|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Khai thác than của TKV vượt 4 triệu tấn trong 3 tháng liên tiếp

08:23 | 11/05/2022
Chia sẻ
Để đảm bảo nguồn cung than cho các nhà máy nhiệt điện, TKV đã tăng công suất khai thác tối đa. Nhờ đó, khai thác than trong 3 tháng gần đây đều vượt 4 triệu tấn.

Theo Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong tháng 4, TKV đã khai thác 4,3 triệu tấn than, tăng gần 1 triệu tấn so với bình quân sản lượng kế hoạch năm.

 

Đây là tháng thứ 3 liên tiếp sản lượng than khai thác của tập đoàn đạt trên 4 triệu tấn; than tiêu thụ đạt trên 4,5 triệu tấn.

Lũy kế 4 tháng đầu năm, sản lượng than nguyên khai toàn TKV đạt gần 15 triệu tấn, bằng 38% kế hoạch năm, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021.

TKV cho biết tập đoàn đã tăng được sản lượng than khai thác tối đa để cung cấp than cho sản xuất điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, kìm chế lạm phát và bù đắp một phần nguồn than nhập khẩu bị thiếu hụt do nguồn cung và giá cả tăng cao…

 TKV tăng công suất khai thác để cung cấp than cho nhà máy nhiệt điện. (Ảnh: Vinacomin)

Ngoài ra, TKV đã tiêu thụ 15,7 triệu tấn than, đạt 36% kế hoạch năm và tăng 12% so với năm 2021. Trong đó, than cấp cho nhiệt điện là 11,7 triệu tấn, đạt 33% kế hoạch năm, tăng 2% so với cùng kỳ.

Về khoáng sản, sản xuất alumin quy đổi 495 nghìn tấn, đạt 38% kế hoạch và tăng 6% so với cùng kỳ; đồng tấm sản xuất 10,5 nghìn tấn tấn, đạt 35% kế hoạch năm và tăng 133% so với cùng kỳ.

Nhờ sản xuất và kinh doanh tốt, tổng doanh thu 4 tháng đầu năm của TKV ước đạt 47.879 tỷ đồng, đạt 36% kế hoạch năm.

Ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV cho biết nhu cầu than tiêu thụ trong nước vẫn đang ở mức rất cao, nhất là than cho sản xuất điện trong các tháng cao điểm mùa nắng nóng.

Do đó, trong tháng 5 Tập đoàn cần tăng cường sản xuất và chế biến than nhằm cung cấp đủ cho thị trường, hoàn thành các chỉ tiêu than nguyên khai sản xuất 4 triệu tấn; than tiêu thụ gần 5 triệu tấn, trong đó tiêu thụ trong nước 4,7 triệu tấn.

Tổng Giám đốc TKV lưu ý ngành than không được để đứt gãy chuỗi cung ứng đầu vào sản xuất, còn ngành khoáng sản cần bám sát thị trường, linh hoạt phương án tiêu thụ đồng tấm.

Trước đó, trong buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Đặng Thanh Hải cũng nhấn mạnh TKV cam kết đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN vận hành.

Cụ thể, trong quý II, TKV sẽ cấp 5,1 triệu tấn than cho các nhà máy, vượt kế hoạch EVN đã đề xuất 300 nghìn tấn, cũng như đảm bảo cấp than trong những tháng cao điểm. 

Hoàng Anh