|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN: Không có tổ chức tín dụng nào tham gia cho vay đấu giá đất Thủ Thiêm

20:41 | 15/01/2022
Chia sẻ
Lãnh đạo NHNN khẳng định không có tổ chức tín dụng nào tham gia cho vay đặt cọc đấu giá đất Thủ Thiêm

Tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022, tổ chức tại TP HCM chiều 15/1, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết không có tổ chức tín dụng tham gia cho vay đấu giá đất Thủ Thiêm, theo TTXVN.

Theo ông Nguyễn Văn Du, quyền Chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước, NHNN đã có văn bản yêu cầu tất cả các tổ chức tín dụng rà soát và báo cáo về hoạt động cho vay, dự thầu và đặt cọc tiền để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm, TP HCM.

Đến nay, hầu hết các tổ chức tín dụng đều đã có báo cáo về vụ việc, chỉ còn một vài tổ chức tín dụng chưa báo cáo và xin báo cáo muộn vài ngày. Bên cạnh đó, NHNN còn rà soát qua Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) về việc cấp tín dụng cho các doanh nghiệp tham gia, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm.

Qua rà soát, có 4 công ty là CTCP Dream Republic, CTCP Sheen Mega, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (trực thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) là các doanh nghiệp trúng đấu giá.

"Kết quả rà soát cũng cho thấy, không có tổ chức tín dụng nào tham gia cho vay đặt cọc đấu giá đất Thủ Thiêm liên quan đến 4 công ty trên", ông Nguyễn Văn Du cho biết.

Trước đó, Cục Thanh tra giám sát ngân hàng I, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng thuộc NHNN đã có văn bản yêu cầu một số ngân hàng báo cáo thực trạng tình hình cấp tín dụng đối với các doanh nghiệp và cá nhân tham gia đấu giá 4 lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM.

Ngay sau chỉ đạo trên, Vietcombank và SHB đều khẳng định không cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) cho các khách hàng để tham gia đấu giá/trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, bất động sản, đặc biệt là các dự án bất động sản có yếu tố đầu cơ sẽ là một trong những nhóm đối tượng sẽ được ngành ngân hàng kiểm soát chặt chẽ dòng vốn trong năm 2022.

"Vừa qua có một số vấn đề "nóng" liên quan đến lĩnh vực bất động sản, chúng tôi cũng theo dõi rất sát. NHNN cũng theo dõi rất sát và sẽ có những hội nghị chuyên đề về vấn đề này nhằm hướng dòng vốn tín dụng ngân hàng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tránh tình trạng dòng tiền chảy vào lĩnh vực tiềm ẩn yếu tố đầu cơ", ông Đào Minh Tú cho biết.

Đại diện NHNN cũng cho biết, ngay đầu năm 2022, NHNN đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt tín dụng đối với một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có bất động sản. Yêu cầu không thực hiện cấp tín dụng cho nhu cầu vay vốn để đầu cơ hoặc triển khai các dự án tiềm ẩn rủi ro… 

Thay vào đó, cần tập trung nguồn vốn tín dụng để đầu tư vào các dự án có hiệu quả, dự án xã hội, thương mại đáp ứng nhu cầu người dân.

Phương Nga