Thời sự

Khánh Hòa đưa ra 3 thứ tự ưu tiên để phục hồi du lịch hậu COVID-19

15:54 | 09/09/2020

Chia sẻ

Ưu tiên thị trường nội địa, ưu tiên thị trường quốc tế là lao động nước ngoài, nhóm chuyên gia, cán bộ ngoại giao đang ở Việt Nam và ưu tiên tập trung thu hút nhóm thị trường quốc tế dự báo phục hồi sớm trong năm 2021 là 3 thứ tự ưu tiên ngành du lịch Khánh Hòa đặt ra để phục hồi du lịch hậu COVID-19.

Thiệt hại nặng nề

Thông tin từ báo cáo mới nhất của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), đại dịch COVID-19 tác động tàn phá gây thiệt hại cho ngành du lịch toàn cầu với mức giảm doanh thu lên đến 1.200 tỉ USD trong năm 2020. Điều này sẽ đẩy ngành du lịch toàn cầu lùi lại 20 năm.

Là một địa phương đón hơn 7 triệu lượt khách năm 2019 và đang trên đà phát triển mạnh mẽ, dịch COVID-19 đã khiến ngành du lịch Nha Trang - Khánh Hòa dường như tê liệt.

Khánh Hòa đưa ra 3 thứ tự ưu tiên để phục hồi du lịch hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Ngành du lịch Nha Trang - Khánh Hòa thiệt hại nặng khi mất đi nguồn khách lớn do ảnh hưởng COVID-19. (Ảnh: Khải An)

Hàng loạt nhà hàng, khách sạn, khu du lịch phải đóng cửa, hơn 15.000 lao động trong ngành này mất việc, giảm việc... một số khách sạn đăng rao bán vì du khách đến Khánh Hòa ở mức thấp.

Cụ thể, trong tháng 8/2020, Khánh Hòa chỉ đón 28.000 lượt khách lưu trú, thấp hơn rất nhiều so với tháng 7 (214.439 lượt khách). Tính chung 8 tháng, Khánh Hòa chỉ đón được gần 986.000 lượt khách du lịch, bằng 19,8% so với cùng kì năm 2019.

Trong đó, có gần 426.000 khách quốc tế và 560.000 khách nội địa. Tổng doanh thu du lịch 8 tháng ước được 6.028 tỉ đồng, bằng 24,4% so với cùng kì năm 2019.

Cho đến nay, Khánh Hòa đã gỡ bỏ giãn cách xã hội để các hoạt động bình thường nhưng nhiều nhà hàng, khách sạn… vẫn cửa đóng then cài vì lượng khách quá ít không đủ chi phí hoạt động.

UNWTO cũng dự báo khả năng phục hồi bình thường lại hoạt động du lịch thế giới sẽ khó có thể thực hiện được trong vài năm tới.

Khánh Hòa đưa ra 3 thứ tự ưu tiên để phục hồi du lịch hậu COVID-19 - Ảnh 2.

Nhiều khách sạn tại Nha Trang - Khánh Hòa buộc phải đóng cửa vì công suất buồng phòng dưới 5%. (Ảnh: Khải An)

Hơn nữa sau đại dịch COVID-19 thói quen, nhu cầu và cách thức du lịch có sự thay đổi lớn, chuyển mạnh từ du lịch đi theo chương trình trọn gói sang hình thức trải nghiệm, tự khám phá điểm đến dựa trên nền tẳng kinh tế số và ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ hiện đại.

Tái kích cầu du lịch

Để phục hồi ngành du lịch, hàng loạt chương trình kích cầu đã được chính quyền, hiệp hội và các doanh nghiệp tại Khánh Hòa tung ra.

Mới đây, Sở Du lịch Khánh Hòa đã ban hành Kế hoạch thực hiện các giải pháp phục hồi từng bước hoạt động du lịch sau dịch COVID-19.

Sở Du lịch xác định thị trường khách nội địa vẫn là ưu tiên lớn nhất trong quí IV-2020 và năm 2021.

Khánh Hòa đưa ra 3 thứ tự ưu tiên để phục hồi du lịch hậu COVID-19 - Ảnh 3.

Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa từng thành công khi tung ra các gói kích cầu sau giãn cách xã hội khi thu hút một lượng khách lớn vào tháng 6 và 7. (Ảnh: Khải An)

Bên cạnh đó, du lịch Khánh Hòa cũng quan tâm đến thị trường khách quốc tế là những người lao động nước ngoài, chuyên gia, cán bộ ngoại giao đang ở Việt Nam; nhất là nghỉ Giáng sinh và Tết Dương lịch.

Cùng với hai nhóm khách trên, Sở Du lịch cũng đặt hy vọng ở thị trường khách quốc tế được dự báo sẽ phục hồi sớm trong năm 2021.

Sở Du lịch cũng đặt mục tiêu, quí IV/2020 tiêu đón 350.000 lượt khách, trong đó có 10.000 lượt khách quốc tế.

Cùng với việc đón khách, du lịch Nha Trang - Khánh Hòa kì vọng sẽ phục hồi 100% hệ thống dịch vụ du lịch cơ bản (lưu trú, nhà hàng, lữ hành, khu vui chơi giải trí và các hoạt động dịch vụ tiện ích đô thị) để tạo đà cho sự phục hồi hoạt động du lịch trong năm 2021.

Lãnh đạo Sở Du lịch cho biết, để thu hút khách nội địa và nhóm du khách nước ngoài đang có mặt ở Việt Nam, thời gian tới, ngành du lịch sẽ đẩy mạnh việc phối hợp quảng bá, xúc tiến thu hút khách du lịch thông qua chương trình Kết nối doanh nghiệp đã triển khai có hiệu quả trong thời gian qua.

Trong đó, ưu tiên duy trì hoạt động kích cầu du lịch địa phương với chủ đề "Người Khánh Hòa đi du lịch Khánh Hòa". Đồng thời, ngành Du lịch cũng xây dựng một số gói sản phẩm du lịch kích cầu có lợi thế cao như: du lịch MICE (du lịch kết hợp sự kiện, hội nghị, hội thảo); du lịch nghỉ dưỡng cho gia đình, nhóm bạn; du lịch thể thao với dịch vụ golf… để thu hút khách từ các địa bàn trọng điểm như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Tây Nam bộ và các tỉnh Tây Nguyên giáp ranh với Khánh Hòa.

Khánh Hòa đưa ra 3 thứ tự ưu tiên để phục hồi du lịch hậu COVID-19 - Ảnh 4.

Khánh Hòa hướng đến nguồn khách nội trong thời gian tới. (Ảnh: Khải An)

Sở Du lịch cho biết sẽ cập nhật đầy đủ thông tin chương trình kích cầu trên website Nhatrangnow.com để tạo thuận lợi cho du khách tiếp cận và lựa chọn chương trình ưu đãi của các doanh nghiệp du lịch Khánh Hòa.

Đồng thời tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (dự kiến tổ chức giữa tháng 11) và kết hợp tổ chức chương trình quảng bá giới thiệu du lịch Khánh Hòa tại phố đi bộ Hà Nội với chủ đề "Nha Trang biển gọi".

Cụ thể, trong thời gian tới, Sở Du lịch cho biết sẽ phối hợp với Công ty Cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh, các hãng hàng không… triển khai công tác truyền thông, xúc tiến, quảng bá và xây dựng chương trình kích cầu thu hút khách quốc tế nhằm phục hồi đường bay quốc tế đến Cam Ranh trong năm 2021.

Bên cạnh đó, sở sẽ phối hợp với Viettel Khánh Hòa và Công ty MeCorp tập trung thực hiện đề án "Kích thích tăng trưởng khách du lịch quốc tế trên nền tảng kinh tế số và ứng dụng thành quả công nghệ thông tin" trong những tháng cuối năm 2020.

Đồng thời, xây dựng và triển khai chương trình hợp tác với Travelshop Việt Nam - Travelshop Thổ Nhĩ trong xúc tiến thu hút khách quốc tế đến Khánh Hòa với đề xuất tổ chức chương trình "Liên kết doanh nghiệp" hàng năm. Trong đó, quí IV-2020 sẽ tổ chức thí điểm "Phiên chợ du lịch online" với hình thức trao đổi trực tuyến giữa các công ty lữ hành quốc tế với doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch của Khánh Hòa.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, với các biện pháp quyết liệt của Chính phủ, dịch COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát, điều này tạo sự an tâm, tin tưởng của người dân.

"Khánh Hòa không phải là điểm nóng bùng phát dịch nên có thể khởi động lại việc kích cầu du lịch lần thứ hai. Thời gian qua, Khánh Hòa được chọn làm điểm cách li trung chuyển cho các chuyên gia nước ngoài và hơn hết là việc thành công trong chương trình kích cầu du lịch địa phương "Người Khánh Hòa đi du lịch Khánh Hòa" nên hệ thống cung ứng dịch vụ cơ bản phục vụ du lịch đến nay vẫn duy trì hoạt động. Những điều kiện thuận lợi này là cơ sở quan trọng cho việc triển khai kế hoạch phục hồi từng bước hoạt động du lịch trong quí IV-2020 và định hướng cho năm 2021", bà Thanh nhận định.


Khải An