|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Kết quả kinh doanh quý II: Doanh thu tăng tốc nhưng lợi nhuận đang đi chậm lại

19:49 | 21/07/2021
Chia sẻ
Thống kê của FiinGroup cho thấy, mức tăng chung chủ yếu đến từ ngành tiện ích, dầu khí và thép với doanh thu tăng tốc so với quý I nhưng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế đã chậm lại dù vẫn duy trì ở mức cao.

FiinGroup vừa có báo cáo thống kê về kết quả quý II/2021 của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn. 

Cụ thể, tính đến ngày 20/7, đã có 213/1.759 doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE, HNX và giao dịch UPCoM, chiếm 23% vốn hóa toàn thị trường công bố báo cáo tài chính hoặc ước tính kết quả kinh doanh quý II. Trong đó bao gồm 11 ngân hàng (chiếm 39,3% vốn hóa ngành) và 198 doanh nghiệp (chiếm 15% vốn hóa khối phi tài chính).

Doanh thu tăng tốc nhưng lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng chậm lại

Theo thống kê, doanh thu thuần của 198 doanh nghiệp ước tăng 35,3% so với cùng kỳ năm trước và tăng 19,5% so với quý I. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt là 75,3% so với cùng kỳ năm trước và 22,6% so với quý I.

Mức tăng chung chủ yếu đến từ ngành tiện ích, dầu khí và thép, phần lớn nhờ giá hàng hóa (dầu, LPG và thép) tăng mạnh. 

Tuy nhiên, theo FiinGroup, tăng trưởng trong quý III của các ngành này hiện đang đối mặt với thách thức lớn đó là dịch COVID-19 bùng phát trên diện rộng làm giảm nhu cầu tiêu thụ xăng dầu. Đồng thời nhu cầu tiêu thụ khí của các nhà máy điện khí thường thiếu ổn định vào mùa mưa. Ngoài ra, quý III cũng là quý thấp điểm tiêu thụ thép và giá thép trong nước đang hạ nhiệt.

Đáng chú ý, doanh thu trong quý II của các doanh nghiệp này tăng tốc so với quý I nhưng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế đã chậm lại dù vẫn duy trì ở mức cao. 

Đối với nhóm bất động sản, xây dựng và vật liệu, hóa chất, công nghệ thông tin, đây cũng là những nhóm ngành có lợi nhuận sau thuế tăng chậm lại trong quý II này.

Kết quả kinh doanh quý II: Doanh thu tăng tốc nhưng lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng chậm lại - Ảnh 1.

Nhóm tiện ích lần đầu tiên tăng trưởng kể từ khi COVID-19 bùng phát

Thống kê cho thấy, doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý II của 37/149 doanh nghiệp ngành tiện ích (bao gồm điện, nước và khí đốt) lần đầu tiên tăng trưởng kể từ khi COVID-19 bùng phát tại Việt Nam vào đầu năm 2020, lần lượt là 14% và 7% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, lưu ý mức tăng trưởng này được đóng góp phần lớn từ doanh nghiệp đầu ngành là Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS - Mã: GAS) với doanh thu và lợi nhuận sau thuế ước tăng lần lượt là 27,7% và 22,8% so với cùng kỳ nhờ giá LPG hồi phục. 

Song, sản lượng sản xuất và tiêu thụ khí của PV GAS giảm 10% trong quý II và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong quý III do đây là quý thấp điểm về nhu cầu huy động khí cho sản xuất điện.

Với nhóm thủy điện, lợi nhuận sau thuế tăng 64,8% và là quý thứ ba liên tiếp tăng trưởng mạnh. Ngược lại, do phải cạnh tranh gắt gao với nguồn năng lượng tái tạo (điện mặt trời và điện gió), doanh thu và lợi nhuận sau thuế của nhóm nhiệt điện giảm lần lượt là 0,2% và 23,7%.

Minh Hằng