữ lượng là 175 tỷ tấn, tập trung ở Siberia và Ural. Ngành công nghiệp khai thác gỗ mỗi năm mang về 20.000 tỷ USD, là khoản đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Nga. Ngành đánh bắt thủy hải sản của Moscow đứng thứ 4 thế giới.

So sánh với các nền kinh tế lớn khác, Nga có trữ lượng khoáng sản vượt trội hơn hẳn, khoảng 75.000 tỷ USD, so với 45.000 tỷ USD của Mỹ và 23.000 tỷ USD của Trung Quốc.

Công ty Nga Norilsk Nickel là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về niken và bạch kim. Chỉ riêng công ty trên mỗi năm có doanh thu lên tới 10.000 tỷ USD, nhờ mở rộng công nghiệp khai khoáng tới Botswana, Australia, Nam Phi và Phần Lan.

Nhà sản xuất nhẫn kim cương hàng đầu thế giới Alrosa của Nga chiếm khoảng 1/3 quy mô ngành sản xuất kim cương thô trên thế giới, với các mỏ chính tập trung tại phí tây Yakutia và khu vực Arkhangelsk.

Đức Hoàng