|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

KĐT mới Thủ Thiêm còn 51 lô đất hơn 79 ha đủ điều kiện đấu giá

11:09 | 17/01/2022
Chia sẻ
Theo thông tin từ Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn 51 lô đất với diện tích hơn 79 ha đủ điều kiện đấu giá.
KĐT mới Thủ Thiêm còn 51 lô đất hơn 79 ha đủ điều kiện đấu giá - Ảnh 1.

KĐT mới Thủ Thiêm còn 51 lô đất chờ nhà đầu tư. (Ảnh: Tiền phong).

Vụ đấu giá 4 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa hết xôn xao dư luận trước thông tin Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc. Số phận của lô đất bị bỏ cọc và cả những lô đất còn lại chưa được đấu giá cũng đang là chủ đề được nhiều người quan tâm.

Trước đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) nhận xét, giá đất trúng đấu giá quá cao có thể gây khó cho việc đấu giá các lô đất còn lại của Thủ Thiêm và các lô đất khác trên địa bàn thành phố. Đồng thời cũng gây khó cho cán bộ công chức tham gia trực tiếp công tác xác định tiền sử dụng đất của các dự án nhà ở thương mại.

Vị này cho biết, Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn 51 lô đất với diện tích khoảng 79,3 ha đủ điều kiện đấu giá. Trong đó, có 6 lô đất tại khu 2C thuộc khu chức năng số 1, bao gồm hai lô được quy hoạch Trung tâm hội nghị triển lãm và một lô ký hiệu 7.1 được quy hoạch khách sạn nghỉ dưỡng đủ điều kiện có thể đưa ra đấu giá vào đầu năm 2022.

Bên cạnh đó, thành phố còn đang chuẩn bị cho phép bán đấu giá 3.790 căn hộ nhà chung cư, có nguồn gốc là nhà tái định cư từ Lô R1 đến R5 tại phường Bình An, liền kề Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

"Hiện nay, cũng có vài chục dự án nhà ở thương mại của các doanh nghiệp đang chờ thực hiện thủ tục tính tiền sử dụng đất", ông Châu cho biết.

Theo Chủ tịch HoREA, công tác xác định giá đất cụ thể để tính giá khởi điểm đấu giá hoặc để tính tiền sử dụng đất thì giá đất trúng đấu giá lại là một trong các căn cứ tham chiếu theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 112 Luật Đất đai 2013. 

Theo đó, việc định giá đất phải bảo đảm nguyên tắc phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với những nơi có đấu giá quyền sử dụng đất,…

Còn trong trường hợp tại khu vực định giá đất không đủ thông tin thì có thể thu thập thông tin tại khu vực lân cận với khu vực có thửa đất cần định giá.

Do vậy, theo ông Lê Hoàng Châu, giá đất trúng đấu giá quá cao vừa qua có thể làm cho cán bộ công chức "ngán ngại", sợ trách nhiệm, có thể làm cản trở việc tính giá khởi điểm đấu giá hoặc làm chậm thêm việc tính tiền sử dụng đất dự án bất động sản, nhà ở thương mại.

Bên cạnh đó, ông Châu cho biết thêm, giá đất trúng đấu giá quá cao làm giảm tính hấp dẫn của thị trường bất động sản TP HCM, nay bị mang tiếng là nơi có giá đất đắt đỏ, gây khó cho việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài nhất là các sếu đầu đàn để thực hiện mục tiêu xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế và khu vực tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.   

Vị này phân tích, đẳng cấp vượt trội của Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước hết là vị trí vàng, là "Phố Đông" bên bờ Đông sông Sài Gòn với mục tiêu quy hoạch trở thành Khu Trung tâm mới của thành phố. Trong đó có mục tiêu trở thành Trung tâm tài chính quốc tế và khu vực mà để thực hiện được thì phải thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài từ các nước công nghiệp phát triển hiện đại trên thế giới. 

Do vậy, ông Châu cho rằng, giá đất trúng đấu giá quá cao có thể là rào cản cho việc  thực hiện mục tiêu này.  

Hà Lê

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.